Cùng Mailands tìm hiểu mật ong bạc hà có tác dụng gì và nguồn gốc của loại mật ong này.
Mật ong bạc hà là một loại đặc sản quý chỉ có tại vùng cao nguyên núi đá của Hà Giang. Khi cư dân địa phương như người H’mông, Dao, Tày… phát hiện ra hương thơm dịu nhẹ và vị ngọt tinh khiết của mật ong từ hoa bạc hà, họ đã bắt đầu khai thác những tổ ong tự nhiên này. Vậy, mật ong bạc hà có tác dụng gì và đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết:
Mật ong bạc hà là gì?
Mật ong bạc hà, đặc sản trứ danh của Hà Giang, là loại mật ong được những chú ong khai thác từ mật cây hoa bạc hà. Cây bạc hà thường mọc hoang ở những vùng núi cao, như các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang và chỉ nở rộ vào mùa đông.
Do điều kiện địa hình hiểm trở với việc thu hoạch mật ong hoàn toàn thủ công, nên sản lượng mật ong bạc hà không nhiều. Nhưng cũng bởi vì môi trường tự nhiên khắc nghiệt đã tạo nên hương vị đặc biệt và nguyên bản của mật bạc hà – sánh đặc và ngọt mát. Vì vậy, loại mật ong này có giá bán tương đối cao.
Mật ong bạc hà không chỉ là một sản phẩm có giá trị vật chất cao mà còn là biểu tượng của văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao. Đây thường được coi là món quà ý nghĩa mà du khách thường mua khi đến Hà Giang.
Nguồn gốc mật ong bạc hà
Mật ong hoa bạc hà là loại mật ong được khai thác từ được khai thác từ mật của những cây hoa bạc hà dại mọc tự nhiên ở vùng núi cao của tỉnh Hà Giang. Ở 4 huyện vùng cao nguyên đá là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, cây bạc hà thường mọc quanh năm, xen kẽ trong các hốc đá và ven rừng. Tuy nhiên, loài cây này chỉ nở hoa vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch.
Bạc hà ở Cao nguyên đá Đồng Văn thường được biết đến với tên khoa học là Elsholtzia cypriani (Pavol, Wu et Chow), tên tiếng Anh là Elsholtzia grass và tên tiếng Việt là Bạc hà dại. Thân cây thường có hình tròn hoặc hơi vuông, cao khoảng từ 42 đến 109 cm, và đường kính gốc từ 0,5 đến 1,2 cm.
Ở Cao nguyên đá Đồng Văn, có hai loại bạc hà phổ biến: loại có hoa hình đuôi cáo và loại có hoa hình bàn chải.
Mật ong từ Cao nguyên đá Đồng Văn thường là loại mật đa hoa. Trong mật ong bạc hà, có chứa các loại hạt phấn từ cây Bạc Hà, Đơn Buốt, Hoa Ngũ sắc, Cỏ Lào và một số loại hạt phấn khác chưa được xác định nguồn gốc thực vật.
Tìm hiểu thêm: Thảo mộc là gì? Những thông tin thú vị về thảo mộc có thể bạn chưa biết
Đặc điểm mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà nguyên chất thường có màu vàng xanh tự nhiên, vô cùng đẹp mắt. Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào tỷ lệ hạt phấn bạc hà có trong mật. Do đó, mật ong bạc hà có thể có màu từ vàng chanh nhạt đến vàng chanh đậm, thậm chí là vàng chanh sáng.
Hương vị của mật ong bạc hà thường mang đậm chất riêng biệt. Nó mang trong mình hương thơm dịu dàng của hoa bạc hà, với hương vị ngọt lịm kết hợp với mùi thơm mát của bạc hà. Mật ong bạc hà có độ đặc sánh, rất ngon lành khi thưởng thức.
Cách phân biệt mật ong bạc hà
Có nhiều loại mật ong được gọi là bạc hà, tuy nhiên không phải tất cả đều đúng với tên gọi đó. Mật ong thật sự từ hoa bạc hà thường có màu vàng chanh ánh xanh khi đông đặc. Trong khi các loại mật ong giả mạo thường có màu vàng nâu và khi đông đặc lại có màu trắng sữa.
Điều quan trọng là mật ong bạc hà nguyên chất sẽ giữ nguyên màu sắc và vị ngọt tự nhiên trong khoảng thời gian một năm khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát. Mặc dù không giữ được hương thơm ban đầu như khi mới thu hoạch, nhưng mật ong vẫn giữ được đặc trưng của mình trong suốt thời gian bảo quản.
Giá trị dinh dưỡng có trong mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà nguyên chất chứa một lượng lớn Carbohydrate, lên đến khoảng 82%. Ngoài ra, loại mật ong này còn chứa đựng nhiều loại vitamin và dưỡng chất quan trọng như: Vitamin C, B2, B3, B5, B6, B9 cùng với các khoáng chất như Canxi, Sắt, Magie, Kẽm và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, mật ong bạc hà có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm vượt trội. Vì vậy, mật ong bạc hà rất tốt cho sức khoẻ con người.
Giá bán mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà nguyên chất thường có giá cao hơn so với các loại mật ong khác trên thị trường. Giá bán trung bình dao động từ 750.000 đến 800.000 đồng mỗi lít, với một số loại đặc biệt có thể lên đến 1 triệu đồng mỗi lít.
Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung chính của bài viết hôm nay: Mật ong bạc hà có tác dụng gì?
Mật ong bạc hà có tác dụng gì?
Tác dụng của mật ong bạc hà là gì?
Mật ong bạc hà không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe và nâng cao sinh lực mà còn có nhiều tác dụng khác nhau. Đặc biệt, nó rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh viêm họng, vấn đề về hệ hô hấp, bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày, đại tràng, và suy nhược cơ thể.
Bên cạnh đó, mật ong bạc hà cũng đem lại nhiều lợi ích cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau khi sinh nở. Việc sử dụng mật ong bạc hà hàng ngày có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và đặc biệt là hỗ trợ điều trị ho và viêm họng cho trẻ em.
Ngoài ra, mật ong bạc hà còn được biết đến với khả năng giảm cân hiệu quả khi sử dụng trước bữa ăn chính khoảng 30 phút, kết hợp với chế độ ăn ít tinh bột và việc tập luyện thể dục đều đặn.
Cuối cùng, mật ong bạc hà cũng là một biện pháp làm đẹp tự nhiên cho phụ nữ. Việc kết hợp mật ong với lòng đỏ trứng gà và đắp lên mặt trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch sẽ mang lại hiệu quả tức thì cho làn da của bạn.
Cách chọn mật ong bạc hà chất lượng
- Mật ong bạc hà chất lượng thường có màu vàng chanh với ánh xanh tự nhiên.
- Trong mật ong, bạn cần chú ý xem có các bọt sủi nhỏ, nhẹ nổi lên hay không, đây là dấu hiệu của mật ong tự nhiên và chất lượng.
- Khối lượng riêng của mật ong nên nằm trong khoảng từ 1.33 kg/lít đến 1.40 kg/lít để đảm bảo chất lượng tốt.
- Mùi của mật ong bạc hà chất lượng thơm nhẹ, không quá sặc mùi bạc hà như cây bạc hà hoặc kẹo bạc hà.
- Khi thử mật ong, bạn cảm nhận được vị ngọt thanh mát, không có cảm giác khé và không gây tê mát lưỡi.
- Mật ong thơm ngon nhất thường được thu hoạch trong các vòng quay thứ 2, 3 và 4 của mùa hoa bạc hà, khi cây bạc hà đang nở rộ nhất và điều kiện thời tiết thuận lợi.
- Trong mùa đông, mật ong có thể kết tinh như mỡ do thời tiết lạnh, nhưng khi mùa hè đến, tinh thể này sẽ tan ra và mật ong trở lại dạng lỏng, có vị ngọt thanh mát.
Lưu ý: Trong mùa hè, khi mở chai mật ong, bạn không nên lắc quá mạnh để tránh bị nổ.
Cách dùng mật ong bạc hà
Bạn có thể sử dụng mật ong bạc hà như mật ong bình thường. Một số cách dùng với mật ong bạc hà phổ biến như:
- Pha mật ong bạc hà với nước ấm để uống.
- Thêm mật ong bạc hà vào trà hoặc sữa.
- Dùng mật ong bạc hà để làm bánh kẹo.
- Sử dụng mật ong bạc hà để làm đẹp da.
Mật ong bạc hà nguyên chất có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha với nước ấm. Bạn có thể uống vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Mỗi lần dùng 1 thìa khoảng 20 – 30g mật ong bạc hà pha với nước ấm sẽ mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Chất kháng khuẩn trong mật ong bạc hà giúp thanh lọc cơ thể, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm cảm giác đói và mệt mỏi sau khi ngủ dậy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức mật ong bạc hà bằng cách ăn kèm với bánh mỳ, hoặc pha vào các loại trà, nước giải khát để tạo ra những thức uống hấp dẫn và bổ dưỡng.
Tìm hiểu thêm: Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Kết luận – Mật ong bạc hà có tác dụng gì?
Như vậy, Dược thảo Mailands đã cùng bạn tìm hiểu mật ong bạc hà có tác dụng gì cũng như nguồn gốc của loại mật ong đặc biệt này.
Với hương vị độc đáo, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng hữu ích, mật ong bạc hà không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là món quà quý giá từ thiên nhiên. Nếu bạn có cơ hội đến Hà Giang, hãy nhớ mua cho mình một hũ mật ong bạc hà để trải nghiệm hương vị đặc biệt và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của nó.