Tổng hợp một số loài Nấm đẹp nhất thế giới, thu hút mọi ánh nhìn – Phần 1

Tổng hợp một số loại nấm đẹp nhất thế giới phần 1

Với khoảng 14.000 loài nấm hiện đang sinh sống ở các tầng rừng ẩm ướt, trên thân cây mục nát,… không thể phủ nhận rằng sẽ có những loài nấm có hình dạng kỳ lạ, màu sắc bắt mắt, hơn thế là có một loài hoàn toàn khác biệt so với hình dáng phổ biến của nấm.

Ví dụ như chiếc ghế đẩu với những sợi tóc dài giống như dây, một cuốn sách truyện, thậm chí là hình dạng vỏ quạt, bàn đạp giống như bông hoa hay một thiết kế dạng lưới,… và khi nhìn thấy những cây nấm này, bạn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kỳ lạ, độc đáo của thiên nhiên mang lại.

Và trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ giới thiệu đến bạn đọc Tổng hợp một số loài nấm đẹp nhất thế giới, thu hút mọi ánh nhìn – Phần 1. Mời bạn cùng theo dõi và tìm hiểu!

Mục lục bài viết:

1. Bờm sư tử (Hericium erinaceus) – Nấm đẹp nhất thế giới

Loại nấm này có nhiều tên gọi như răng râu, nấm đầu khỉ,… thuộc họ Hericiaceae, được biết đến với vẻ ngoài dạng sợi kỳ lạ. Các “sợi dây” thực chất là những chiếc gai mọc ra từ một điểm duy nhất trên cây nấm và xếp tầng xuống giống như sợi của đầu cây lau nhà. Nấm bờm sư tử thường có màu trắng, hình cầu hoặc hình elip mọc riêng rẽ hoặc thành chùm. Chúng là loại nấm răng có thể tìm thấy trên các thân cây gỗ cứng trên khắp Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu.

2. Fly Amanita

Loài nấm này còn có tên gọi khác là Amanita muscaria. Có thể trồng quanh năm, nấm đặc biệt này thường có màu đỏ bóng, mặc dù màu cơ bản có thể thay đổi một chút. Nó được bao phủ bởi những đốm trắng không đều giống với thân màu trắng của nó.

Nấm đẹp nhất thế giới - Fly Amanita
Nấm đẹp nhất thế giới – Fly Amanita

3. Nấm Ghost Fungus – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm này hay còn gọi là Omphalotus nidiformis. Có thể nở quanh năm, trừ thời tiết cực lạnh, nó không mọc trên đất mà mọc trên gỗ chết và sắp chết, không cần nhiều ánh nắng.

Ban ngày nấm Ghost Fungus khá đẹp nhưng đơn điệu. Nhưng vào ban đêm, nó phát ra một màu xanh lục thực sự tráng lệ và kỳ lạ.

4. Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm Rosy Veincap

Loài nấm này có thể nở hoa quanh năm, trừ thời điểm cực lạnh, nó không mọc trong đất, mà có thể được tìm thấy trên cây mục nát. Nó còn có tên gọi khác là Rhodotus palmatus.

Loại nấm này đôi khi được gọi là “đào nhăn”, vì nó có màu hơi hồng cam được bao phủ bởi các “đường gân” màu trắng. Chúng giống như những nếp nhăn trên một quả đào đã già.

Theo nghiên cứu của trường đại học Messiah ở Mỹ, những cây nấm Rhodotus palmatus thường có mặt của chúng trên mũ màu hồng phớt và có nhiều rãnh. Chúng thường phát triển tốt nhất trong môi trường có sự kết hợp giữa độ ẩm và sự khô ráo.

Loài nấm này thường được tìm thấy ở một số khu vực ở Anh và miền trung nước Mỹ. Tuy nhiên, Rhodotus palmatus là một loại nấm hiếm, thậm chí có thể được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng tại châu Âu.

Rosy Veincap - Nấm đẹp nhất thế giới
Rosy Veincap – Nấm đẹp nhất thế giới

5. Nấm Common Split Gill – Nấm đẹp nhất thế giới

Tên Latinh của loài nấm này là Commune Schizophyllum. Thường nở hoa sau mùa mưa, nó thích mọc trên cây mục nát và sống tốt nhất ở những khu vực có ánh sáng tương đối thấp.

Màu sắc của loại nấm này khá đa dạng, thường là nâu, vàng hoặc trắng, với kết cấu đặc biệt gần như tạo ra hoa văn. Nấm Common Split Gill thường có hình dáng giống san hô và có nhiều ứng dụng trong ẩm thực và y học cổ truyền, cũng như tiềm năng y tế về kháng virus và kháng nấm.

6. Nấm san hô tím – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm san hô tím có tên Latin là Clavaria zollingeri, thường mọc trong rừng và có thể nở hoa quanh năm nếu thời tiết đủ ấm áp. Thích đất đồng cỏ hoặc đất rừng, nấm này phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng cũng có thể phát triển tốt ở đồng cỏ đầy nắng.

Nấm san hô tím
Nấm san hô tím

Với màu sắc chủ yếu là hồng tím, nấm này thường có đầu cành màu sẫm hơn và đôi khi có màu nâu. Mặc dù có rất nhiều loại nấm được gọi là “nấm san hô”, nhưng Clavaria zollingeri là loại nấm trông giống san hô nhất. Loài này được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào loại dễ bị tuyệt chủng.

7. Bleeding Tooth Fungus – nấm răng chảy máu

Nấm này có tên latinh là Hydnellum peckii, thời điểm mọc thường từ tháng 8 – tháng 10, thích những nơi có ít ánh nắng mặt trời.

Loại nấm này thường có màu trắng với các hạt màu đỏ anh đào trên bề mặt. Các hạt này là lý do tại sao nó được gọi là nấm chảy máu răng hoặc nấm dâu tây và kem.

Nấm đẹp nhất thế giới - Bleeding Tooth Fungus
Nấm đẹp nhất thế giới – Bleeding Tooth Fungus

8. Nấm đẹp nhất thế giới – Guepinia helvelloides

Đây là loài nấm có màu da cam với hình dạng giống vành tai người. Nấm mọc đơn độc hoặc mọc thành cụm trên gỗ mục.

9. Nấm sao biển – Starfish Fungus

Có tên latinh là Aseroe rubra, Loại nấm này có màu đỏ tươi với các tua màu đỏ nhạt vươn ra ngoài. Phần trung tâm màu đỏ sẫm của nó thường được bao phủ bởi chất nhờn màu nâu làm giảm độ sáng của nó một chút.

Nấm sao biển, còn được gọi là nấm hải quỳ Stinkhorn hoặc nấm hải quỳ, là một thành viên của họ nấm Stinkhorn. Như bạn có thể đoán qua cái tên, nó có mùi khó chịu gợi nhớ đến mùi thịt thối. Mùi phát triển để thu hút ruồi đến chỗ nấm để chúng có thể phát tán bào tử của nó.

10. Nấm Lactarius indigo

Nấm này có màu xanh da trời. Chúng sống chủ yếu trong rừng lá kim,  rừng rụng lá ở Bắc Mỹ, Đông Á và Trung Mỹ. Loài nấm này có thể làm thức ăn và được bán tại các chợ ở Trung Quốc, Guatemala, Mexico.

Nấm Lactarius indigo
Lactarius indigo – Nấm đẹp nhất thế giới

11. Nấm Mycena adonis – Nấm đẹp nhất thế giới

Loại nấm này trông giống cây kẹo mút ngọt ngào, với phần mũ nấm màu đỏ tươi. Chiều cao của cây khoảng 3,8 cm. Chúng thường sống trong các khu rừng lá kim hay bãi than bùn ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại nấm mọc trên thân cây

12. Flame Fungus – Nấm lửa

Có tên latinh là Clavulinopsis sulcata, nó có thể nở quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu. Nó có thể sống trên bất kỳ loại đất nào có nhiều thảm thực vật, thích những nơi có ánh sáng yếu như rừng rậm.

Loại nấm tuyệt đẹp này chắc chắn có thể mang lại nhiều màu sắc cho bất kỳ khu rừng nào! Nó phát triển thành hình trụ cao, mảnh, đôi khi cong lên trên. Thông thường, những hình trụ này có màu hồng sáng hoặc màu cam.

Mặc dù trông không giống nhưng nấm lửa thực sự có thể ăn được! Hầu hết mọi người đều nói rằng nó không có nhiều mùi vị nhưng nó có vị hơi giống cà rốt. Trong một số trường hợp, nó có dư vị hơi đắng. Nó có thể được tìm thấy ở nhiều châu lục khác nhau như Châu Phi, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

13. Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm Schizophyllum commune

Nấm có hình dạng trông như những chiếc mũ. Đây là loại nấm phổ biến sống trên khắp các châu lục, trừ châu Nam Cực.

14. Nấm Panellus stipticus

Loài nấm này mọc thành đám trên các khúc gỗ và có khả năng phát quang sinh học vào ban đêm. Loài nấm này sống tại châu Á, Australasia, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nấm Panellus stipticus
Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm Panellus stipticus

15. Nấm Entoloma hochstetteri

Nấm có kích thước nhỏ, màu xanh dương, thường sống ở New Zealand và Ấn Độ. Nó chỉ cao khoảng 2cm, tính từ gốc cho đến mũ. Một kích thước khá nhỏ xinh để dễ dàng cho vào miệng nhưng tốt hơn hết là bạn không nên ăn chúng, bởi nó chưa xác định là có thể ăn được hay không.

16. Nấm thạch anh tím – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm này còn được biết đến với tên gọi là thạch anh tím, có kích thước rất nhỏ và dễ thương, thường chỉ cao từ 2-6cm. Tên khoa học chính xác của loài này là Laccaria amethystina. Chúng thường mọc trong rừng, giữa các tán lá, trên đất trống hoặc đất mùn.

Nấm thạch anh tím
Nấm thạch anh tím – Nấm đẹp nhất thế giới

Tuy nhiên, màu tím đẹp này không thể duy trì suốt cả cuộc đời của chúng. Khi già, những cây nấm này sẽ chuyển sang màu nâu. Theo The Wildlife Trusts, loại nấm này có thể ăn được, tuy nhiên, có nguy cơ nhầm lẫn với một loại nấm độc khác cũng có màu tím, được gọi là Lilac fibrecap.

17. Nấm tổ yến – Fluted Bird’s Nest

Có tên latinh là Cyathus striatus, thường mọc từ mùa hè đến đầu mùa đông, trên gỗ mục nát hoặc lớp phủ thay vì đất, môi trường có ít ánh nắng.

Đúng như tên gọi, loại nấm này trông rất giống một tổ chim nhỏ. Nó có một chiếc cốc màu nâu, hình vỏ sò chứa đầy những “quả trứng” nhỏ màu xanh lam. Đây thực sự là những cấu trúc có chứa một số bào tử.

Và mặc dù những cây nấm này rất đẹp nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không ăn chúng; bởi chúng rất độc.

Nấm tổ yến - Nấm đẹp nhất thế giới
Nấm tổ yến – Nấm đẹp nhất thế giới

18. Hairy Trumpet Fungus – Nấm kèn lông

Tên latinh là: Panus fasciatus, thường mọc trên gỗ chết chủ yếu là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, ít ánh sáng mặt trời.

Thông thường, nấm này có màu trắng, tím hoặc nâu. Nó có xu hướng đặc biệt thành công khi có thể phát triển sâu vào các vết nứt trên gỗ trước khi đậu quả. Nó có thể được tìm thấy ở nhiều vùng ở Úc.

19. Nấm Green Pepe – Nấm đẹp nhất thế giới

Tên latinh là: Mycena chlorophos, thường mọc vào mùa mưa (tháng 6-7 và tháng 9-10). Phát triển tốt nhất trên gỗ chết và mảnh vụn gỗ ở khu vực có rừng, với ít ánh sáng.

Vào ban ngày, pepe xanh trông rất đơn giản. Tuy nhiên, vào ban đêm, nó phát ra ánh sáng xanh nhạt rất đẹp.

Pepe xanh là đối tượng nghiên cứu phát quang sinh học ở nhiều phòng thí nghiệm khác nhau. Các nhà khoa học đã tìm ra cách làm cho nó phát triển và đậu quả thành công trong phòng thí nghiệm. Họ cũng đã nghiên cứu nhiệt độ và các điều kiện khác dẫn đến sự phát quang sinh học tối đa.

Nấm Green Pepe
Nấm đẹp nhất thế giới – Green Pepe

20. Nấm đẹp nhất thế giới – Bamboo Mushroom

Có tên latinh là: Phallus indusiatus. Thường mọc ngay sau những cơn mưa lớn

Đây là một loại nấm đẹp, phần lớn là nhờ “lưới” màu trắng của nó. Mặc dù nó không có màu neon như một số loại nấm nhiều màu sắc, thân và lưới màu trắng của nó chắc chắn tạo ra sự tương phản trong môi trường sống trong rừng của nó.

Loại nấm này là một trong những loại nấm bổ dưỡng nhất trong danh sách này. Không giống như nhiều loại nấm ăn được, nó thực sự rất giàu carbohydrate, protein và chất xơ. Nó thường được tìm thấy trong ẩm thực cao cấp ở Trung Quốc và không có gì lạ khi thấy nó được rao bán ở các thị trường châu Á.

21. Nấm mũ màu hồng – Pink Bonnet

Có tên latinh: Marasmius haematocephalus. Có thể mọc quanh năm tùy theo điều kiện

Đúng như tên gọi, chiếc mũ màu hồng trông giống như một chiếc mũ màu hồng tươi! Nó trông đặc biệt nổi bật trên thân cây mảnh mai.

Nấm Pink Bonnet
Nấm Pink Bonnet – Nấm đẹp nhất thế giới

Như bạn có thể thấy trong bức ảnh, chiếc mũ màu hồng có thể là một cây nấm rất nhỏ. Bức ảnh chụp ở Madagascar cho thấy một trong những loại nấm này mọc trên một chiếc lá chết. Trong số tất cả các thành viên của  chi Marasmius  , mũ màu hồng là một trong những loại có nhiều màu sắc nhất. Hầu hết  các loại nấm Marasmius  đều có màu nâu trơn và không đặc trưng.

Tìm hiểu thêm: Top 13 loại nấm đắt nhất thế giới

22. Nấm Shaggy Scalycap – Mũ có vảy xù xì

Nấm Mũ vảy xù xì mọc trên lá ướt, được biết đến với tên Latin là Pholiota squarrosoides. Loài nấm này có thể nở hoa vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm và thường mọc trên vỏ cây gỗ cứng. Màu sắc của chúng đa dạng, với một số loại có màu vàng tươi và vết sần sùi trên bề mặt.

Tuy nhiên, nếu bạn là người thích săn lùng các loại nấm ăn được, hãy cẩn thận với loại nấm này, một số người nó có thể ăn được, còn một số người nói không và nó có thể dễ nhầm lẫn với một loại nấm khác trong chi của nó, được cho là rất độc.

23. Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm băng (Icicle Fungus)

Nấm Icicle có tên Latin là Mucronella bresadolae, có thể nở hoa quanh năm khi thời tiết đủ ấm. Thường mọc trên gỗ chết hoặc sắp chết, chúng thích ánh sáng yếu và thường có màu trắng sáng, tương tự như băng giá, khiến chúng dễ phát hiện trên mặt gỗ sẫm màu. Điều thú vị là nấm Icicle thường trông giống như các loại nấm khác, nhưng một khi được nhìn gần, chúng có những phần nhô ra dài và mảnh mai thuôn nhọn về một điểm, giống như cột băng thực sự.

Nấm băng
Nấm băng

24. Nấm Scarlet Hood (Mũ đỏ)

Scarlet Hood là loại nấm mọc trên cỏ cao, (tên Latin là Hygrocybe coccinea). Thường nở hoa vào cuối mùa hè và mùa thu ở châu Âu và mùa đông ở Bắc Mỹ.

Thích các loại đất khác nhau trong vùng rừng và đồng cỏ, nó thường phát triển tốt nhất trong điều kiện ít ánh sáng mặt trời, mặc dù có thể chịu được nhiều ánh nắng hơn (nếu cần thiết).

Cả mũ và thân đều có màu đỏ tươi rực rỡ. Mặc dù có thể ăn được, nhưng loại nấm này thường không được ưa chuộng vì không có hương vị đặc biệt. Để tránh nhầm lẫn với các loại nấm độc, hãy tham khảo hướng dẫn hoặc tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia trước khi ăn.

25. Nấm Latticed Stinkhorn – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm này có tên Latin là Clathrus ruber, có thể nở hoa vào nhiều thời điểm trong năm và thường phát triển tốt nhất trên gỗ mục nát hoặc cây giống gỗ. Dường như nấm này có thể chịu được ánh sáng mặt trời, với màu sắc đa dạng nhưng thường là màu đỏ tươi.

Giống như các loại nấm thối khác, nấm này cũng có mùi khó chịu giống như mùi thịt thối và không được đánh giá cao trong văn hóa châu Âu, thậm chí có thể gây bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp.

Nấm Latticed Stinkhorn
Nấm Latticed Stinkhorn

26. Pholiota vàng (Nấm Yellow Pholiota)

Loài nấm Pholiota màu vàng, có tên Latin là Pholiota flammans, thường nở hoa từ mùa hè đến mùa thu và thích môi trường râm mát trong các khu rừng. Thường mọc trên gốc cây hoặc khúc gỗ của cây lá kim đã chết hoặc sắp chết.

Nấm này có màu vàng sáng, có thể nhầm lẫn với các loài khác trong chi Pholiota. Mặc dù có màu sắc hấp dẫn, nhưng phần lớn mũ và thân được bao phủ bởi những vảy rất sắc.

27. Nấm đẹp nhất thế giới – Badhamia utricularis

Badhamia utricularis thường nở hoa từ tháng 9 đến tháng 4 nếu không có sương giá. Nấm này thích mọc trên gỗ chết và ưa ánh sáng yếu.

Thân quả của nó có thể có màu xanh, xám hoặc tím, nhưng có những trường hợp màu vàng cam khác thường. Dù trông giống như một chùm nho, đó thực chất là một loại nấm mốc với quả hình tròn. Loài này phổ biến ở Trung Âu và cũng có thể được tìm thấy nhiều nơi khác trên thế giới.

Nấm Badhamia utricularis
Nấm Badhamia utricularis

28. Nấm Thạch cam (Orange Jelly)

Nấm thạch cam, có tên Latin là Dacrymyces chrysospermus, có thể nở hoa bất cứ lúc nào, đặc biệt sau thời tiết ẩm ướt.

Thường mọc trên gỗ lá kim mục nát và thích những nơi có ít ánh nắng mặt trời. Màu sắc của loài nấm này đa dạng, từ cam, vàng đến nâu sẫm. Điều này khiến việc nhận diện nấm thạch cam trở nên khó khăn, đặc biệt cho những người mới bắt đầu trong việc săn tìm nấm vì nó nó gần giống với nhiều loại nấm, trong đó có “nấm sứa”

29. Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm sứa có răng (Toothed Jelly Fungus)

Nấm sứa có răng, tên Latin là Pseudohydnum gelatinosum, có khả năng nở hoa vào nhiều thời điểm trong năm và thường mọc trên nhiều loại gỗ chết. Loại nấm này hoạt động tốt nhất trong rừng có ánh sáng yếu, nó có màu sắc đa dạng, từ trắng trong đến rực rỡ.

Nấm sữa có răng
Nấm sữa có răng

Đôi khi được gọi là “nấm nhím giả”, nấm này có hình dáng giống như những phần nhô ra giống như răng hoặc gai của một con nhím và có thể được tìm thấy ở nhiều nơi ở Châu Âu và một số khu vực ở Bắc Mỹ.

Tìm hiểu thêm: Danh sách 18 loại nấm ăn được của Việt Nam và thế giới

Kết luận

Và trên đây là một số loại nấm đẹp nhất thế giới, thu hút ánh nhìn (Phần 1). Hi vọng bạn đọc sẽ thấy lí thú và thích chủ đề này. Cùng đón chờ những loài nấm khác cũng không kém phần đặc sắc trong Phần 2 nhé.

Xem tiếp: Phần 2 – Khám phá những loài Nấm đẹp nhất thế giới, thu hút mọi ánh nhìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *