Các loại nấm linh chi tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe

Các loại nấm linh chi tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe

Nấm linh chi từ nghìn năm trước đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á và các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết sau đây Dược thảo Mailands sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại nấm linh chi tự nhiên, từ đó bạn có thể chọn loại nấm linh chi tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Các loại nấm linh chi tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe
Các loại nấm linh chi tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe

Phân loại các loại nấm linh chi theo địa lý

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ, nấm linh chi có thể được phân loại như sau:

Các loại nấm linh chi ở Việt Nam

Nấm linh chi nổi tiếng nhất ở Việt Nam là nấm lim xanh. Đây là một trong những loại nấm quý hiếm ở Việt Nam. Chúng thường chỉ mọc trên cây gỗ lim và đã được phát hiện gần đây ở tỉnh Quảng Nam. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loại nấm này có giá trị cao, không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh về gan và ung thư.

Nấm linh chi Hàn Quốc

Đây là một trong những loại nấm linh chi nổi tiếng và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Những loại nấm linh chi Hàn Quốc được chăm sóc theo phương pháp hiện đại, kiểm định chất lượng kỹ càng và được xử lý đặc biệt để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cao. Ví dụ như nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi thượng hoàng..

Nấm linh chi Trung Quốc

Thường các loại nấm linh chi Trung Quốc có hình dạng giống quả thận, màu vàng nâu hoặc vàng xám, và có cấu trúc xốp.

Nấm linh chi Nhật Bản

Đây là loại nấm có vị đắng hơn so với các loại nấm linh chi khác. Nấm linh chi Nhật Bản có tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều so với nấm linh chi Việt Nam, và mặt dưới của nấm có màu vàng chanh. Đây là loại nấm mới được tạo ra thông qua quá trình nuôi trồng chủ đạo của con người, và thời gian nuôi trồng của nó kéo dài gấp đôi so với các loại nấm linh chi khác.

Phân loại các loại nấm linh chi theo màu sắc

Có hơn 2.000 loài nấm linh chi khác nhau, nhưng các văn bản cổ của Trung Quốc đã thảo luận về sáu màu của linh chi. Được gọi là “6 Zhi (芝)” trong đó “zhī” thường có nghĩa là nấm hoặc nấm. Tuy nhiên, trong Đạo giáo “zhī” dùng để chỉ các chất thực vật, động vật hoặc khoáng chất đặc biệt được cho là giúp kéo dài tuổi thọ. Màu phổ biến và nổi tiếng nhất là màu đỏ mà trong tiếng Trung Quốc vẫn gọi là Linh Chi (灵芝). Các màu khác là xanh lam, vàng, đen, trắng và tím.

Những lợi ích được báo cáo từ sáu màu nấm Linh chi thần thoại này rất đa dạng và đáng để khám phá chi tiết hơn.

Vì không có nhận dạng di truyền hàng ngàn năm trước, sự tồn tại của nhiều loài trong số này đang được tranh luận. Vào những năm 1990, nhà nấm học Trung Quốc Zhao Ji-Ding và những người khác đã phân loại “6 Zhī” như được mô tả trong Materia Medica. Kết quả của họ kết luận rằng “6 Zhi” không phải tất cả đều là Linh chi (hoặc của các loài Linh chi).

Vậy nếu những linh chi huyền thoại này không phải là linh chi thật, thì chúng là loài nào?

Linh chi đỏ (linh chi Ganoderma)

Linh chi đỏ được biết đến nhiều nhất trong tất cả các loại nấm Linh chi. Loài phổ biến nhất là Ganoderma lingzhi (hoặc lucidum), ngoài ra còn có các giống có nguồn gốc từ Bắc Mỹ như Ganoderma tsugae và Ganoderma oreganese.

Nấm linh chi đỏ có vị đắng và kết cấu gỗ, thường được sấy khô và pha thành trà hoặc chiết xuất.

Linh chi đỏ được biết là hỗ trợ tích cực chức năng của các cơ quan nội tạng như gan, phổi và tim. Trong tất cả các loại, nấm linh chi màu đỏ theo truyền thống được coi là vượt trội so với các màu khác vì hàm lượng polysacarit cao, chẳng hạn như beta-glucans. Nó cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, do đó hỗ trợ sức khỏe tế bào và các phản ứng viêm chức năng.

Giống màu đỏ cũng là giống phổ biến nhất. Nhu cầu toàn cầu về nấm linh chi đỏ cao hơn do uy tín, lợi ích sức khỏe vượt trội và thành phần dinh dưỡng của nó. Nông nghiệp thương mại hóa ở Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác tập trung vào nấm linh chi vì những yếu tố chính này.

nấm linh chi đỏ
nấm linh chi đỏ

Linh chi đen (Ganoderma sinense)

Linh chi đen (Hắc chi – Huyền chi – Zǐzhī), hay Ganoderma sinense, ít được sử dụng hơn nấm linh chi đỏ, nhưng vẫn được đánh giá cao vì lợi ích sức khỏe của nó.

Nấm linh chi đen có vị hơi ngọt và kết cấu mềm hơn linh chi đỏ.

Linh chi đen thường được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp và cũng được cho là có đặc tính chống ung thư.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng linh chi đen có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm, khiến nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên đầy hứa hẹn cho các bệnh tự miễn dịch.

Vào năm 2010, viên nén chứa dược chất của nấm linh chi đen Ganoderma sinense đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước Trung Quốc phê duyệt như một phương thuốc giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu.

nấm linh chi đen
nấm linh chi đen

Linh chi vàng (Laetiporus sulphureus)

Nhiều người hái nấm sẽ biết rằng nấm Laetiporus sulphureus, không phải là một loài nấm linh chi, nhưng nó chắc chắn trông giống như vậy. Nấm Laetiporus sulphureus chủ yếu có nguồn gốc từ Châu u và Bắc Mỹ, không phải Châu Á, và là một loại nấm khung có bề ngoài tương tự như linh chi. Loài này có thể phát triển lên đến 45kg.

Mặc dù nấm Laetiporus sulphureus đã có một số nghiên cứu và sẽ chứa các hợp chất tương tự như các polypores khác như Reishi, nhưng nó thường không được biết đến như một loại nấm dược liệu.

Ngày nay, một loại nấm khác – nấm Ganoderma curtisii được gọi là Linh Chi Vàng. Nấm linh chi curtisii có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và thường được tìm thấy dọc theo bờ biển phía đông Hoa Kỳ mọc trên các gốc và rễ mục nát. Tuy nhiên, nó phát triển tốt ở vùng khí hậu ôn đới và đã được tìm thấy ở tận phía nam Mexico. Với thành phần sinh hóa rất giống với Linh chi đỏ, nó có nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe tương tự.

nấm linh chi vàng
nấm linh chi vàng (Laetiporus sulphureus)

Linh chi xanh (Ganoderma resinaceum)

Linh chi xanh, còn được gọi là Ganoderma resinaceum, là loại nấm linh chi hiếm nhất và ít được nghiên cứu nhất. Nó có màu xanh rõ rệt và vị đắng.

Linh chi xanh được cho là có lợi ích sức khỏe tương tự như linh chi đỏ, bao gồm các đặc tính tăng cường miễn dịch và chống viêm. Nó cũng có thể có đặc tính chống ung thư, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Nấm linh chi xanh thường được tiêu thụ dưới dạng trà hoặc chiết xuất.

Linh chi trắng (Laricifomes Officinalis)

Nấm linh chi trắng thường được gọi là Agarikon. Việc sử dụng nấm linh chi trắng có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi nó được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh lao và bệnh đậu mùa. Bác sĩ Hy Lạp Dioscorides thậm chí còn đặt biệt danh cho nó là “elixirum ad longam vitam” – thuốc trường sinh.

Ngày nay, nấm Agarikon thường được tìm thấy nhiều nhất trong các khu rừng già ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Điều này đã dẫn đến việc nó trở nên cực kỳ hiếm, dẫn đến việc nghiên cứu hạn chế về các trường hợp sử dụng cụ thể và các phương pháp hay nhất để áp dụng. Bất chấp sự khan hiếm này, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó có đặc tính kháng khuẩn.

nấm linh chi trắng
nấm linh chi trắng

Nghiên cứu bổ sung về sức mạnh và nhiều lợi ích của nấm linh chi trắng chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, nạn phá rừng đang dẫn đến ngày càng ít diện tích cho loại nấm này phát triển tự nhiên và những người trồng trọt gặp khó khăn trong việc nuôi cấy nó trong môi trường nhân tạo.

Như vậy, điều quan trọng cần nhớ là khi các loài nấm khác nhau này được đặt tên là Linh chi, không có phương pháp xác định loài nào khác ngoài các đặc điểm vật lý (trông giống Linh chi?). Như chúng ta có thể thấy, chỉ có 3 trong số 5 màu là Linh chi thật (Ganoderma). Tuy nhiên, phần lớn các loài này là nấm polypore và trông khá giống nhau, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hàng ngàn năm trước chúng được phân loại cùng nhau.

Nấm linh chi loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Khi nói đến việc chọn một loại nấm linh chi tốt nhất, điều quan trọng là phải xem xét các nhu cầu và mục tiêu sức khỏe cụ thể của bạn.

Nấm linh chi đỏ là một lựa chọn tốt cho sức khỏe tổng thể và hỗ trợ miễn dịch, trong khi nấm linh chi đen có thể hiệu quả hơn đối với sức khỏe đường hô hấp và các tình trạng tự miễn dịch.

Linh chi xanh là loại hiếm nhất và ít được nghiên cứu nhất, nhưng có thể mang lại những lợi ích tương tự như linh chi đỏ.

Hãy nhớ rằng nấm linh chi nói chung là sản phẩm an toàn sử dụng, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm chúng vào thực đơn ăn uống của mình, đặc biệt nếu bạn đã có vấn đề về sức khỏe hoặc đang dùng thuốc.

Đối với những người quan tâm đến việc kết hợp nấm linh chi vào chế độ ăn uống của họ, Dược thảo Mailands khuyên bạn nên thử dùng chúng dưới dạng trà hoặc chiết xuất.

Bạn cũng có thể thêm chiết xuất nấm linh chi vào sinh tố, súp hoặc các công thức nấu ăn khác để tăng cường các đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch.

Hoặc bạn có thể mua sẵn dòng trà Đông trùng hạ thảo kết hợp linh chi của chúng tôi. Dạng túi lọc, bạn chỉ cần pha nó với nước sôi và có thể sử dụng ngay lập tức.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thời điểm tốt nhất để sử dụng nấm linh chi là khi nào?

Kết luận:

Các loại nấm linh chi khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể là thực phẩm bổ sung có giá trị cho thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn. Cho dù bạn chọn nấm linh chi đỏ vì mục đích sử dụng truyền thống trong y học Trung Quốc, nấm linh chi đen vì đặc tính thích nghi hay loại linh chi khác vì những đặc điểm độc đáo của nó, thì việc kết hợp nấm linh chi vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một bước hướng tới lối sống lành mạnh hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong việc khám phá các loại nấm linh chi tự nhiên và chọn mua được những loại nấm linh chi tốt nhất dựa theo mục đích sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *