Các loại nấm độc giống nấm linh chi: Cách phân biệt và lưu ý

Các loại nấm độc giống nấm linh chi

Nấm linh chi từ lâu đã là một sản phẩm quý giá mà thiên nhiên mang lại cho con người. Tuy nhiên, hiện nay trong tự nhiên có rất nhiều loại giống nấm linh chi nhưng lại có độc. Trong bài viết sau đây, cùng Dược thảo Mailands khám phá các loại nấm độc giống nấm linh chi nhé.

1. Giới thiệu về nấm linh chi

Nấm linh chi, đôi khi được gọi là Ganoderma lucidum, là loại nấm bản địa ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Chúng thường mọc ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới trên nhiều loại gỗ cứng rụng lá như sồi và phong.

Nấm linh chi thường vào mùa từ cuối mùa hè đến mùa thu khi chúng trưởng thành hoàn toàn. Theo một nghiên cứu, nấm linh chi chỉ mọc trên hai đến ba cây gỗ cứng trưởng thành, trong đó gỗ sồi và cây phong là phổ biến nhất. Nấm cứng và mặt dưới của nó có các lỗ nhỏ thay vì mang.

Nâm ăn được - Nấm linh chi

Do loại nấm đỏ này chủ yếu mọc trong tự nhiên và có nhu cầu sử dụng cao nên hiện nay nông dân đã bắt đầu trồng chúng.

Có nhiều màu sắc khác của nấm linh chi, nhưng nấm linh chi đỏ (Ganoderma lucidum) được nhắc đến nhiều nhất trong các văn bản Y học cổ điển Trung Quốc và được nghiên cứu nhiều nhất trong các tài liệu khoa học vì nhiều lợi ích sức khỏe.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với nấm linh chi xuất phát từ những lợi ích sức khỏe dồi dào của chúng, bao gồm:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Xua tan lo lắng thường xuyên
  • Thúc đẩy phản ứng viêm khỏe mạnh
  • Hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch
  • Giúp hỗ trợ các dấu hiệu miễn dịch khỏe mạnh
  • Hỗ trợ sức khỏe và tuổi thọ của thú cưng

Hầu hết mọi người thích tiêu thụ nấm linh chi ở dạng viên nang hoặc bột nấm linh chi. Thật không may, do sự phổ biến của loài này, đã có một loạt các chất bổ sung giả hoặc dán nhãn sai trên thị trường, vì vậy hãy cảnh giác khi mua các thực phẩm bổ sung nấm linh chi.

Lời khuyên của chuyên gia: Lượng nấm linh chi bạn dùng sẽ phụ thuộc vào sản phẩm bạn đang sử dụng, ví dụ: bột, viên nang hoặc hỗn hợp. Luôn làm theo hướng dẫn do nhà sản xuất cung cấp, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng chiết xuất nấm linh chi.

Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

2. Các loại nấm độc giống nấm linh chi

Nấm Fly Agaric – Nấm hướng thần và gây ngộ độc

Nấm Fly Agaric hay còn gọi là nấm tán bay được thấy trong nhiều câu chuyện cổ tích (và các trò chơi của Nintendo!) được coi là VỪA ăn được VÀ độc hại.
Amanita muscaria là một trong những loại nấm đỏ hoang dã phổ biến nhất. Nó đôi khi được gọi là nấm ruồi agaric. Nó cực kỳ dễ nhận biết vì mũ nấm giống vương miện màu đỏ nổi bật với những vệt trắng.

Nấm Fly Agaric có màu đỏ là loại nấm độc giống nấm linh chi, người đi thu hái trong rừng có thể bị nhầm lẫn nấm linh chi với loại nấm này.

Loài nấm đỏ đặc biệt này là nguồn cảm hứng đằng sau loại nấm đặc trưng trong trò chơi điện tử Mario nổi tiếng. Những câu chuyện cổ tích thường miêu tả cây nấm đỏ này.

Nấm Amanita muscaria có một cái mũ khổng lồ, bóng loáng, màu đỏ tươi được giữ bởi một cuống hình trụ dài màu trắng.

Thoạt nhìn, ngọn của loài nấm này giống như một quả trứng trắng khi trồi lên khỏi mặt đất. Sau đó, nó dần dần có hình dạng bán cầu và chuyển sang màu vàng hoặc cam trước khi chuyển sang màu đỏ.

Loài nấm đỏ này trở nên rộng hơn khi lớn lên, cuối cùng đạt đường kính lên tới 8 inch. Bề mặt của nó bị bao phủ bởi những đốm trắng không đều giống như mụn cóc, chúng chỉ đơn giản là tàn tích của “vỏ” giống quả trứng màu trắng, có gai mà nấm mọc ra.

nấm fly argaic
nấm fly argaic – nấm độc giống nấm linh chi

2 mặt lợi ích – tác hại của nấm tán bay

Nấm Amanita muscaria đang được nghiên cứu về khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, nó dường như hỗ trợ phản ứng viêm lành mạnh (5). Nó cũng đã khơi gợi sự quan tâm của con người trong suốt lịch sử vì các đặc tính ảo giác của nó.

Điều thú vị là, nấm tán bay được coi là VỪA ăn được VÀ độc vì các chất hưng phấn mà chúng chứa cũng gấp đôi độc tố. Chúng có thể gây độc cho con người khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện rất sớm sau khi tiêu thụ. Các triệu chứng có thể bao gồm chóng mặt, mất phương hướng, co giật, ngất xỉu, khó chịu ở bụng, nôn mửa, kiết lỵ và đổ mồ hôi đầm đìa.

Những hiệu ứng này thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác dựa trên lượng Amanita muscaria được lấy và hiệu lực trong các mẫu khác nhau.

Nấm san hô lửa độc – Nấm gây chết người

Nấm san hô lửa độc là một trong những loại nấm nguy hiểm nhất trên thế giới. Độc tố của nó thậm chí có thể được hấp thụ qua da.

San hô lửa độc, có tên khoa học là Podostroma cornu-damae, là một trong những loại nấm độc nguy hiểm nhất trên thế giới. Trên thực tế, đây là loại nấm độc duy nhất được các nhà nghiên cứu biết đến với độc tố có thể được da hấp thụ và gây viêm và viêm da.

Nếu ăn phải loại nấm đỏ này, nó có thể gây ngừng tim và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Tên chung của nó là chính xác với sự xuất hiện của nó. Nó có màu đỏ, đôi khi có màu cam và có các nhánh giống như san hô nhô lên khỏi mặt đất. Hiệu ứng tổng thể trông giống như ngọn lửa.

nấm san hô lửa độc
nấm san hô lửa độc

Đây là một trong những loại nấm đỏ độc nhất và đã được xác định là mầm bệnh kiểm dịch. Điều này có nghĩa là nó nguy hiểm đối với sức khỏe thực vật và không được sử dụng hoặc nhập khẩu vào các Quốc gia Thành viên EU.

Loài này phát triển mạnh ở Châu Á và Úc và có thể được tìm thấy gần lớp phủ và thực vật đang phân hủy cũng như trong đất và dăm gỗ.

San hô lửa độc phát triển độc lập và gió mang các bào tử đến các khu vực khác. Nó phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt và nếu xâm nhập vào khu dân cư, nó có thể giải phóng các bào tử độc.

Nấm san hô lửa độc là loại nấm độc giống nấm linh chi bởi có màu đỏ. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt loài nấm này với nấm linh chi thông qua hình dáng của nó.

Lưu ý: Hai loại nấm trên giống với nấm linh chi vì đều có màu đỏ trông giống nhau. Vì vậy, nếu bạn lần đầu tiên đi săn nấm, điều quan trọng là bạn phải biết loại nào bạn có thể tiêu thụ và loại nào bạn nên tránh xa.

Không bao giờ thử nấm để xác định xem nó có hại hay an toàn vì một số loài không ăn được, chẳng hạn như nấm Amanita phalloides, có hương vị thơm ngon. Luôn tham khảo các đặc điểm vật lý của chúng để phân biệt và sử dụng bản in bào tử để chắc chắn về nhận dạng của bạn.

3. Nấm linh chi trông như thế nào?

Nấm linh chi

Nếu bạn nhìn thấy một cây nấm kệ có thân màu đỏ đậm, với các màu nhạt dần sang màu cam, vàng và trắng về phía các cạnh của mũ, bạn có thể yên tâm rằng đó là nấm linh chi. Nấm linh chi là một loại nấm mà bạn có thể thấy mọc theo chiều ngang từ thân cây. Chúng không có thân rõ ràng, không giống như nấm mọc từ mặt đất. Các mẫu vật cũ hơn có thể chuyển sang màu nâu, khiến chúng khó xác định hơn.

Tuy nhiên, có những chiếc mũ hình vỏ sò, với những chiếc nhẫn giống như cái cây ở trên đỉnh, là một manh mối khá tốt để phát hiện ra nấm linh chi.

Kết luận

Việc tìm kiếm nấm linh chi trong tự nhiên không dành cho những người không chuyên. Vì thế, nếu muốn sử dụng sản phẩm từ nấm linh chi, tốt nhất bạn nên tìm kiếm những đơn vị cung cấp nấm chất lượng, uy tín.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin về một số loại nấm độc giống nấm linh chi. Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến nấm linh chi nói riêng và sức khỏe nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *