Top 13 loại nấm đắt nhất thế giới

Top 15 loại nấm đắt nhất thế giới

Nấm – một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Thường được sử dụng trong các món ăn chay để đổi khẩu vị, nhưng thực tế có các loại nấm đắt đỏ có giá trị gấp hàng trăm lần thịt cá. Điều làm nên sự khác biệt của chúng chính là giá trị dinh dưỡng cao cũng như sự hiếm hoi, khó nhân giống và lai tạo giống đại trà.

Trong bài viết này, Dược thảo Mailand sẽ chia sẻ đến bạn đọc Top 13 loại nấm đắt nhất thế giới để bạn đọc tham khảo!

1. Vì sao một số loại nấm lại có giá cao hơn nhiều so với những loại nấm khác?

Trước khi tìm hiểu những loại nấm đắt nhất thế giới, chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao có những loại nấm lại có giá cao hơn nhiều so với những loại nấm khác như vậy.

Những loại nấm đắt nhất trên thế giới thường chỉ tồn tại trong tự nhiênkhó hoặc không thể trồng được. Nguyên nhân chính là do chúng không thể sản xuất hàng loạtchỉ phát triển trong một khoảng thời gian nhất định nào đó trong năm, khiến chúng trở nên hiếm hoi hơn.

Các loại như nấm cục thường phát triển dưới lòng đất, làm cho việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn hơn và việc khai thác cũng trở nên tốn kém hơn, cả thời gian và tiền bạc.

Vì sao một số loại nấm lại có giá đắt như vậy?
Vì sao một số loại nấm lại có giá đắt như vậy?

2. Top 13 loại nấm đắt nhất thế giới (tham khảo)

1. Nấm Truffle – một trong những loại nấm đắt nhất thế giới

Truffles là một trong những loại nấm đắt tiền nhất trên thị trường, được mệnh danh là vua của các loại nấm hay kim cương đen. Mặc dù ngoại hình của truffle có vẻ ngoài không hấp dẫn, nhưng so với các loại nấm cục trắng hoặc đen phổ biến hơn, chúng có hương vị, mùi thơm nhẹ nhàng, vô cùng đặc biệt và phong phú.

Truffle khác với các loại nấm khác bởi chúng mọc sâu dưới lòng đất, thường phát triển dưới rễ của cây trong rừng như cây sồi, cây phỉ, hoặc cây thông… khiến cho việc thu hoạch chúng khá khó khăn, mất nhiều thời gian.

Giá trị cao của truffle được thể hiện qua giá bán, dao động từ 4.000 đến 20.000 USD/kilogram tùy loại. Lý do cho sự đắt đỏ của chúng là do chúng chỉ mọc ở một số vùng nhất định, như nấm Truffle đen ở vùng Périgord, Pháp, hoặc nấm Truffle trắng ở Piedmont, Ý, nơi được biết đến là thánh địa của loại nấm truffle trắng ở khu vực Alba, Florence.

Nấm Truffle
Nấm Truffle

2. Nấm Matsutake (Nấm tùng nhung) 

Nấm Matsutake còn có tên gọi khác là nấm Tùng Nhung, thường được tìm thấy ở rừng cây Tùng, phân bố khắp các châu lục như Trung Quốc, Phần Lan, Canada và Mỹ. Loại nấm này chứa đến 18 loại vitamin khác nhau, có rất nhiều công dụng như giúp chống ung thư và lão hóa. Hương vị của nấm Matsutake đặc trưng, kết hợp gỗ thông, hương lá cây và đất ẩm, mang lại cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức.

Nấm Matsutake thường mọc trên rễ thông đỏ quý hiếm, nằm sâu trong lòng đất khoảng 10cm. Để có được loại nấm này, khu vực rừng thông phải được quản lý nghiêm ngặt, không được phép có bất kỳ tạp chất nào. Tại Nhật Bản, giá bán của nấm Matsutake sau khi chế biến lên tới 2.000 USD/kilogram.

Nấm tùng nhung
Nấm tùng nhung

3. Loại nấm đắt nhất thế giới – Nấm khăn xếp 

Loại nấm đắt nhất thế giới này có cái tên độc đáo bắt nguồn từ hình dạng của nó, giống như chiếc khăn che mặt của phái nữ. Nấm khăn xếp thường xuất hiện ở các khu vực phục vụ chủ yếu tại châu Mỹ, châu Phi, Nam Á và Australia. Hiện nay, loại nấm này đã được nuôi trồng thương mại và thường được bán chủ yếu trên thị trường châu Á, với mức giá khoảng 3.000.000 đồng cho 500gram nấm khô.

Nấm khăn xếp thường được sử dụng trong các món ăn của người dân tại khu vực Great Lakes ở Bắc Mỹ, Đông Âu, Scandinavia và Trung Quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo món ăn an toàn và dinh dưỡng, việc chế biến nấm này thường cần sự tinh thông của các đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi nấm khăn xếp có thể nguy hiểm như cá nóc nếu không biết cách chế biến.

Nấm khăn xếp
Nấm khăn xếp

4. Nấm hầu thủ

Khi nấm Hầu Thủ được nấu, nó sẽ mang lại hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng. Trạng thái sấy khô của nấm ban đầu có thể hơi đắng, nhưng sau đó sẽ chuyển sang hương vị ngọt ngào, tạo điều kiện cho việc sử dụng nấm Hầu Thủ sấy khô để chế biến thành các loại thức uống bổ dưỡng. Thường thì, nấm Hầu Thủ được bán dưới dạng bột, đóng gói trong túi lọc để người tiêu dùng dễ dàng pha với nước sôi để tạo thành trà hoặc để ngâm trong rượu.

Nấm Hầu Thủ là một nguồn dồi dào khoáng chất và vitamin, có các tác dụng vô cùng quý giá như chống bệnh Alzheimer, ức chế sự phát triển của khối u, chống vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, ngăn chặn tế bào ung thư dạ dày, và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giảm mệt mỏi.

Đặc biệt, loại nấm này còn được biết đến với khả năng tăng cường sinh lực ở nam giới, giảm tác động tiêu cực của quá trình hóa trị và xạ trị trong điều trị bệnh ung thư. Cũng chính vì vậy mà loại nấm này rất được nhiều người ưa chuộng và là một trong những loại nấm đắt nhất thế giới.

Nấm Hầu Thủ thường trồng ở các vùng ôn đới, yêu cầu môi trường mát mẻ với nhiệt độ lý tưởng từ 16-20 độ C, nhiệt độ cao nhất có thể là từ 19-22 độ C. Hiện nay, loại nấm này được trồng phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nấm bờm sư tử
Nấm bờm sư tử

5. Nấm César đại đế 

Đây là một trong những loại nấm đắt nhất thế giới và quý hiếm, phổ biến trên khắp thế giới từ xưa đến nay. Nấm César đại đế, còn được biết đến với các tên gọi như nấm cối, nấm trứng hoặc nấm bọc, được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm châu Phi, châu Âu, Trung Mỹ, Bắc Mỹ và cả Việt Nam.

Nấm có kích thước nhỏ, trung bình chỉ khoảng 2.5 cm đường kính và được bao quanh bởi các gai nhỏ. Bên ngoài, nấm được bọc bởi một lớp màng vỏ giống như quả trứng gà. Với loại nấm này, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho cơ thể. Tại Việt Nam, nấm trứng thường được bán với giá gần 1.000.000 đồng/kilogram.

Nấm César Đại đế
Nấm César Đại đế

6. Nấm truýp trắng – loài nấm đắt nhất thế giới

Không giống như các loại nấm khác mọc trên mặt đất, nấm truýp trắng phát triển dưới lòng đất. Với vị cay và mùi hương đặc biệt, giống như mùi của quả óc chó khi chiên giòn, loại nấm này thường được sử dụng trong ẩm thực để thêm hương vị và sang trọng cho các món ăn. Thường được thái thành lát mỏng để trang trí hoặc ngâm vào dầu ăn để tạo ra dầu nấm truýp, dùng để chế biến các món salad hấp dẫn.

Giá của nấm truýp trắng có thể lên đến 3.600 đô la một pound, biến chúng và những loại nấm tương tự thành những loại nấm đắt nhất thế giới. Điều này đã tạo ra một thị trường đen và gây ra sự cướp bóc trong ngành kinh doanh này, khiến cho loài nấm này và những loại nấm quý hiếm khác trở nên nguy hiểm đối với việc săn lùng.

Nấm Truýp Trắng
Nấm Truýp Trắng

Một cặp miếng mỏng nấm truýp đen từ Pháp, được biết đến với tên gọi là “kim cương đen”, có thể có giá hàng trăm đô la tại các nhà hàng ở Paris. Nấm truýp trắng từ Ý thậm chí còn đắt hơn ba lần giá đó. Ngoài ra, nó cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú với nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kali, magiê, hydrat – cacbon, protein và các chất dinh dưỡng hữu cơ, khiến cho nó trở thành một trong những loại thực phẩm quý hiếm và đắt giá nhất trên thế giới.

7. Nấm đông trùng hạ thảo – một loại nấm đắt nhất thế giới

Hiện nay trên thị trường, có hai dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo được phổ biến: đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Sự khác biệt về giá cả giữa hai loại này là rất lớn.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên, hay còn gọi là đông trùng Tây Tạng, là loại đặc sản quý hiếm được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng, nên nó được đặt tên theo địa danh này. Đông trùng này phát triển trong môi trường tự nhiên độc đáo, với nhiệt độ từ 0 đến 3 độ C và độ cao từ 5000 đến 7000 mét so với mực nước biển. Thời gian thu hoạch tốt nhất cho đông trùng hạ thảo tự nhiên là khoảng 1 năm.

Do là một loại dược liệu quý và hiếm, giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng rất cao. Thường thì giá của đông trùng tự nhiên có thể cao gấp nhiều lần so với đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Nấm đông trùng hạ thảo
Nấm đông trùng hạ thảo

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một phương án thay thế cho loại tự nhiên từ Tây Tạng. Hiện nay, có nhiều đơn vị thực hiện việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo phương pháp nhân tạo tại Việt Nam. Với thời gian sinh trưởng đạt 100% trong môi trường nuôi cấy, đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể đạt hàm lượng dưỡng chất từ 70 đến 80% so với loại tự nhiên, nhưng với giá thành chỉ bằng khoảng 1/10.

Giá của các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam dao động từ 100.000.000 – 500.000.000 đồng/kilogram khi sấy khô. Trong khi đó, giá của đông trùng hạ thảo Tây Tạng có thể thấp nhất là 700.000.000 đồng/kilogram và có thể lên đến mức cực đỉnh là 2.200.000.000 đồng/kilogram.

8. Một loại nấm đắt nhất thế giớiNấm vân chi

Nấm Vân Chi được biết đến với tên khoa học là Coriolus Versicolor hoặc Trametes versicolor, là một loài nấm rừng phát triển mạnh mẽ trên các loại thân gỗ cứng khác nhau trên khắp các vùng trái đất.

Loại nấm này đã được sử dụng trong hàng thế kỷ và được công nhận tại nhiều nơi trên thế giới là một loại thuốc tự nhiên có các đặc tính chống vi khuẩn, chống virus và chống khối u mạnh mẽ.

Do hình dạng và sọc dòng màu sắc khác nhau của nó giống như lông của đuôi gà tây đực hoang dã, nó thường được gọi là Nấm Đuôi Gà Tây. Vân Chi là một trong những loại nấm dược liệu được nghiên cứu rộng rãi nhất vì các tác động tích cực lên việc tăng cường chức năng miễn dịch cơ bản và thứ cấp.

Đã từ lâu, nó được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ trong điều trị ung thư ở Nhật Bản, trong đó chiết xuất PSK (hay còn gọi là Krestin) đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho một số loại ung thư từ những năm 1980.

Nấm Vân Chi
Nấm Vân Chi

9. Nấm Mycena Chlorophos 

Loài nấm này chỉ sinh sống ở môi trường cận nhiệt đới ở các khu vực châu Á, Brazil và Australia. Trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ tỏa ra ánh sáng màu xanh lá cây. Sự phát sáng này sẽ rõ ràng hơn nếu cây đã được một ngày tuổi, ở nhiệt độ môi trường khoảng 27 độ C. Nấm Mycena Chlorophos phát sáng suốt cả ngày, nhưng ban đêm là thời điểm mà nó hiển lộ rõ nét và đẹp nhất.

Sau khi mũ nấm mở ra vào ngày đầu tiên, ánh sáng xanh sẽ dần phai nhạt cho đến khi không thể quan sát được bằng mắt thường. Với sự xuất hiện của loài nấm Mycena kentingensis, số lượng loài nấm có khả năng phát sáng trên toàn thế giới đã đạt đến con số 74. Mycena singeri, một loài nấm phát sáng, gợi lên hình ảnh của một con bạch tuộc phát sáng dưới đáy đại dương.

Nấm Mycena Chlorophos 
Nấm Mycena Chlorophos

10. Nấm thượng hoàng – một loại nấm đắt nhất thế giới

Nấm Thượng Hoàng, hay còn được gọi là Phellinus Linteus trong danh pháp khoa học, nổi tiếng với khả năng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở bệnh ung thư vú ở phụ nữ, cũng như ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, nấm Thượng Hoàng còn có các ứng dụng khác như ngăn ngừa mỡ thừa, làm sạch cơ thể và điều hòa huyết áp, giúp cân bằng sức khỏe.

Là một trong những loại nấm đắt nhất thế giới và quý hiếm, nấm Thượng Hoàng phù hợp với mọi độ tuổi và không gây ra tác dụng phụ đáng kể. Chúng thường mọc trên cây dâu tằm và được tôn trọng như một loại thảo dược truyền thống hàng ngàn năm ở Trung Quốc và Nhật Bản. Các công dụng của nấm Thượng Hoàng đã được kiểm chứng bởi các nhà nghiên cứu và được thực tiễn kiểm chứng qua thời gian.

Nấm Thượng Hoàng được biết đến với khả năng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch máu, ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa, làm sạch cơ thể và điều hòa huyết áp. Đây là một loại nấm quý hiếm và đắt đỏ, có thể được sử dụng cho mọi lứa tuổi mà không gây ra tác dụng phụ đáng kể.

Nấm thượng hoàng
Nấm thượng hoàng

Tìm hiểu thêm giá một số loại nấm:

  1. Nấm Hoàng Kim giá bao nhiêu?
  2. Nấm Hoàng Đế giá bao nhiêu?
  3. Nấm Tuyết giá bao nhiêu?

11. Nấm Lacrarius Indigo

Nấm Lacrarius Indigo, thuộc họ Russulaceae, phân bố chủ yếu ở vùng Đông Bắc và Trung Mỹ, cũng như vùng Đông Á và miền Nam nước Pháp. Loài nấm này thường mọc trên mặt đất của rừng lá kim và rừng rụng lá. Màu sắc của nấm thay đổi từ xanh da trời đậm đến xám xanh nhạt trên các cây già.

Mũ của nấm Lacrarius Indigo có kích thước dao động từ 5 đến 15 cm, với gốc từ 2 đến 8 cm và chiều cao phổ biến từ 1 đến 2,5 cm. Hiện nay, loài nấm này được bán tại các thị trường ở các nước như Mexico, Guatemala và Trung Quốc. Nấm Lacrarius Indigo thường mọc trên mặt đất của cả rừng lá kim và rừng rụng lá, tạo ra mối liên kết rễ nấm với một loạt cây khác nhau.

Nấm Lacrarius Indigo
Nấm Lacrarius Indigo

12. Nấm Morels – một loại nấm đắt nhất thế giới

Nấm Morels là một số loại nấm được những người săn nấm săn lùng nhiều nhất. Khi một thợ săn nấm xác định được khu vực trồng nấm morels, họ sẽ có xu hướng giữ bí mật chỉ cho gia đình và bạn bè của họ. Morels sẽ tiếp tục phát triển trở lại ở cùng một nơi năm này qua năm khác.

Morels rất khó trồng và chúng chỉ tươi trong vài tháng mỗi năm trong tự nhiên. Vì thế họ có xu hướng ra giá cao. Chúng là một trong những loại nấm đắt nhất ở Mỹ.

Giá: $30 đến $90 (£21 đến £65) mỗi pound khi còn tươi, $250 (£180) mỗi pound khi khô hơn.

Nấm Morel
Nấm Morels

13. Nấm Porcini

Nấm porcini hay nấm vua bolete được tìm thấy trong các khu rừng gỗ cứng trên khắp châu Âu. Chúng phổ biến nhất ở Ý, mặc dù chúng cũng có thể được tìm thấy ở một số vùng của Bắc Mỹ.

Bạn có thể nhận biết nấm porcini nhờ phần mũ quá khổ và thân dày. Giống như hầu hết các loại nấm đắt tiền, nấm porcini rất khó trồng. Vì vậy, chúng được thu hoạch từ tự nhiên khi đến mùa và sau đó phơi khô để bán khắp thế giới trong thời gian còn lại của năm.

Giá: $50 đến $70 mỗi pound (£80 đến 112 mỗi kg) loại khô.

Nấm Porcini
Nấm Porcini

Kết luận

Hiện nay, trên thế giới tồn tại nhiều loại nấm đắt đỏ, quý hiếm và trong bài viết trên đây là một số trong số những loại nấm có giá trị cao nhất trên thế giới. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có cơ hội, hãy thưởng thức một trong những loại nấm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *