Cà phê đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao mọi người lại uống cà phê đông trùng?

Cà phê đông trùng hạ thảo là gì

Cà phê đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ, và nếu thêm vào đó một chút đông trùng hạ thảo sẽ rất tốt cho cơ thể của bạn. Với việc nấm dược liệu ngày càng phổ biến do những lợi ích cho sức khỏe chúng mang lại, sự kết hợp này là cách hoàn hảo để bạn bắt đầu buổi sáng thật sảng khoái. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm đông trùng hạ thảo vào thói quen uống cà phê của mình, thì bạn không đơn độc. Ngành công nghiệp cà phê đông trùng hạ thảo đã bước tăng vọt trong 2 năm gần đây. Trong bài viết này, hãy cùng Dược thảo Mailands khám phá cà phê đông trùng hạ thảo là gì, tại sao mọi người lại dùng nó và hướng dẫn cách pha tại nhà.

cà phê nấm đông trùng hạ thảo
cà phê nấm đông trùng hạ thảo

Cà phê đông trùng hạ thảo là gì?

Cà phê đông trùng hạ thảo là một loại nước giải khát được làm từ nấm dược liệu đông trùng hạ thảo và cà phê. Đông trùng hạ thảo ban đầu được phát hiện bởi những người chăn gia súc Tây Tạng như một giải pháp để đảo ngược tác động của việc thiếu oxy do làm việc ở vùng núi cao.

Đông trùng hạ thảo thực sự là một chi nấm, không phải là một loại nấm đơn lẻ. Cordyceps Militaris là dạng thường được sử dụng nhất cho các thực phẩm chức năng và đồ uống vì nó có thể được sản xuất bền vững.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về đông trùng hạ thảo qua bài viết “Đông trùng hạ thảo là gì?

Phải hiểu rằng các sản phẩm cà phê đông trùng hạ thảo khác nhau sử dụng các dạng nấm khác nhau và những khác biệt rõ rệt này ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Khi nói đến các sản phẩm nấm dược liệu, phương pháp sản xuất và nguồn nguyên liệu là yếu tố quan trong nhât cấu thành nên chất lượng.

Chúng tôi sẽ đề cập đến các biến thể về chất lượng này bên dưới (và tìm hiểu sâu hơn về cách chọn cà phê nấm chất lượng cao), nhưng trước tiên, hãy hiểu rõ hơn về lý do tại sao cà phê đông trùng hạ thảo trở nên phổ biến bằng cách xem xét các lợi ích tiềm năng của nó.

Cà phê đông trùng hạ thảo là gì
Cà phê đông trùng hạ thảo là gì

Lợi ích sức khỏe của cà phê đông trùng hạ thảo

Nhờ các loại nấm dược liệu và đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến, lợi ích của chúng đang được nghiên cứu rộng rãi hơn. Một số người tin rằng tiêu thụ đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện mức năng lượng, nâng cao thành tích thể thao và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đông trùng hạ thảo có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm:

 • cải thiện thành tích thể thao
 • tăng cường năng lượng
 • đặc tính chống lão hóa
 • tăng cường miễn dịch
 • đặc tính chống viêm
 • V.v

Một số nghiên cứu ủng hộ những lợi ích này, mặc dù nghiên cứu đang được tiến hành, đặc biệt là trên người.

Hãy đi sâu vào một số lợi ích cụ thể của việc uống cà phê đông trùng hạ thảo vào buổi sáng:

1. Đẩy lùi sự mệt mỏi

Trong một nghiên cứu trên động vật trên chuột, người ta thấy rằng đông trùng hạ thảo giúp phục hồi sự mệt mỏi, một lợi ích tuyệt vời khi tiêu thụ những loại nấm này. Nó giống như việc tăng cường năng lượng sau khi uống cà phê mà không cần cà phê và không gặp sự cố.

2. Tăng sức bền

Một số vận động viên Trung Quốc trong Thế vận hội Bắc Kinh năm 1993 đã ghi nhận thành tích huy chương vàng của họ là nhờ nấm đông trùng hạ thảo – và bắt đầu bùng nổ loại nấm này trên toàn thế giới. Mặc dù sau đó người ta phát hiện ra chúng là doping, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những loại nấm này có thể cải thiện sức chịu đựng và khả năng chịu đựng khi tập thể dục cường độ cao.

3. Chống lão hóa

Vì đông trùng hạ thảo có chất chống oxy hóa nên chúng có lợi ích chống lão hóa tiềm năng. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng đây là một lợi ích có thể có của đông trùng hạ thảo, nhưng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn thông qua các thử nghiệm trên người.

Kết hợp một loại nấm chức năng (nấm dược liệu), như đông trùng hạ thảo, với cà phê đôi khi được gọi là ‘cà phê chức năng’. Cà phê chức năng kết hợp cà phê truyền thống với các hợp chất hoạt tính sinh học tự nhiên như cordycepinbeta glucan.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có quả thể mọc ra từ sinh khối

Để tìm hiểu thêm về những lợi ích này, hãy đọc “10 Tác dụng của Đông trùng hạ thảo [Theo khoa học]

Cà phê đông trùng hạ thảo có vị như thế nào?

Nấm đông trùng hạ thảo có thể ăn được và được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn bình thường. Nấm có hương vị đất, vị umami với kết cấu mềm như bơ (khi nấu chín).

Tất nhiên, loại nấm này đang trở nên hiếm hơn trong tự nhiên, vì vậy, điều phổ biến hơn là bạn sẽ tìm thấy những loại nấm này ở dạng đã qua chế biến, chẳng hạn như dạng bột hoặc chiết xuất. Những dạng Đông trùng hạ thảo này thường được sử dụng nhiều nhất trong cà phê Đông trùng hạ thảo và chúng có ít hương vị hơn so với nấm sống hoặc nấu chín.

Nói cách khác, hương vị của cà phê Đông trùng hạ thảo có liên quan nhiều hơn đến các thành phần bổ sung, như cà phê, chất làm ngọt, nấm bổ sung, v.v. Nếu bạn quan tâm đến hương vị, hãy tìm một loại cà phê Đông trùng hạ thảo không đường không có chất phụ gia hương vị. Sau đó, bạn có thể thêm kem, chất làm ngọt hoặc gia vị của riêng mình để điều chỉnh hương vị theo ý thích.

Cà phê đông trùng hạ thảo được làm như thế nào?

Đầu tiên, đông trùng hạ thảo có thể được chế biến theo hai cách – chiết xuất hoặc bột nấm nguyên chất.

 • Bột đông trùng hạ thảo chỉ đơn giản là một phiên bản nghiền của nấm khô. Nó chứa tất cả các vitamin, khoáng chất và chất xơ từ nấm tươi, nhưng hàm lượng beta-glucan của nó vẫn bị khóa trong các lớp chitin tạo nên mô nấm. Cơ thể khó phân hủy chitin, vì vậy beta-glucans không có sẵn.
 • Chiết xuất đông trùng hạ thảo là một phiên bản cô đặc của chất beta glucan của nấm. Chiết xuất được thực hiện bằng cách phơi nấm trong nước nóng. Quá trình này làm tan chảy chitin và loại bỏ beta-glucans, biến chúng thành dạng hoạt động mà cơ thể có thể hấp thụ. Vì vậy, cuối cùng, chiết xuất có tác dụng dược liệu hơn và nó cho phép bạn nhận được nhiều lợi ích hơn với liều lượng nhỏ hơn.

Đôi khi các công ty sẽ sử dụng kỹ thuật chiết xuất thứ hai ngoài việc chiết xuất nước nóng. Kỹ thuật thứ hai là chiết xuất cồn và thường được coi là “hiệu quả hơn” vì cồn “loại bỏ bất kỳ hợp chất nào còn sót lại trong giai đoạn chiết xuất nước nóng”.

Tuy nhiên, điều mà các công ty này sẽ không nói với bạn là cồn thực sự giết chết phần lớn hàm lượng beta-glucan, tạo ra một nguyên liệu chiết xuất gần như vô giá trị. Vì vậy, thay vào đó, hãy chọn chiết xuất nước nóng.

Cuối cùng, chiết xuất được kết hợp với cà phê hoặc các chất phụ gia khác để tạo hương vị. Trong một số trường hợp, nó có thể được kết hợp với các loại nấm hoặc chất bổ sung khác để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo hơn.

cà phê kết hợp bột đông trùng hạ thảo
cà phê kết hợp bột đông trùng hạ thảo

Cách tự pha cà phê đông trùng hạ thảo tại nhà

Nếu bạn muốn pha cà phê nấm đông trùng của riêng mình tại nhà, bạn thật may mắn! Nó khá dễ dàng và chỉ bao gồm một vài bước đơn giản.

Tất cả những gì bạn cần là một vài thứ mà bạn có thể đã có: cà phê yêu thích của bạn, đông trùng hạ thảo dạng bột hoặc dạng chiết xuất, và một chiếc cốc.

 • Đầu tiên, pha cà phê của bạn theo cách bạn muốn
 • Khi cà phê vẫn còn nóng, thêm đúng liều lượng sản phẩm nấm và khuấy đều.
 • Đậy nắp cà phê và ủ trong 3-5 phút rồi thưởng thức
Cách tự pha cà phê đông trùng hạ thảo tại nhà
Cách tự pha cà phê đông trùng hạ thảo tại nhà

Khi nào là thời điểm tốt nhất để uống cà phê đông trùng hạ thảo?

Cà phê đông trùng hạ thảo có thể được tiêu thụ tốt nhất vào buổi sáng vì tác dụng cung cấp năng lượng của nó. Để tận hưởng những lợi ích lâu dài của nó, chẳng hạn như tác dụng điều chỉnh khả năng nhận thức và miễn dịch, bạn sẽ muốn uống cà phê Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày.

Tôi nên uống bao nhiêu cà phê đông trùng hạ thảo?

Liều lượng đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nghiên cứu rất khác nhau nhưng phần còn lại là khoảng 1-3 gam toàn bộ sản phẩm nấm trong các nghiên cứu trên người. Một đánh giá về tiềm năng trị liệu của Cordyceps lưu ý rằng liều lượng sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật dao động từ 3 gam mỗi ngày đến 10 gam mỗi kilôgam (kg) mỗi ngày.

Khi sử dụng chiết xuất đông trùng hạ thảo, liều lượng có thể nhỏ hơn nhiều. Một nghiên cứu từ năm 2006 đã sử dụng 0,5 gam chiết xuất Cordyceps Sinensis. Khi kết hợp đông trùng hạ thảo với các loại nấm dược liệu khác, liều lượng có thể nhỏ hơn do tác dụng hiệp đồng giữa các loài nấm khác nhau.

Hãy nhớ rằng cà phê đông trùng hạ thảo thường chứa caffein, vì vậy bạn cần cảnh giác với hàm lượng caffein nếu uống thêm liều lượng. Hầu hết các nguồn nói rằng bạn không nên dùng quá 400 miligam caffein mỗi ngày, mặc dù một số người cảm thấy bồn chồn sau khi uống ít hơn nhiều.

nên uống bao nhiêu cà phê đông trùng hạ thảo

Cà phê đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

Có rất ít tác dụng phụ liên quan trực tiếp đến đông trùng hạ thảo. Một số người cho biết họ bị đau đầu, rối loạn tiêu hóa hoặc phản ứng dị ứng khi sử dụng nấm dược liệu. Cà phê cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn như rối loạn tiêu hóa, đi tiểu nhiều, mất nước, bồn chồn, lo lắng hoặc thậm chí là lệ thuộc, thường chỉ khi được sử dụng với số lượng lớn.

Ai không nên uống cà phê đông trùng hạ thảo?

Vì đông trùng hạ thảo có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn và huyết áp và có thể tương tác với một số loại thuốc nên một số người không nên dùng đông trùng hạ thảo. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng đông trùng hạ thảo nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Không có thông tin liên quan đến tác động của việc bổ sung đông trùng hạ thảo trong khi mang thai hoặc cho con bú.
 • Bạn mắc bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh lupus (lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc các bệnh lý khác.
 • Bạn bị rối loạn chảy máu. Đông trùng hạ thảo có thể ngăn ngừa đông máu và tăng nguy cơ chảy máu.
 • Bạn đang mong đợi phẫu thuật. Vì Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nên không nên sử dụng nó trước hoặc sau khi phẫu thuật.
 • Bạn đã có phản ứng dị ứng với nấm trước đây.
 • Bạn bị bệnh tim.
 • Bạn dùng thuốc, đặc biệt là thuốc dùng để điều chỉnh huyết áp, đông máu và lượng đường trong máu.

Có nên thử uống cà phê đông trùng hạ thảo?

Khi cà phê Đông trùng hạ thảo và các loại cà phê nấm khác trở nên phổ biến hơn, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu cà phê Đông trùng hạ thảo có thể mang lại lợi ích cho bạn hay không. Câu trả lời là có, có lẽ là như vậy! Lợi ích của nấm đông trùng hạ thảo rất lớn và có thể hữu ích cho hầu hết những ai muốn tăng cường sức bền và hiệu suất.

Tuy nhiên, như đã nói, có một số người không nên dùng đông trùng hạ thảo, vì vậy hãy cảnh giác và luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thử các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới.

Kết luận: 

Như vậy, bài viết đã giải đáp thông tin cà phê đông trùng hạ thảo là gì, tại sao mọi người lại dùng nó và hướng dẫn cách pha tại nhà. Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến đông trùng hạ thảo nói riêng và sức khỏe nói chung.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *