Thoái hóa khớp gối có mấy độ? – 4 cấp độ thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có mấy độ - 4 cấp độ thoái hóa khớp gối

Thoái hóa xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Thoái hóa khớp gối xảy ra khi sụn – lớp đệm giữa các khớp gối – bị phá vỡ. Điều này có thể gây hiện tượng đau, cứng và sưng gối. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Dược thảo Mailands trả lời câu hỏi: Thoái hóa khớp gối là gì? Các cấp độ thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối hay viêm xương khớp gối là tình trạng bệnh xảy ra khi sụn ở khớp gối của bạn bị phá vỡ, tạo điều kiện cho xương cọ xát với nhau. Sự ma sát khiến đầu gối của bạn bị đau, cứng và đôi khi sưng lên.

Mặc dù viêm xương khớp ở đầu gối không thể chữa khỏi, nhưng có nhiều phương pháp điều trị để làm chậm tiến trình và giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Phẫu thuật là một lựa chọn cho các dạng viêm xương khớp nghiêm trọng hơn.

Bệnh thoái hóa khớp gối rất phổ biến. Khoảng 46% mọi người sẽ phải sống chung với việc thoái hóa khớp gối trong suốt cuộc đời của họ.

khớp gối bình thường và khớp gối thoái hóa
Khớp gối bình thường và khớp gối thoái hóa (Nguồn ảnh: Tâm Anh Hospital)

Ai bị ảnh hưởng bởi thoái hóa khớp gối nhiều nhất?

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển thoái hóa khớp gối hơn nam giới. Hầu hết mọi người phát triển tình trạng này sau tuổi 40. Nhưng các yếu tố khác như chấn thương hoặc di truyền có thể khiến nó xảy ra sớm hơn.

Viêm xương khớp ở đầu gối ảnh hưởng đến cơ thể tôi như thế nào?

Đau khớp gối là triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối, khiến bạn đau khi chạy bộ, chạy, leo cầu thang hay quỳ gối. Nó cũng có thể làm cho đầu gối của bạn cảm thấy cứng hoặc sưng lên.

Theo thời gian, thoái hóa khớp gối có thể thay đổi hình dạng khớp gối của bạn, khiến khớp của bạn không ổn định hoặc lắc lư.

Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa khớp gối?

Thoái hóa khớp gối xảy ra khi sụn khớp gối của bạn bị mòn hoặc hư hỏng. Sụn khớp là mô cứng, cao su ở đầu xương cho phép bạn uốn cong và di chuyển.

Sụn ​​của bạn giống như bộ giảm xóc của ô tô, bảo vệ ô tô của bạn khỏi những va đập và xóc. Lái xe trên nhiều con đường gồ ghề, những cú sốc của bạn bị mòn nhanh chóng. Lái xe trên những con đường dễ dàng, những cú sốc của bạn kéo dài hơn. Bạn có thể bị mòn hoặc hỏng sụn khớp gối nếu:

 • Bạn thừa cân. Nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn từ 30 trở lên, bạn có nguy cơ bị viêm xương khớp ở đầu gối cao gấp bảy lần so với người có chỉ số BMI thấp hơn.
 • Bạn bị chấn thương đầu gối hoặc bị chấn thương đầu gối cũ.
 • Bạn thường xuyên gây áp lực lên đầu gối khi làm việc hoặc chơi thể thao.
 • Bạn được thừa hưởng gen có khuynh hướng phát triển chứng thoái hóa khớp gối.
 • Bạn bị vẹo xương hoặc khớp, chẳng hạn như bị trật đầu gối.

Các triệu chứng của viêm xương khớp ở đầu gối là gì?

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp ở đầu gối. Đầu gối của bạn có thể bị đau khi bạn di chuyển hoặc ngay cả khi bạn chỉ ngồi yên. Các triệu chứng khác là:

 • Đầu gối có cảm giác cứng, đặc biệt là khi bạn mới đứng dậy hoặc khi bạn ngồi lâu.
 • Đầu gối trông sưng lên hoặc cảm thấy sưng húp.
 • Bạn nghe thấy tiếng răng rắc hoặc lạo xạo khi di chuyển đầu gối.
 • Đầu gối có cảm giác loạng choạng, như thể nó có thể khuỵu xuống hoặc “lệch ra”
 • Đầu gối có cảm giác như bị kẹt.

Viêm khớp gối được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi về tiền sử bệnh của bạn. Việc kiểm tra thể chất có thể bao gồm kiểm tra để xem:

 • Trường hợp vùng khớp gối của bạn bị đỏ hoặc đau.
 • Trường hợp có dấu hiệu bạn bị thương ở đầu gối.
 • Bạn có thể di chuyển đầu gối của bạn ở mức độ nào? (Phạm vi chuyển động của bạn)
 • Trường hợp đầu gối của bạn cảm thấy “lỏng lẻo”, điều đó có nghĩa là khớp của bạn không ổn định.
 • Cách bạn đi bộ, trong trường hợp bạn có vấn đề về dáng đi ảnh hưởng đến đầu gối của bạn. Một vấn đề về dáng đi là khi bạn không đi bộ như bình thường.

Bác sĩ thường sử dụng những phương pháp xét nghiệm nào để chẩn đoán tình trạng thoái hóa khớp gối?

 • X quang.
 • Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).
 • Xét nghiệm máu.
 • Chọc hút khớp (arthrocentesis).
ảnh x quang thoái hóa khớp gối - gai khớp gối
ảnh x quang thoái hóa khớp gối – gai khớp gối

Thoái hóa khớp gối có mấy độ?

Có 4 cấp độ thoái hóa khớp gối tương ứng với các giai đoạn từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm: thoái hóa khớp gối cấp độ 1, thoái hóa khớp gối cấp độ 2, thoái hóa khớp gối cấp độ 3 và thoái hóa khớp gối cấp độ 4.

4 cấp độ thoái hóa khớp gối
4 cấp độ thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối cấp độ 1

Một người bị thoái hóa khớp gối cấp độ 1 hay viêm khớp gối giai đoạn 1 có sự phát triển rất nhỏ của gai xương.

Gai xương là sự phát triển xương thường phát triển ở nơi xương tiếp xúc với nhau trong khớp. Có thể có lớp sụn bị bào mòn một chút nhưng không đủ để làm tổn thương không gian khớp.

Người bị viêm khớp giai đoạn 1 thường sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu do các thành phần của khớp bị mài mòn rất ít.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối cấp độ 1

Nếu không có các triệu chứng bên ngoài của viêm khớp xuất hiện, hầu hết các bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn trải qua bất kỳ phương pháp điều trị nào đối với viêm khớp giai đoạn 1.

Tuy nhiên, nếu bạn có khuynh hướng bị viêm khớp hoặc có nguy cơ cao hơn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu một thói quen tập thể dục để giúp giảm bất kỳ triệu chứng nhỏ nào của viêm khớp và cố gắng làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp.

Tập thể dục và thoái hóa khớp gối

Trong các hướng dẫn lâm sàng gần đây, Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ (AF) đặc biệt khuyến nghị tập thể dục thường xuyên và tập thái cực quyền cho tất cả những người bị viêm xương khớp gối (OA).

Một loạt các lựa chọn như đi bộ, đạp xe, bơi lội, được coi là có lợi.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng tập thể dục có giám sát (như trong vật lý trị liệu hoặc lớp thể dục) mang lại kết quả tốt hơn so với tập thể dục không có giám sát.

Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ (AF) cũng đề xuất các bài tập thăng bằng và yoga cho người thoái hóa khớp gối trong các trường hợp cụ thể.

Thoái hóa khớp gối cấp độ 2

Thoái hóa khớp gối cấp độ 2 hay viêm khớp gối giai đoạn 2 được coi là giai đoạn nhẹ của tình trạng bệnh.

Chụp X-quang khớp gối trong giai đoạn này sẽ cho thấy các gai xương phát triển nhiều hơn, nhưng sụn thường vẫn ở kích thước khỏe mạnh. Nói cách khác, khoảng cách giữa các xương là bình thường và các xương không cọ xát hoặc cọ xát với nhau.

Ở giai đoạn này, chất lỏng hoạt dịch thường vẫn còn ở mức đủ cho chuyển động khớp bình thường.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà mọi người có thể bắt đầu gặp các triệu chứng đầu tiên, chẳng hạn như:

 • đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy
 • khớp cứng hơn khi không được sử dụng trong vài giờ
 • đau khi quỳ hoặc gập chân

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối cấp độ 2

Nói chuyện với bác sĩ về các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp. Họ có thể phát hiện và chẩn đoán tình trạng ở giai đoạn đầu này. Nếu vậy, bạn có thể phát triển một kế hoạch để ngăn chặn tình trạng tiến triển.

Một số liệu pháp khác nhau có thể giúp giảm đau và khó chịu do viêm khớp giai đoạn nhẹ này gây ra. Những liệu pháp này chủ yếu là không dùng thuốc, có nghĩa là bạn không cần dùng thuốc để giảm triệu chứng.

Tập thể dục

Nếu bạn thừa cân, giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp giảm các triệu chứng nhẹ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Ngay cả những người không thừa cân cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tập thể dục.

Thể dục nhịp điệu tác động thấp và rèn luyện sức mạnh có thể giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp, giúp tăng độ ổn định và có thể làm giảm khả năng tổn thương thêm khớp.

Bảo vệ khớp của bạn khỏi gắng sức bằng cách tránh quỳ, ngồi xổm hoặc nhảy.

Phụ kiện cho người thoái hóa khớp gối cấp độ 2

Nẹp chân và đai quấn có thể giúp ổn định đầu gối của bạn.

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC)

Một số người có thể cần dùng thuốc để giảm đau nhẹ. Chúng thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp không dùng thuốc.

Ví dụ: nếu bạn cần dùng acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau, bạn cũng nên thử tập thể dục, giảm cân và bảo vệ đầu gối khỏi những căng thẳng không cần thiết.

Điều trị lâu dài với các loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề khác. Dùng liều acetaminophen lớn hơn có thể gây tổn thương gan. NSAID có thể gây loét dạ dày, các vấn đề về tim mạch và tổn thương thận và gan. 

Thoái hóa khớp gối cấp độ 3

Thoái hóa khớp gối cấp độ 3 hay viêm khớp giai đoạn 3 được phân loại là viêm khớp vừa phải. Ở giai đoạn này, phần sụn giữa các xương bị tổn thương rõ rệt, khoảng cách giữa các xương bắt đầu thu hẹp lại.

Những người bị viêm khớp gối giai đoạn 3 có khả năng bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, cúi hoặc quỳ.

Họ cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng.

Sưng khớp cũng có thể xuất hiện sau thời gian dài chuyển động.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối cấp độ 3

Nếu các liệu pháp không dùng thuốc hoặc thuốc giảm đau OTC không có tác dụng hoặc không còn giúp giảm đau như trước đây, bác sĩ cũng có thể đề xuất một nhóm thuốc được gọi là glucocorticoid.

Tiêm glucocorticoid

Glucocorticoids là loại thuốc corticosteroid. Corticosteroid bao gồm cortisone, một loại hormone đã được chứng minh là làm giảm đau viêm khớp khi tiêm vào khớp bị ảnh hưởng.

Cortisone có sẵn dưới dạng dược phẩm, nhưng nó cũng được cơ thể bạn sản xuất tự nhiên.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt glucocorticoid triamcinolone acetonide (Zilretta) dành riêng cho điều trị viêm khớp gối.

Các glucocorticoid khác có thể được kê đơn cho bệnh viêm khớp gối bao gồm hydrocortisone (Solu-Cortef) và prednisolone.

Tác dụng của việc tiêm corticosteroid có thể hết sau khoảng 2 hoặc 3 tháng, sau đó có thể tiêm lại.

Tuy nhiên, bạn và bác sĩ của bạn nên xem xét cẩn thận việc sử dụng thuốc tiêm corticosteroid. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lâu dài thực sự có thể làm tổn thương khớp nặng hơn.

Thuốc giảm đau OTC

Nếu bạn bị viêm khớp giai đoạn 3, bạn nên tiếp tục với các liệu pháp không dùng thuốc như tập thể dục và giảm cân.

Những người bị thoái hóa khớp gối 3 cũng sẽ tiếp tục nhận được NSAID hoặc acetaminophen.

Nếu thuốc trị viêm khớp của bạn gây ra tác dụng phụ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang loại khác. Ngoài ra, có thể thử các dạng NSAID và capsaicin (chiết xuất hạt tiêu) tại chỗ.

Thuốc giảm đau theo toa

Nếu NSAID hoặc acetaminophen hoàn toàn không còn hiệu quả, thuốc giảm đau theo toa hoặc tramadol (Ultram) có thể giúp giảm cơn đau gia tăng phổ biến ở giai đoạn 3 viêm khớp.

Tramadol là một loại thuốc phiện và có sẵn ở dạng dung dịch uống, viên nang hoặc viên nén.

Trong các hướng dẫn lâm sàng của Đại học Thấp khớp Hoa Kỳ (ACR) và Tổ chức Viêm khớp (AF), các chuyên gia khuyên dùng tramadol một cách có điều kiện thay vì các loại thuốc giảm đau nhóm opioid khác cho những người bị viêm khớp gối.

Các loại thuốc gây nghiện như opioids không được khuyến cáo sử dụng lâu dài do nguy cơ tăng khả năng dung nạp và có thể gây phụ thuộc.

Tác dụng phụ của các loại thuốc này bao gồm: buồn nôn, buồn ngủ, táo bón, mệt mỏi.

Thoái hóa khớp gối cấp độ 4 (Nặng)

Thoái hóa khớp gối cấp độ 4 hay viêm khớp giai đoạn 4 được coi là nghiêm trọng. Những người ở giai đoạn 4 viêm khớp gối cảm thấy rất đau và khó chịu khi họ đi bộ hoặc di chuyển khớp.

Đó là bởi vì không gian khớp giữa các xương bị giảm đáng kể.

Sụn gần như biến mất hoàn toàn, khiến khớp bị cứng và có thể bất động. Chất lỏng hoạt dịch giảm đáng kể và nó không còn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối cấp độ 4

Các phương pháp điều trị có sẵn cho Viêm khớp giai đoạn 4 bao gồm phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉnh hình xương

Phẫu thuật sắp xếp lại xương, hoặc phẫu thuật cắt xương, là một lựa chọn cho những người bị viêm khớp gối nặng. Trong quá trình phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt xương phía trên hoặc phía dưới đầu gối để rút ngắn, kéo dài hoặc thay đổi vị trí của xương.

Phẫu thuật này chuyển trọng lượng của cơ thể bạn ra khỏi các điểm của xương nơi xảy ra sự phát triển lớn nhất của xương và tổn thương xương. Phẫu thuật này thường được thực hiện trên những người trẻ tuổi.

Thay khớp gối toàn phần (TKR)

Thay khớp gối toàn phần (TKR), hoặc phẫu thuật thay khớp, thường được sủ dụng cho trường hợp đau dữ dội, dai dẳng và giảm chức năng đối với những người bị viêm khớp gối nặng.

Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khớp bị hư hỏng và thay thế nó bằng một thiết bị bằng nhựa và kim loại.

Tác dụng phụ của phẫu thuật này bao gồm nhiễm trùng tại chỗ rạch và cục máu đông. Phải mất vài tuần hoặc vài tháng và liệu pháp vận động và vật lý trị liệu rộng rãi để hồi phục sau thủ thuật này.

Có thể việc thay thế đầu gối bị viêm khớp của bạn sẽ không phải là dấu chấm hết cho các vấn đề về thoái hóa khớp đầu gối của bạn. Bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung hoặc thậm chí thay thế đầu gối khác trong suốt cuộc đời của mình.

Tuy nhiên, những “đầu gối mới” có thể tồn tại hàng chục năm.

Cordyceps Xương Khớp – Sản phẩm đông trùng hạ thảo đầu tiên ứng dụng điều trị xương khớp

Khoa học hiện đại ngày nay đã tìm thấy trong đông trùng hạ thảo chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng rất tốt với hệ cơ xương khớp.

Viên Đông trùng hạ thảo xương khớp

Sản phẩm đông trùng hạ thảo Cordyceps Xương Khớp có tác dụng bổ khớp và ngăn ngừa các bệnh xương khớp như: đau khớp, khô khớp do viêm khớp, thoái hóa khớp gối, khớp vai,…

Đông trùng hạ thảo Cordyceps Xương Khớp của Mailands là sản phẩm viên uống đông trùng hạ thảo đầu tiên ứng dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Sản phẩm tác động kép đến hệ xương khớp với các thành phần tốt cho xương khớp và công dụng bồi bổ sức khỏe của thành phần nấm đông trùng hạ thảo.

Cordyceps Xương khớp là sản phẩm đã tận dụng được những dược tính đặc biệt tốt của đông trùng hạ thảo kết hợp với các thành phần khác như:

 • Glucosamine
 • Nhũ hương
 • Sụn vi cá mập
 • MSM
 • HA
 • Cao sinh khương,…

Đây đều là những thành phần có tác dụng trong việc nâng cao thể trạng, chống viêm, giảm đau, tăng cường tái tạo xương khớp nhanh hơn.

Hơn nữa, sản phẩm được nghiên cứu và bào chế với hàm lượng của các thành phần phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Chính vì vậy, khi sử dụng đông trùng hạ thảo xương khớp cơ thể bạn sẽ hấp thụ tốt hơn, tránh được tình trạng thừa thiếu chất, và mang lại hiệu quả nhanh hơn thông thường.

Để mua sản phẩm bạn có thể đến trực tiếp tại các hệ thống cửa hàng của Mailands trên toàn quốc để được tư vấn và mua sản phẩm.

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ qua hotline: 0916 20 8080 để chọn mua hoặc đặt hàng trực tuyến trên website: duocthaomailands.vn/san-pham/dong-trung-ha-thao-cordyceps-xuong-khop/

Kết luận

Có nhiều phương pháp điều trị, từ thuốc OTC đến phẫu thuật thay khớp gối, có sẵn để giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp gây ra.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như cứng khớp hoặc khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định xem thủ phạm có phải là viêm khớp hay không. Họ sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi: Thoái hóa khớp gối là gì? Các cấp độ thoái hóa khớp gối. Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến thoái hóa xương khớp nói riêng và sức khỏe nói chung.

Đọc thêm:

Tại sao Đông trùng hạ thảo chữa dứt điểm đau nhức xương khớp?

9 sản phẩm thuốc bổ xương khớp cho người già tốt nhất trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *