Nấm tuyết không chỉ là một thành phần phổ biến trong thế giới ẩm thực mà còn được coi là thần dược trong y học. Trong bài viết dưới đây của Dược thảo Mailands, chúng ta sẽ tìm hiểu những cách nấu nấm tuyết ngon tuyệt đỉnh với nhiều công thức khác nhau.
Mục lục bài viết:
1. Một số công dụng của nấm tuyết
Nấm tuyết là một loại thực vật thuộc họ nấm, đặc trưng bởi màu trắng và hình dáng giống bông tuyết, nó không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, mà còn có nhiều ứng dụng khác mà nhiều người có thể chưa biết đến.
Khi nấm tuyết còn tươi, nó có màu trắng trong như thạch, thịt nấm dẻo dai, như chất keo nhầy. Với đường kính trung bình khoảng 7cm, nấm tuyết khi phơi khô sẽ có màu vàng nhạt.
Nấm tuyết nhĩ là một thực phẩm quý, phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước châu Á như Trung Quốc và Việt Nam. Chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene, protein, chất béo, và carbohydrate và các khoáng chất như Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng, Kali, Natri, Selen, Magne.
Một số công dụng của nấm tuyết như:
- Trong ẩm thực: Sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn, nấm tuyết mang lại hương vị đặc trưng cho các món ăn.
- Sức khỏe: hỗ trợ trị ho, làm mát cơ thể, giải độc, cải thiện tình trạng táo bón, cao huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch,…
Với những ứng dụng đa dạng và giá trị dinh dưỡng cao, nấm tuyết không chỉ là một thành phần ẩm thực phổ biến mà còn là một nguồn dưỡng chất quý giá trong thực phẩm và y học.
Tìm hiểu thêm chi tiết:
Nấm tuyết là gì? Công dụng của nấm tuyết
2. Cách sơ chế nấm tuyết an toàn
Trước khi tìm hiểu các cách nấu nấm tuyết ngon tuyệt, hãy cùng tìm hiểu qua cách sơ chế nấm an toàn như sau:
Với nấm tuyết khô
- Ngâm với nước âm ấm ít nhất 30 phút để tái tạo độ ẩm.
- Gạn và rửa sạch nấm tuyết để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Sử dụng giấy thấm để làm khô nấm tuyết.
Với Nấm tuyết tươi
- Nấm tuyết tươi có cấu trúc xốp, giữ nước nếu rửa lâu. Do đó, cần rửa nhanh qua vòi nước, tránh đọng nước và giữ vị ngọt tự nhiên của nấm.
- Sau khi rửa, dùng giấy thấm để hấp thụ nước còn động lại trên nấm
3. Tổng hợp cách nấu nấm tuyết ngon tuyệt đỉnh
Nấm tuyết xào chay
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm tuyết
- Trái dứa, 1 củ cà rốt, bông cải xanh.
- Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay, ớt, tiêu, mùi tàu.
Cách chế biến
- Rửa sạch nguyên liệu, cắt dứa, cà rốt, bông cải xanh vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho nấm tuyết, cà rốt, dứa, bông cải xanh vào xào, nêm nếm nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt.
- Xào vừa chín tới rồi cho thêm ít nước lọc, đun tiếp 2-3 phút rồi tắt bếp, thêm 1 ít mùi tàu lên trên là xong và có thể thưởng thức.
Cách nấu nấm tuyết xào tôm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm tuyết: 1 bông khoảng 100 gram
- Tôm tươi: 200 gram đã bóc vỏ
- Bột ngô: 30 gram
- Hành lá, gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt,…
Cách chế biến
- Ngâm nấm tuyết vào nước ấm cho đến khi mềm. Cắt bỏ chân nấm rồi cắt nấm thành từng miếng nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Bóc vỏ, rửa sạch rồi luộc sơ tôm. Sau đó, ướp với một ít gia vị: muối, tiêu, bột ngô (để tôm không bị ra ngước khi xào)
- Chần nấm trong nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra nhúng vào nước lạnh, rồi để ráo nước.
- Cho chảo lên bếp nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào để xào nấm. Nêm một ít muối và bột ngọt.
- Xào nấm được khoảng 2 phút thì cho tôm vào xào cùng, rồi cho hành lá vào.
- Khi tôm chín được khoảng 2/3, hòa một ít bột ngô với một chút nước rồi đổ vào chảo và đun thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
- Múc món ăn ra bát và thưởng thức tôm ngọt thịt, nấm tuyết thì giòn sần sật.
Cách nấu nấm tuyết súp cua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt cua giã hoặc xé: 100gram
- Xương gà: 200gram
- Ức gà: 300gram
- Bột năng: 100gram
- Nấm tuyết: 300gram
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tây, ngò, ớt, và gia vị…
Cách chế biến:
- Xương gà cho vào nồi đem đi ninh để lấy nước dùng
- Ức gà chín xé thành sợi nhỏ.
- Bột năng đem hòa nước
- Hành tây cắt hạt lịu, ngò thái nhỏ, ớt cắt lát
- Đun sôi nước dùng rồi cho cua, ức gà, bột năng vào trước, quấy đều, rồi đập 2 quả trứng gà vào khuấy từ từ.
- Cho gia vị vừa ăn, thêm hành tây và nấm tuyết vào, đun to lửa khoảng 5 phút, thấy nồi súp sôi là được.
- Múc súp ra bát, rắc tiêu, ngò lên trên và thưởng thức.
Cách nấu nấm tuyết với hạt sen, táo đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm tuyết: 40 gram
- Táo đỏ: 50 gram
- Kỷ tử: 15 gram
- Long nhãn: 50 gram
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Đường phèn: 200 gram
Cách chế biến:
- Táo đỏ, kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch sau đó ngâm với nước sạch khoảng 45 – 60 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Nấm tuyết rửa sạch rồi ngâm khoảng 20 – 30 phút cho nấm nở. Tiếp đến dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần gốc rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn, đem rửa với nước 2 – 3 lần cho sạch bụi bẩn rồi để ráo.
- Hạt sen đem rửa và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 25 – 30 phút, rồi dùng tăm bỏ phần tim sen để ăn không bị đắng.
- Cho nồi lên bếp cùng 2 lít nước và nấm tuyết, nấu với lửa vừa trong vòng 25 – 30 phút.
- Khi nước sôi cho thêm 200ml nước, táo đỏ vào và nấu 15 phút rồi thêm hạt sen vào nấu khoảng 5 – 7 phút nữa.
- Tiếp đó, cho nốt long nhãn, kỷ tử và đường phèn vào, nấu đến khi đường tan hết là được.
- Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào nấu thêm 5 – 7 phút với lửa vừa đến khi hạt sen mềm rồi tắt bếp.
- Múc ra bát và thưởng thức món chè nấm tuyết hạt sen táo đỏ đầy dinh dưỡng
Gỏi nấm tuyết tôm thịt và tai heo
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm tuyết: 1 bông
- Tôm: 100gram
- Mực ống: 200gram
- Thịt ba chỉ: 200gram hoặc tai heo
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 2 trái
- Rau thơm và 5 quả tắt, 2 lá chanh.
- Đậu phộng và gia vị
Cách chế biến:
- Nấm tuyết ngâm nở, cà rốt và dưa leo thái sợi, hành trắng cắt nhỏ, ngâm qua dấm đường cho thấm.
- Thịt mực và tôm đem luộc sơ.
- Bắc chảo dầu nóng, phi hành tỏi thơm rồi cho thịt, mực và tôm vào xào với một ít hạt nêm và nước mắm. Cho gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Pha nước gỏi: nước tắc, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, ớt băm, lá chanh cắt nhuyễn, 1 cái vỏ tắc cắt nhuyễn.
- Để ráo cà rốt, nấm tuyết đã ướp dấm đường lên trên.
- Trộn với thịt, tôm, mực đã xào, cho nước gỏi vào trộn đều với nhau.
- Cho thêm rau thơm vào, bày ra đĩa rắc thêm mè rang, đậu phọng lên và thưởng thức (có thể ăn kèm với bánh phồng tôm).
Cách nấu nấm tuyết súp gà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt gà: 600g
- Trứng gà: 4 quả
- Nấm tuyết: 2 bông
- Nước lọc: 1 lít
- Gia vị: muối ăn, bột năng, hạt tiêu, đường trắng.
Cách chế biến:
- Ngâm nấm tuyết trong bát nước ấm cho nở hết rồi vớt ra cắt bỏ phần gốc.
- Rửa sạch thịt gà rồi cho vào nồi nước luộc chín.
- Thịt gà chín mềm đem vớt ra đĩa, để cho nguội rồi dùng tay xé thành sợi mỏng.
- Đun sôi nước dùng (nước luộc gà) rồi cho bát bột năng đã hòa tan với nước lọc vào, rồi khuấy nhẹ đến khi thấy nước dùng sánh lại.
- Tiếp tục cho thịt gà đã xé sợi nhỏ vào hầm chín mềm
- Cho gia vị vào vừa ăn.
- Sau đó tiếp tục đập trứng gà ra bát, dùng đũa đánh tan trứng rồi đổ vào trong nồi súp và khuấy đều lên.
- Tiếp theo cho nấm tuyết vào đun sôi và hầm một chút rồi tắt bếp, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên từng bát súp và thưởng thức.
Gỏi nấm tuyết chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nấm tuyết: 50 gram
- Dưa leo: 1 trái
- Cà rốt: 2 củ
- Cần tây: 3 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Chanh tươi: 2 quả
- Tỏi: 2 tép
- Ớt sừng: 2 quả
- Đậu phộng rang: 50 gram
- Đường: 6 muỗng cà phê
- Muối: 4 muỗng cà phê
Cách chế biến:
- Cà rốt rửa sạch, để ráo nước, dùng dao bào thành sợi mỏng.
- Dưa leo bổ đôi, lấy lõi, gọt vỏ và bào thành sợi mỏng và làm tương tự với hành tây.
- Cho muối, vắt 1 quả chanh vào tô hỗn hợp cà rốt, dưa leo và hành tây. Dùng đũa đảo đều cho nguyên liệu thấm gia vị rồi để hỗn hợp nghỉ trong 15 phút.
- Sau thời gian đó, cho hỗn hợp ra một tô khác và bỏ phần nước tiết ra trong quá trình ngâm.
- Cho đường vào hỗn hợp, dùng đũa đảo đều cho thấm gia vị.
- Đem nấm tuyết đi cắt nhỏ, ngâm với nước sạch trong vòng 10 – 15 phút để nấm nở ra. Các nguyên liệu khác rửa với nước sạch rồi để ráo.
- Dùng dao cắt cần tây thành khúc dài khoảng 2 đốt tay, rồi dùng dao bào thành sợi nhỏ.
- Tiếp theo, rang đậu phộng chín rồi bỏ vỏ.
- Cho muối, đường vào chén. Sau đó vắt 1 quả chanh, tỏi băm, ớt băm rồi trộn đều để các gia vị.
- Cho hỗn hợp cà rốt, dưa leo, hành tây vào một tô to. Sau đó cho nấm tuyết đã sơ chế và cần tây vào.
- Cuối cùng, cho phần nước trộn gỏi làm sẵn vào, dùng đũa đảo đều hỗn hợp cho thấm hết gia vị, rắc một ít đậu phộng rang lên và thưởng thức.
Cách nấu canh nấm tuyết
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước: 2 lít
- Nấm tuyết: 40 gram
- Táo đỏ: 30 gram
- Kỷ tử: 20 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Xương gà: 2 cái
- Muối/hạt nêm: 1 ít
Cách chế biến
- Nấm tuyết đem ngâm cho nở mềm rồi vớt ra và dùng kéo cắt bỏ phần chân nấm.
- Đem nấm đi bóp vụn, xả sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.
- Cà rốt rửa sơ với nước, gọt vỏ và cắt thành khoanh vừa ăn. Rồi đem rửa lại 1 lần nữa cho sạch.
- Táo đỏ và kỷ tử cũng đem rửa sạch và để ráo.
- Xương gà đem rửa sạch, lấy hết phần máu còn sót và rửa lại nhiều lần cho sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào, mở lửa lớn cho nước nhanh sôi và cho xương gà vào.
- Khi xương gà chín, cho thêm cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, nấm tuyết vào. Rồi hầm khoảng 60 phút.
- Sau khi nấu xong, vớt xương gà ra, cho vào nồi canh một ít muối, hạt nêm (gia giảm tùy vào khẩu vị).
- Cho ra bát và thưởng thức thành quả.
Ngoài những công thức đã chia sẻ, nấm tuyết còn có thể chế biến thêm được nhiều món ngon khác như:
- Gỏi khổ qua nấm tuyết
- Súp tôm nấm tuyết
- Súp nấm tuyết chay
- Salad nấm tuyết
- Nấm tuyết xào rau củ
- Chè lê nấm tuyết
- Sữa chua nấm tuyết
- …v…v.
Tìm hiểu thêm cách chế biến các loại nấm khác:
Top 4 món ngon từ nấm hoàng kim ngon nuốt lưỡi
Kết luận
Và đó là tổng hợp một số cách nấu nấm tuyết thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những công thức trên, bạn đọc có thể tự tin trỗ tài nấu cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.