Phần 2 – Khám phá những loài Nấm đẹp nhất thế giới, thu hút mọi ánh nhìn

Tổng hợp những loài nấm đẹp nhất thế giới phần 2

Trong bài viết trước (Phần 1), chúng ta đã tìm hiểu vẻ đẹp độc đáo của thế giới nấm. Để tiếp nối chủ đề này, hãy cùng Dược thảo Mailands tiếp tục cuộc phiêu lưu khám phá những loài nấm đẹp nhất thế giới – Phần 2.

Ở bài viết này chúng ta sẽ khám phá thêm nhiều loài nấm đặc biệt khác, sẽ mang đến cho bạn đọc những góc nhìn lý thú và hấp dẫn không thể bỏ qua.

Xem thêm bài viết Phần 1: Tổng hợp một số loài Nấm đẹp nhất thế giới, thu hút mọi ánh nhìn

30. Nấm đẹp nhất thế giới – Cobalt Crust

Cobalt Crust có tên Latin là Terana caerulea, thường nở hoa vào thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Thường mọc ở mặt dưới cành cây hoặc trên khúc gỗ ẩm, loại nấm này phát triển tốt nhất khi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cobalt Crust thực sự là một loại nấm độc đáo với bề mặt có họa tiết màu xanh đậm tuyệt đẹp. Với viền màu trắng đặc biệt bao quanh, nó được coi là một trong những loại nấm đẹp nhất trong danh sách này.

Được hiệp hội nấm học Đức vinh danh là loại nấm của năm vào năm 2009 và nó đã nhận được sự công nhận từ cộng đồng khoa học.

Nấm Cobalt Crust
Cobalt Crust – Nấm đẹp nhất thế giới

31. Nấm đẹp nhất thế giới – Ramaria sp.

Ramaria sp. thường mọc trong rừng và thời điểm nở hoa có thể khác nhau tùy theo loài và vị trí cụ thể. Loại nấm này phát triển tốt trên nhiều loại đất và thích ánh sáng yếu, nhưng cũng có thể chịu được một chút ánh nắng mặt trời.

Chi này bao gồm hàng trăm loài nấm có màu sắc đa dạng, từ màu cam đậm đến tím, trắng, đỏ, vàng hoặc nâu. Loại nấm này phổ biến ở châu Âu và một số loài có thể ăn được, nhưng cần phải cẩn thận vì có thể bị nhầm lẫn với các loại nấm độc.

Nấm Ramaria sp.
Nấm Ramaria sp.

32. Nấm Violet Chanterelle (mồng tơi tím)

Nấm mồng tơi hoặc Gomphus clavatus theo tên Latin, thường mọc trong rừng và có thể nở hoa vào nhiều thời điểm trong năm. Chúng thích đất ẩm với lượng lá rụng nhiều và phát triển tốt trong những khu rừng tương đối tối.

Màu sắc chủ yếu của loại nấm này là tím nhạt. Nấm mồng tơi cũng được biết đến dưới cái tên “tai lợn” do các phần hình tam giác của thân quả giống như tai lợn. Loại nấm này có thể ăn được, mặc dù nhiều người cho rằng hương vị của nó khá nhạt nhẽo.

Nấm Violet Chanterelle
Violet Chanterelle – Nấm đẹp nhất thế giới

Tìm hiểu thêm: Danh sách 18 loại nấm ăn được của Việt Nam và thế giới

33. Nấm Sulphur Shelf – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm Sulphur Shelf (tên latin là Laetiporus sulphureus) là một loại nấm có khả năng nở hoa vào nhiều thời điểm trong năm và thường mọc ở hai bên thân cây.

Chúng thích hợp với môi trường rừng râm mát, có màu sắc đa dạng, thường xuất hiện dưới dạng những cụm, màu vàng vàng, đôi khi giống như những chồng bánh kếp.

Loại nấm này còn được gọi là nấm gà rừng hoặc nấm tôm hùm do có hương vị tương tự. Tuy nhiên, việc nấu chín trước khi ăn là rất quan trọng để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nấm Sulphur Shelf
Nấm Sulphur Shelf

34. Nấm san hô lửa độc – Poison Fire Coral

San hô lửa độc (Podostroma cornu-damae) là một loại nấm có khả năng nở hoa bất kỳ khi nào vào thời tiết đủ ấm và thường mọc cạnh các khu vực có nhiều lá rụng. Chúng ưa nơi ít ánh sáng và thường có màu hồng cam đặc trưng, giống như màu hồng san hô.

Mặc dù đẹp mắt, nhưng loại nấm này lại là một trong những loại nấm nguy hiểm nhất, đã gây ra nhiều trường hợp tử vong ở Nhật Bản. Thậm chí một lượng nhỏ của nó cũng có thể gây tử vong, như trường hợp một người đã qua đời sau khi ăn 1-2 gam nấm ngâm trong rượu sake.

Nấm Poison Fire Coral
Poison Fire Coral

35. Pink Oyster Mushroom – Nấm Sò Hồng

Nấm sò hồng (Pleurotus djamor) là một loại nấm có khả năng nở hoa quanh năm và thích hợp với nhiều loại đất. Chúng có thể phát triển dưới nhiều loại ánh sáng và có màu hồng rất đẹp, giống như hoa hồng, với các cánh hoa mỏng manh giống hàu.

Nấm sò hồng có hương vị umami, được mô tả là có vị “thịt” hoặc “tanh” ngon lành. Tuy nhiên, nấm này rất khó mua vì thời hạn sử dụng của nó chỉ khoảng một ngày.

Nấm sò hồng
Nấm sò hồng – Nấm đẹp nhất thế giới

36. Nấm Đuôi Thổ Nhĩ Kỳ – Turkey Tail

Nấm đuôi Thổ Nhĩ Kỳ (Trametes versicolor) có thể nở hoa quanh năm miễn là không có sương giá và thường mọc trên các khúc gỗ và gốc cây. Chúng thích ánh sáng yếu và có màu sắc đa dạng, giống như chiếc đuôi nhiều màu của gà tây.

Màu sắc của chúng thay đổi từ nâu, xám đến vàng, và có thể có tông màu xanh lam hoặc xanh nhờ sự phát triển của tảo. Mặc dù trông thú vị và đẹp mắt, nấm đuôi gà thường được coi là không ăn được, mặc dù đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Turkey Tail
Turkey Tail – Nấm đẹp nhất thế giới

37. Nấm Cookeina tricholoma – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm Cookeina tricholoma có thể nở hoa quanh năm trong điều kiện đủ ẩm và thường mọc trên cành rụng, đôi khi cũng nở trên quả. Chúng thích nơi râm mát và có màu cam đến hơi hồng, một số có màu cam nhạt.

Những loại nấm này được xem là đẹp và độc đáo, được một số người dân bản địa ở Malaysia sử dụng làm thực phẩm. Điều đặc biệt là chúng cũng có thể được sử dụng làm mồi câu cá mà không cần đặt trên móc, chỉ cần cọ xát với nó.

Nấm Cookeina tricholoma
Nấm Cookeina tricholoma

38. Nấm đẹp nhất thế giới – Hitokuchitake Mushroom

Nhóm Nấm Hitokuchitake (Cryptoporus volvatus) thường mọc trên các cây bị bọ vỏ thông tấn công và chủ yếu xuất hiện trên xác gỗ lá kim đang mục nát. Chúng thích điều kiện rừng râm mát và thường có vẻ ngoài với 2 tông màu, phần ngọn thường màu nâu đậm và phần dưới màu rám nắng, giống như quả đấu.

Nấm Hitokuchitake
Nấm Hitokuchitake

39. Nấm Spotted Cort

Spotted Cort còn được gọi là Cortinarius iodes, là một loài nấm phổ biến thường xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 11. Nó thích môi trường đất ẩm như đầm lầy hoặc đất rừng ẩm ướt. Loài nấm này ưa thích ánh sáng tương đối thấp và có một vẻ ngoài đa dạng về màu sắc.

Ban đầu, chúng có màu tím hoa cà nhạt, sau khi trưởng thành, chúng có những đốm màu vàng, tạo ra sự tương phản nổi bật. Spotted Cort là một trong nhiều loài nấm tham gia vào mối quan hệ cộng sinh với cây cối bằng cách kết nối với rễ cây dưới lòng đất để chia sẻ chất dinh dưỡng.

Spotted Cort
Spotted Cort – Nấm đẹp nhất thế giới

40. Nấm Cookeina sulcipes

Cookeina sulcipes là một loại nấm có thể nở hoa quanh năm, đặc biệt là sau mùa mưa. Chúng thích trồng trên gỗ mới bắt đầu mục nát và thích ánh sáng yếu nhưng cũng có thể chịu được ánh nắng mặt trời.

Loại nấm này thường có màu cam đến hồng và có bề mặt cực kỳ mịn, tạo ra sự khác biệt so với nhiều loài nấm khác. Những loại nấm nhiều màu sắc này thường được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhỏ và mọc thành cụm. Cookeina sulcipes cũng có vai trò quan trọng trong việc phân hủy cây và gốc cây chết.

Cookeina sulcipes
Nấm đẹp nhất thế giới – Cookeina sulcipes

41. Nấm Greville’s Bolete – Nấm đẹp nhất thế giới

Một cái tên không thể thiếu trong những loài nấm đẹp nhất thế giới là Nấm Greville’s Bolete, còn được gọi là Suillus grvillei, thường mọc cạnh bãi cỏ từ tháng 6 đến tháng 11 và thích đất ẩm dưới tán cây thông. Chúng thích ánh sáng yếu hơn và có màu vàng hoặc một chút màu cam, đôi khi có thể đậm hơn.

Mũ nấm được phủ một lớp chất nhờn khiến nó trông bóng loáng và nổi bật. Mặc dù có vẻ đẹp mắt, nhưng nó không có vị ngon và kết cấu biến mất khá nhanh. Vị của nó khá nhẹ, có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, vì vậy nếu muốn ăn, hãy rửa sạch lớp nhầy nhụa trước.

Nấm Greville’s Bolete
Nấm Greville’s Bolete

42. Nấm The Blob

Nấm The Blod hay còn gọi là Physarum polycephalum, có thể phát triển vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nó thích những nơi rất râm mát, ẩm ướt và thường có màu vàng sáng, trông hơi giống màu lòng đỏ trứng. Nó cũng hẳn là nấm mà đúng hơn nó là một loại nấm mốc.

Điều đặc biệt là nó tạo thành một mạng lưới giống như tĩnh mạch và có thể quan sát chất lỏng di chuyển qua nó. Loại nấm mốc này cũng có thể sản xuất các chất chống virus khác nhau và một số chiết xuất của nó đã được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh trên cây trồng.

Nấm The Blod
Nấm The Blod

43. Nấm xanh da trời – Sky Blue Mushroom

Nấm Sky-Blue hay còn được biết đến với tên Latin Entoloma hochstetteri, thường mọc trên mặt đất và thường nở hoa từ tháng 1 đến tháng 7. Đất ẩm, môi trường sống râm mát với nhiều lá rụng là điều kiện lý tưởng cho loài nấm này.

Màu xanh lam không phổ biến trong tự nhiên, nhưng loại nấm này ở New Zealand mang lại rất nhiều màu sắc như vậy! Thân, mang và mũ của nó đều có màu xanh da trời sáng.

Đây là loại nấm đặc biệt có nguồn gốc từ New Zealand, nổi tiếng đến mức được in trên tờ 50 đô la của quốc gia này. Nó cũng là chủ đề của thần thoại địa phương, với truyền thuyết kể về loài chim Kōkako được cho là có vảy màu xanh sáng do dụi đầu vào cây nấm. Mặc dù nấm màu xanh da trời đã nổi tiếng trong văn hóa đại chúng, nhưng vẫn chưa ai biết chắc liệu nó có độc hại hay không.

