Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn? So sánh và cách nhận biết

Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn - So sánh và nhận biết

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có sáu loại nấm linh chi trong tự nhiên. Mỗi loại đều có những công dụng riêng. Nấm linh chi vàng và nấm linh chi đỏ đều được cho là những loại nấm linh chi có lợi cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, nhiều người mua nấm linh chi phân vân không biết “nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn”, và nên lựa chọn loại nấm nào. Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Các loại nấm linh chi hiện nay

Nấm linh chi được sử dụng làm dược liệu từ xa xưa với những tên gọi khác như tiên thảo, nấm trường thọ hay vạn niên nhung. Trong “Thần nông bản thảo”, nấm linh chi là một loại dược liệu quý được xếp vào loại siêu thượng phẩm. Nó bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày và hỗ trợ điều trị ung thư.

Dựa trên màu sắc, nấm linh chi có thể chia ra làm 6 loại bao gồm hoàng chi (vàng), xích chi (đỏ), thanh chi (xanh), bạch chi (trắng), hắc chi (đen), và tử chi (tím đỏ).

Nấm linh chi vàng

Nấm linh chi vàng còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, có màu vàng, vị ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần và ích tì khí.

Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ còn được gọi là Hồng Chi, Xích Chi hay Đơn Chi, có màu đỏ. Loại nấm này có vị đắng, tính bình, không chứa độc tố. Nấm linh chi đỏ được dùng để tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực.

Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn Nấm linh chi đỏ
Nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi xanh

Nấm linh chi xanh còn được gọi là Thanh Chi hay Long chi, có màu xanh. Loại nấm này không chứa độc tố, tính bình, có vị chua. Nấm linh chi xanh thường được dùng trong các trường hợp mắt mờ, có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan, thanh nhiệt giải độc gan, giúp ổn định hệ thần kinh và cải thiện trí nhớ.

Nấm linh chi trắng

Nấm linh chi trắng còn được gọi là Bạch Chi hay Ngọc Chi, có màu trắng. Loại nấm này vị cay, tính bình, không độc, có tác dụng ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

Nấm linh chi đen

Nấm linh chi đen còn được gọi là Hắc Chi hay Huyền Chi, có màu đen, Loại nấm này có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

Nấm linh chi tím

Nấm linh chi tím còn được gọi là Tử Chi hay Mộc Chi, có màu tím, vị ngọt, tính ôn, không độc, thường được dùng để đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.

Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn – So sánh đặc điểm

Điều kiện sinh trưởng, phát triển

Nấm linh chi vàng thường phát triển tốt trên những thân cây mục – nơi có nhiều chất dinh dưỡng và độ ẩm. Bởi vì loại nấm này chỉ phát triển ở số lượng nhỏ trong rừng sâu, điều kiện tìm kiếm bất lợi khiến chúng khó khai thác trong tự nhiên. Cho đến nay, chỉ có Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công nuôi trồng nấm linh chi vàng theo mô hình công nghiệp mà vẫn giữ được những đặc tính quý giá của loại nấm này. Tuy nhiên, mô hình nuôi trồng nấm linh chi vàng vẫn chưa thực sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc.

Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn Nấm linh chi vàng thượng hoàng
Nấm linh chi vàng thượng hoàng

Tìm hiểu thêm: Nấm linh chi vàng Hàn Quốc với những công dụng tuyệt vời, bạn đã biết chưa?

Khác với nấm linh chi vàng, nấm linh chi đỏ dễ dàng tìm kiếm hơn. Trong thiên nhiên, nấm linh chi đỏ cũng khá hiếm, tỉ lệ mọc trên các cây cổ thụ là 1/1 triệu. Nhưng chúng có thể sống ở nhiều loại môi trường khác nhau, bao gồm môi trường tự nhiên trong rừng và mô hình nuôi trồng.

Màu sắc, đặc điểm

Nấm linh chi đỏ và nấm linh chi vàng đều có hình dáng khá giống nhau, chỉ có màu sắc là khác biệt rõ rệt.

Về màu sắc, nấm linh chi vàng có màu vàng gạch trông rất sáng và đẹp mắt, còn nấm linh chi đỏ có màu đỏ thẫm đến nâu đỏ.

Về hình dạng, nấm linh chi vàng có một lớp mịn như nhung bọc trên bề mặt, còn nấm linh chi đỏ có bề mặt thường có bề mặt nhẵn, cứng, bóng và khá sạch sẽ.

Thành phần dưỡng chất

Cả hai loại nấm linh chi vàng và nấm linh chi đỏ đều có công dụng và thành phần dưỡng chất tốt.

Nấm linh chi vàng có nhiều hàm lượng dinh dưỡng và các chất tốt cho sức khoẻ. Loại nấm này được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc. Sử dụng nấm linh chi vàng có nhiều lợi ích, chủ yếu là giúp tăng cường chất lượng cuộc sống, hỗ trợ điều trị bệnh, giúp ăn ngon và ngủ tốt.

Tuy nhiên, nấm linh chi đỏ được cho là có dược tính cao hơn. Loại nấm này được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Á và Bắc Mỹ. Sử dụng nấm linh chi đỏ có lợi cho những người mắc các chứng ung thư, mỡ máu, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, và những người muốn tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.

Nên mua nấm linh chi vàng hay nấm linh chi đỏ?

Dược thảo Mailands đã so sánh các đặc điểm nổi bật của hai loại nấm linh chi vàng và nấm linh chi đỏ. Tóm lại:

  • Nấm linh chi vàng: Nấm linh chi vàng là một loại nấm hiếm trong tự nhiên, rất khó khai thác vì chỉ mọc ở những nơi rừng sâu ẩm thấp. Bởi vì vậy mà loại nấm này có giá thành cao và không phổ biến trên thị trường. Sử dụng nấm linh chi vàng có lợi cho những người mắc các bệnh tiểu đường, đau thắt ngực, bệnh tiêu hóa và ung thư.
  • Nấm linh chi đỏ: Khác với nấm linh chi vàng, nấm linh chi đỏ có thể được nuôi trồng theo mô hình trang trại công nghiệp. Vì vậy, loại nấm này có giá thành thấp hơn nhiều, có thể được sử dụng thường xuyên và phù hợp với nhiều đối tượng. Nấm linh chi đỏ cũng giúp tăng cường sức khỏe và điều trị nhiều căn bệnh, bao gồm cả ung thư.

Quay lại câu hỏi “Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn”.

Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn - So sánh và nhận biết
Nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn?

Theo Dược thảo Mailands, nấm linh chi vàng và nấm linh chi đỏ đều có nhiều thành phần, lợi ích cho sức khoẻ con người. Bạn có thể sử dụng một trong hai loại nấm linh chi hoặc sử dụng cả hai để có công hiệu tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng nấm linh chi để hỗ trợ chữa bệnh, bạn nên lựa chọn nấm linh chi vàng hoặc linh chi đỏ dựa trên công dụng của chúng.

Một số lưu ý khi sử dụng nấm linh chi vàng và nấm linh chi đỏ

Bạn nên chú ý đến những điều sau để tận dụng tối đa hiệu quả của nấm linh chi.

Một, bạn có thể sử dụng nấm linh chi cùng với các loại thảo dược. Thông thường, nước nấm linh chi nguyên chất có vị đắng, hơi khó uống. Do đó, bạn có thể kết hợp các loại thảo dược để làm cho thức uống dễ uống hơn và tăng thêm dược tính của nó.

Hai, tận dụng hết cây nấm linh chi. Một số dược tính của nấm linh chi không tan trong nước. Vì vậy. để tránh lãng phí các dưỡng chất còn lại trong nấm, bạn nên ăn cả bã nấm.

Ba, bạn nên dùng nấm linh chi đúng liều lượng. Mặc dù nấm linh chi đỏ có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Khi sử dụng nấm linh chi với liều lượng vừa phải, bạn có thể bồi bổ cơ thể, hỗ trợ chữa các bệnh cũng như giúp giảm cân hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Thời điểm tốt nhất để sử dụng nấm linh chi là khi nào?

Kết luận

Nấm linh chi vàng và nấm linh chi đỏ đều là hai loại nấm chứa hàm lượng dưỡng chất cao và có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. 

Hi vọng qua bài viết này, Dược thảo Mailands đã giải đáp thắc mắc “nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn” của bạn, và cung cấp những thông tin hữu ích về cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo