Nấm tuyết là một loài thực vật thuộc họ nấm, nổi bật với màu trắng và hình dáng giống như bông tuyết, thường được sử dụng trong thực đơn của nhiều gia đình. Mặc dù nấm tuyết khá quen thuộc trong ẩm thực, nhưng cũng có một số người chưa biết đến loại nấm này.
Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu nấm tuyết giá bao nhiêu và cách bảo quản nó như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục bài viết:
1. Tổng quan về nấm tuyết nhĩ
Nấm tuyết thường được gọi với rất nhiều tên khác nhau như: ngân nhĩ, mộc nhĩ trắng,… nó được xem như viên minh châu trong thế giới của các loại nấm. Nấm tuyết là một phần quan trọng trong ẩm thực của nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc.
Với những đặc tính ưu việt, nấm tuyết đã trở thành một nguyên liệu phổ biến và được đánh giá cao. Không chỉ xuất hiện trong các món ăn mặn, nấm tuyết còn được sử dụng để làm các món tráng miệng giải khát và là thành phần quan trọng trong nấu chè dưỡng nhan, đồng thời còn là một vị thuốc Đông y.
Công dụng chính của Nấm tuyết
Trong ẩm thực
- Nấm tuyết không chỉ là một nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon miệng mà còn bổ dưỡng, thường được sử dụng trong nhiều món mặn và ngọt như gỏi, súp, chè, ….
Đối với sức khỏe
Trong y học cổ truyền, nấm tuyết với vị ngọt, mát và tính bình, được coi là có nhiều tác dụng quan trọng như:
- Sinh huyết, chống đông máu, ức chế bệnh huyết khối, bảo vệ gan.
- Giúp giảm mỡ máu, hạ đường huyết, kháng ung thư, và chống lão hóa.
- Tư âm sinh tân, bổ thận kiện não, ích khí dưỡng huyết, tư âm thuận phế, bổ tỳ an thần, và kích thích ăn uống.
- Nấm tuyết cũng được biết đến với hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, suy nhược thần kinh, chứng giảm bạch cầu, viêm dạ dày,…
Lưu ý: Sản phẩm nấm tuyết ngân nhĩ không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
Trong làm đẹp
- Nấm tuyết có chứa men tiêu hóa và vitamin, nên nó trở thành sự lựa chọn phổ biến cho phụ nữ trong việc làm đẹp.
Tìm hiểu thêm chi tiết: Nấm tuyết là gì? Công dụng của nấm tuyết
Nấm tuyết có thể chế biến một số món ăn ngon
- Súp gà cua nấm tuyết
- Gỏi nấm tuyết tôm thịt tai heo
- Chè nấm tuyết táo đỏ hạt sen
- Nấm tuyết xào thịt
- …v..v.
Tìm hiểu thêm: Những món ăn từ nấm tuyết
2. Nấm tuyết giá bao nhiêu?
Hiện nay, nấm tuyết có sẵn nhiều tại nhiều cửa hàng, đại lý trên khắp cả nước (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…). Tuy nhiên, quý khách hàng nên lựa chọn một cách cẩn thận để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.
Quy cách đóng gói đa dạng, theo yêu cầu khách hàng:
- Gói 50 gram
- Gói 100 gram
- Gói 200 gram
- Gói 500 gram
- Gói 1 kilogram,…
Dưới đây là bảng giá tham khảo nấm tuyết giá bao nhiêu
Địa chỉ cung cấp | Nấm tuyết giá bao nhiêu? |
Huyền Hà shop | Gói 1 kilogram: 450.000đ |
Dũng Hà | Gói 100 gram: 35.000đ Gói 500 gram: 175.000đ Gói 1000 gram: 350.000đ |
Nấm Xanh | Gói 50 gram: 25.000đ Gói 100 gram: 45.000đ Gói 200 gram: 86.000đ Gói 500 gram: 205.000đ Gói 1 kilogram: 390.000đ |
Trên sàn thương mại điện tử (Shopee,…) | Gói 1 kilogram: Giá tham khảo từ 250.000đ |
Đặc sản ngon | Gói 250 gram: 120.000đ Gói 500 gram: 240.000đ Gói 1 kilogram: 480.000đ |
Thực phẩm khô | Gói 1 kilogram: 360.000đ |
Vậy nấm tuyết giá bao nhiêu?
Tổng kết lại nấm tuyết có mức giá dao động từ 250.000 đến 480.000đ/1kilogram. Mức giá này còn phụ thuộc vào chất lượng, thời điểm, địa chỉ cung cấp,…
Tham khảo thêm giá một số loại nấm khác
3. Cách chọn mua nấm tuyết ngon
Sau khi đã biết nấm tuyết giá bao nhiêu, chúng ta tìm hiểu thêm cách chọn mua nấm tuyết ngon như thế nào.
- Với nấm tuyết khô: Nên chọn loại có đặc tính chắc chắn, không bị đứt gãy và không có các vết mốc trắng.
- Với nấm tuyết tươi: Lựa chọn những loại có màu sắc đồng đều, tươi tắn, mang mùi thơm tự nhiên và không bị dập nát. Tránh những loại nấm có nếp nhăn hoặc đầu chóp thâm đen.
4. Cách bảo quản nấm tuyết nhĩ
Với nấm tuyết khô
- Nấm tuyết khô có thể được bảo quản tốt trong bao bì từ 12 tháng, tốt nhất là 6-9 tháng sau khi mở gói.
- Không nên đặt nấm vào túi ni lông; nên để chúng ở nơi thoáng mát và khô ráo.
- Tránh ánh sáng trực tiếp hoặc môi trường ẩm ướt.
- Khi mở gói, buộc kín túi ngay sau khi sử dụng để tránh tăng độ ẩm, giữ nấm khô và tránh hỏng hại từ độ ẩm và nấm mốc.
Với nấm tuyết tươi
- Sau khi thu hoạch, nấm tuyết tươi nên được sử dụng trong khoảng 12 tiếng.
- Trước khi sử dụng, cắt rễ và ngâm nấm trong nước sôi từ 1-2 phút, sau đó rửa sạch với nước (việc này sẽ giúp nấm tuyết tươi được bảo quản lâu hơn).
- Ngoài ra, có thể đặt nấm vào chậu và đổ nước ngập vào, rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp nấm tươi trong khoảng 3-4 ngày.
Tìm hiểu thêm: Cách bảo quản nấm hoàng đế
5. Những lưu ý cần nhớ khi dùng nấm tuyết
- Loại bỏ hoàn toàn phần chân nấm, vì nó chứa một số chất vô cơ không nên sử dụng.
- Nấm phải được nấu chín hoàn toàn, đun sôi từ 5-10 phút.
- Sau khi ăn nấm, tránh việc dùng đồ uống lạnh ngay lập tức. Do nấm có tính bổ âm, việc uống đồ lạnh ngay sau đó có thể gây lạnh bụng.
- Việc sử dụng xoong, chảo nhôm để nấu có thể làm cho màu sắc của nấm biến đổi.
- Không cần thêm nước khi nấu nấm trong lò vi sóng, do chúng tự nhiên chứa đựng khá nhiều nước.
- Đặt lửa to khi xào nấu nấm giúp món ăn không bị mất mùi và trở nên ngon hơn.
- Hạn chế việc sử dụng dầu ăn quá nhiều khi chế biến loại nấm này, để tránh làm giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Việc này có thể gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là trào ngược dạ dày.
- Về bản chất, nấm tuyết không độc hại và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu nấm chuyển sang màu vàng, điều này có thể cho thấy nấm đã bị nhiễm khuẩn. Sử dụng nấm như vậy có thể gây ngộ độc, hoa mắt, chóng mặt, đau dạ dày và tiêu chảy.
Kết luận
Tổng kết lại nấm tuyết là nguồn thực phẩm thơm ngon, giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe,…. Hy vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã biết rõ hơn về nấm tuyết giá bao nhiêu cũng như cách bảo quản nấm tuyết hiệu quả.