Nấm Sky-Blue
Nấm Sky-Blue (nấm đẹp nhất thế giới)

44. Nấm đẹp nhất thế giới – Green Earthtongue

Nấm Earthtongue xanh hay Microglossum viride theo tên Latin, có thể nở hoa quanh năm, ngoại trừ khi thời tiết rất lạnh. Đất rừng, nơi râm mát là môi trường lý tưởng cho loài nấm này. Màu sắc của Earthtongue xanh đa dạng, từ màu xanh đậm bóng đến màu xanh lam nhạt.

Loài nấm này phân bố rộng rãi trên ba lục địa: Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc. Tên ” green earthtongue ” phản ánh sự tương đồng của chúng với những chiếc lưỡi nhỏ màu xanh lá cây trồi lên từ mặt đất.

Green Earthtongue
Green Earthtongue

45. Nấm Jelly Drops

Nấm Jelly Drop có tên latin Ascocoryne sarcoides, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khi có điều kiện phù hợp. Thường mọc trên các khúc gỗ và cành cây chết, chúng hoạt động tốt nhất trong môi trường có ánh sáng yếu.

Về màu sắc, loại nấm này thường được biết đến với tên “thạch tím”, có hình dạng giống như thạch và thường có màu hồng nhạt.

Nấm Jelly Drop cũng được biết đến với khả năng sản xuất ascocorynin, một loại kháng sinh có tác dụng chống lại vi khuẩn gram dương. Điều này làm cho chúng trở thành một trong những loại nấm đẹp và hữu ích trong danh sách này.

Nấm Jelly Drop
Nấm Jelly Drop

46. Nấm Pixie’s Parasol

Nấm Pixie’s Parasol hoặc Mycena Intersta theo tên Latin  là một trong những loài nấm đẹp nhất thế giới, nó có thể nở hoa quanh năm, trừ khi có điều kiện thời tiết lạnh bất thường. Thường mọc trên gỗ mục nát trong rừng mưa nhiệt đới, rừng sồi hoặc rừng bạch đàn, chúng hoạt động tốt nhất trong những khu rừng râm mát.

Về màu sắc, đây là một trong những loại nấm màu xanh đặc biệt ấn tượng trong danh sách, với mũ trắng xanh và một đốm màu xanh đậm ở giữa. Màu sắc độc đáo của nó cạnh tranh với một số loài hoa! Như bạn có thể đoán từ cái tên, chiếc mũ của nấm trông rất giống một chiếc ô nhỏ, mang lại sự đặc biệt và lôi cuốn.

Nấm Pixie’s Parasol
Nấm Pixie’s Parasol

47. Rhubarb Bolete – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm Rhubarb Bolete hoặc theo tên Latin Boletellus obscurecoccineus, thường nở hoa từ tháng 7 đến tháng 11 và thích đất rừng có nhiều lá rụng. Chúng thích những khu rừng có ánh sáng tương đối thấp.

Với màu sắc đa dạng, loại nấm này tạo nên màu sắc rực rỡ cho bất kỳ khu rừng nào, với mũ lớn màu đỏ gần giống màu của cây đại hoàng và phần thịt bên dưới nắp màu vàng. Mặc dù cái tên của nấm này có vẻ an toàn, nhưng các chuyên gia vẫn chưa xác định liệu nó có ăn được hay không.

Nấm Rhubarb Bolete
Nấm Rhubarb Bolete

48. Nấm vỏ cam – Orange Peel Fungus

Nấm vỏ cam hoặc Aleuria aurantia theo tên Latin, thường mọc trên nền rừng rêu vào cuối mùa hè và mùa thu. Chúng thích đất bị xáo trộn hoặc đất sét và hoạt động tốt trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

Nấm Orange Peel Fungus
Nấm Orange Peel Fungus

Màu sắc của loại nấm này thường là từ màu cam nhạt đến màu cam quýt đậm. Nấm vỏ cam có hình dáng thú vị và có thể giống vỏ cam thực tế.

Tìm hiểu thêm: Top 13 loại nấm đắt nhất trên thế giới

49. Nấm lưỡi – Tongue Mushroom

Nấm lưỡi hoặc Fistulina hepatica theo tên Latin, thường xuất hiện từ tháng 8 đến cuối mùa thu trên gỗ sống hoặc gỗ chết của nhiều loại cây. Chúng thích môi trường rừng râm mát, thường có màu từ đỏ sẫm đến tía. Nếu cắt ra, bạn sẽ thấy bên trong chúng trông hơi giống thịt sống.

Nấm lưỡi có hình dáng đặc biệt giống một loại thực phẩm tự nhiên, được gọi là polypore thịt bò bít tết hoặc lưỡi bò. Trước đây, nó thường được sử dụng như một chất thay thế cho thịt.

Tongue Mushroom
Tongue Mushroom – Nấm đẹp nhất thế giới

50. Nấm Sáp vẹt – Parrot Waxcap

Nấm vẹt sáp có tên latin Gliophorus psittacinus, thường xuất hiện từ cuối hè đến mùa thu trên đất đồng cỏ. Chúng có thể chịu được điều kiện nắng tương đối trên đồng cỏ và có màu xanh cỏ sáng. Một số loại sẽ phát triển mảng màu đỏ trên đỉnh, tạo thêm sự đa dạng màu sắc.

Những cây nấm sáng bóng này thường được coi là ăn được, mặc dù nhỏ và nhầy nhụa đến mức hầu hết mọi người không thu thập để ăn. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì có thể gây kích ứng đường tiêu hóa.

Parrot Waxcap
Parrot Waxcap – Nấm đẹp nhất thế giới

51. Nấm san hô có đầu vương miện – Crown Tipped Coral Fungus

Một loài nấm đẹp nhất thế giới có trong danh sách này là Nấm san hô vương miện, có tên latin Artomyces pyxidatus, thường xuất hiện vào mùa sinh trưởng của nhiều loại cây và trên nhiều loại gỗ khác nhau. Chúng có thể chịu được nhiều mức độ ánh sáng mặt trời và có màu từ nâu nhạt đến vàng kem.

Với hình dáng giống vương miện khi trưởng thành, loại nấm này cũng được biết đến với biệt danh “san hô vương miện”. Mặc dù có thể ăn được và được sử dụng làm món ăn trong các bộ lạc ở đông bắc Ấn Độ, loại nấm này thường được nấu chín trước khi thưởng thức.

Nấm Crown Tipped Coral Fungus
Nấm đẹp nhất thế giới – Crown Tipped Coral Fungus

52. Nấm Green Elfcup (​​Yêu tinh xanh)

Nấm Green Elfcup hoặc Chlorociboria aeruginascens theo tên Latin, thường nở hoa vào những tháng ấm hơn, thích mọc trên cây, đặc biệt là cây sồi, trong điều kiện rừng râm mát.

Nấm này là một trong số ít trong danh sách có màu xanh lam đặc biệt, thường có sắc xanh lá cây hơn xanh lục và gần với màu ngọc lam. Mặc dù nó đặc biệt và nổi bật nhưng khá hiếm khi tìm kiếm nó trong tự nhiên.

Nấm Green Elfcup
Green Elfcup – Nấm đẹp nhất thế giới

53. Nấm Mũ lưỡi trai màu hồng – Rosy Bonnet

Một trong những loài nấm đẹp nhất thế giới là Mycena rosea, thường mọc trong rừng ẩm ướt, râm mát và nở hoa vào bất kỳ thời điểm nào khi thời tiết ấm hơn. Loại nấm này có nắp màu hồng nhạt, nhăn nhăn ở các cạnh.

Trong giai đoạn phát triển, nó lồi lên như nắp ca-pô, nhưng khi trưởng thành, nó dẹt ra thành hình dạng gần giống chiếc cốc. Đáng chú ý, các sắc tố tự nhiên trong nắp ca-pô màu hồng này có liên quan chặt chẽ với một số sắc tố được tìm thấy trong bọt biển.

nấm Rosy Bonnet
Nấm Rosy Bonnet

54. Nấm đẹp nhất thế giới – Bonnet Mold

Nấm Bonnet mold phát triển giữa thảm thực vật rừng, thường mọc cùng thời điểm với nấm mọc. Loại nấm này phát triển tốt nhất trên nhiều loài nấm mũ và có thể xuất hiện dưới bất kỳ loại ánh sáng mặt trời nào.

Các mảnh sợi của nấm này thường có màu từ trắng đến trong và khá đặc biệt khi có giọt sương buổi sáng đọng lại trên chúng. Một điều thú vị là nấm Bonnet có khả năng ký sinh và phát triển trên các loại nấm khác, tạo ra các sợi giống như tơ nhện trên ngọn nấm và mang lại một cái nhìn thẩm mỹ độc đáo.

Nấm Bonnet Mold
Nấm Bonnet Mold

55. Nấm Eyelash Cup (Cúp lông mi)

Một trong những loài nấm đẹp nhất thế giới là Nấm cúp lông mi, nó ưa thích môi trường ẩm hoặc gỗ mục nát và có thể nở hoa quanh năm. Chúng thường được tìm thấy trong rừng rậm hoặc nơi có bóng râm.

Màu sắc của chúng thường là đỏ, đôi khi gần giống màu cam. Đặc biệt, viền của chiếc cốc được lót bằng những sợi tóc sẫm màu, tạo ra vẻ giống như lông mi.

Mặc dù đẹp mắt, loại nấm này thường không được coi là ăn được và thường nhỏ đến mức hầu hết mọi người không quan tâm đến việc thu thập để sử dụng làm thực phẩm.

Nấm Eyelash Cup
Nấm Eyelash Cup

56. Nấm sứ (Porcelain Fungus)

Nấm sứ có tên Latin là Oudemansiella mucida, thường nở hoa vào mùa thu và thích môi trường rừng tối. Chúng hầu như chỉ mọc trên vỏ cây sồi. Màu sắc của chúng đẹp đến ngạc nhiên, giống như sứ trắng tỏa sáng.

Đặc điểm độc đáo của chúng là trên những chiếc mũ mỏng, ánh nắng có thể chiếu xuyên qua, tạo ra hiệu ứng đẹp mắt. Mặc dù dễ thương, nấm sứ lại sở hữu khả năng cạnh tranh khốc liệt bằng cách tiết ra chất chống nấm để ngăn chặn sự phát triển của các loài nấm khác.

Nấm sứ
Nấm đẹp nhất thế giới – Porcelain Fungus

57. Nấm đẹp nhất thế giới – Crepidotus

Nấm Crepidotus có tên Latin là Crepidotus sp., thường mọc trên thân cây vào mùa hè và đầu mùa thu. Chúng ưa thích môi trường sống trong rừng, nơi có ánh sáng yếu và thường mọc trên gỗ và các loại mảnh vụn thực vật.

Màu sắc của chúng đa dạng từ hồng nhạt đến vàng ấm. Đặc biệt, chúng có hình dạng đặc trưng, không có cuống và thường có các gợn sóng ở mặt trên của chúng. Điều này khiến chúng trông đẹp mắt và độc đáo, giống như những lát chanh.

Crepidotus
Crepidotus – Nấm đẹp nhất thế giới

58. Nấm Puffball (Basidiomycota)

Các loại nấm phồng đều thuộc bộ Basidiomycota và có những đặc điểm riêng. Đặc điểm chung là chúng không mọc mũ mở với mang bào tử, thay vào đó, bào tử phát triển bên trong và nấm phát triển một lỗ hoặc tách ra để giải phóng bào tử.

Puffball
Nấm Puffball

Chúng thường có hình dáng giống như nấm nút màu trắng, lớn hơn và thường có gai giống như lông, được gọi là nấm bông vì đám bào tử phồng lên khi chúng vỡ ra hoặc bị va đập.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại nấm mọc trên thân cây

Kết luận

Và trên đây là tổng hợp của Dược thảo Mailands về những loại nấm đẹp và độc đáo nhất trên thế giới. Dù bạn đang thưởng thức chúng qua màn hình điện thoại, máy tính hay cố gắng tìm kiếm chúng trong tự nhiên, chúng tôi hy vọng rằng, danh sách này đã giúp bạn mở rộng góc nhìn về sự kỳ diệu, đa dạng trong thế giới tuyệt đẹp của loài nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *