Tổng hợp các cách chưng yến hạt chia đơn giản, dễ làm tại nhà

cách chưng yến hạt chia

Yến chưng là một món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Vậy cách chưng yến hạt chia như thế nào vừa đơn giản lại dễ làm? Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chưng yến hạt chia với đường phèn

Cách chưng yến hạt chia
Cách chưng yến hạt chia

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tổ yến: 10 gram
  • Hạt chia: 2 thìa
  • Đường phèn: 2 gram
  • Nước tinh khiết
  • Nồi chưng yến

Thực hiện cách chưng yến hạt chia đường phèn

Bước 1: Sơ chế yến thô

  • Làm sạch yến thô bằng cách loại bỏ lông và tạp chất.
  • Nếu sử dụng yến tinh chế, ngâm yến trong nước khoảng 20-30 phút để yến nở mềm đều.
  • Vớt yến ra và để ráo nước.

Bước 2: Ngâm hạt chia

  • Ngâm lượng hạt chia đã chuẩn bị trong nước ấm hoặc nước lạnh để chúng nở ra.
  • Không đổ quá nhiều nước, để hạt chia nở đều.
  • Nếu sử dụng nước ấm, hạt chia sẽ nở hoàn toàn trong 1-2 phút. Nếu sử dụng nước lạnh, cần đợi từ 10-30 phút hoặc lâu hơn để hạt chia có kết cấu hoàn hảo. 

Bước 3: Chưng yến

  • Đặt yến vào chén và thêm một ít nước để ngập mặt chén.
  • Chưng yến cách thủy khoảng 20 phút.

Bước 4: Thêm đường phèn

  • Mở nắp cho đường phèn vào và khuấy nhẹ để tan đường.
  • Tiếp tục chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Trộn Hạt Chia

  • Sau khi yến chưng hoàn thành, thêm hạt chia đã ngâm trước đó vào và trộn đều.
  • Đặt vào chén và chuẩn bị thưởng thức.

Với các bước đơn giản, dễ làm như vậy, bạn đã có thể tận hưởng món chưng yến hạt chia đường phèn ngon miệng.

Tìm hiểu thêm: Cách chưng yến không đường thơm ngon, bổ dưỡng

2. Cách chưng yến hạt chia táo đỏ

Chưng yến hạt chia táo đỏ
Chưng yến hạt chia táo đỏ

Theo đông y, táo đỏ được đánh giá rất cao khi sử dụng để chữa bệnh, cải thiện sức khỏe. Táo đỏ có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cân nặng, tăng cường hệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư,…

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng yến hạt chia táo đỏ:

  • Tổ yến: 5 – 10gram
  • Hạt chia: 1-2 thìa cà phê
  • Táo đỏ: 5 – 10 quả
  • Đường phèn

Chuẩn bị:

  • Ngâm tổ yến và hạt chia để chúng nở đều.
  • Rạch một đường trên thân quả táo đỏ để tăng hiệu suất hòa quyện dưỡng chất khi nấu.

Cách Làm:

  • Sau khi yến đã nở, đặt nó vào một chén nhỏ, thêm nước vừa đủ và chưng trong nồi chưng khoảng 40 phút để yến chín đều.
  • Khi yến đã chín, thêm táo đỏ và đường phèn vào chén, tiếp tục chưng thêm 5 phút.
  • Sau cùng, lấy chén ra, trộn đều với hạt chia và bạn đã có món chưng yến hạt chia táo đỏ sẵn sàng để thưởng thức.

3. Cách chưng yến hạt chia với hạt sen

Chưng yến hạt chia hạt sen
Chưng yến hạt chia hạt sen

Hạt sen là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Bên cạnh đó, hạt sen còn mang lại nhiều lợi ích khác như nâng cao sức khỏe cho người mẹ, hỗ trợ phát triển trí thông minh cho thai nhi, làm đẹp da,…

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 5-10gram tổ yến
  • 100gram hạt sen
  • Đường phèn
  • 1-2 thìa cà phê hạt chia

Cách Làm:

  • Đặt tổ yến đã ngâm nở cùng với hạt sen vào nồi chưng rồi chưng khoảng nửa tiếng.
  • Khi yến và hạt sen chín đều, thêm đường phèn và hạt chia vào cùng, chưng lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút.
  • Lấy thành phẩm ra, trộn đều và thưởng thức.

4. Chưng yến hạt chia táo đỏ và kỷ tử

Chưng yến hạt chia táo đỏ và kỷ tử
Chưng yến hạt chia táo đỏ và kỷ tử

Theo các nghiên cứu, yến chưng táo đỏ hạt chia kỷ tử có rất nhiều công dụng, đặc biệt là đối với phái nữ, người mới ốm dậy.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến: 5-10gram
  • Kỷ tử: 10-20 quả
  • Táo đỏ: 5-10 quả
  • Bông tuyết nhĩ: ¼ bông
  • Đường phèn

Chuẩn bị:

  • Bông tuyết nhĩ cắt bỏ chấn, rửa sạch và ngâm cùng với táo đỏ, kỷ tử khoảng 15-20 phút.
  • Tổ yến ngâm nước khoảng 30 phút để sợi yến nở và tơi hơn.

Cách Làm:

  • Cho tổ yến, táo đỏ, kỷ tử vào nồi chưng trong khoảng 40 phút để những nguyên liệu này chín đều.
  • Khi nguyên liệu đã chín, thêm đường phèn vừa đủ và bông tuyết nhĩ vào, chưng lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.
  • Lấy thành phẩm ra và thưởng thức (không nên để quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng).

5. Yến chưng hạt chia lá dứa

Chưng yến hạt chia lá dứa
Chưng yến hạt chia lá dứa

Chưng yến hạt chia lá dứa là món ăn không chỉ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi từ tác động của phóng xạ và tổn thương hồng cầu, mà còn hỗ trợ phát triển tế bào mô da và tái tạo tế bào cơ. Kết quả là, bạn sẽ có làn da mịn màng và sáng bóng. Đây là một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn để giữ gìn sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tổ yến: 5gram
  • Hạt chia: 2 thìa
  • Đường phèn
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Cho yến đã làm sạch vào nồi với lá dứa cắt khúc và chưng khoảng 30 phút.
  • Khi yến đã nở mềm thì cho thêm đường phèn, hạt chia vào và chưng lửa nhỏ thêm khoảng 5-10 phút.
  • Lấy thành phẩm ra và thưởng thức.

6. Chưng yến hạt chia với saffron

Chưng yến hạt chia saffron
Chưng yến hạt chia saffron

Yến chưng hạt chia saffron không chỉ là một món ăn ngon mà còn được coi là thần dược cho nhan sắc và sức khỏe. Saffron, hay còn được biết đến với tên nhụy hoa nghệ tây, là một nguồn dưỡng chất tự nhiên vô cùng quý giá. Nó có tác dụng an thần, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tổ yến: 5gram
  • Saffron: 15 sợi
  • Đường phèn
  • Hạt chia: 2 thìa

Cách làm:

  • Cho yến vào nồi và tiến hành chưng khoảng 30 phút cho yến chín mềm
  • Khi yến đã mềm cho thêm saffron, hạt chia và đường phèn vào và đun lửa nhỏ thêm 5 phút là có thể thưởng thức.

7. Cách chưng yến hạt chia với sữa tươi

Chưng yến hạt chia sữa tươi
Chưng yến hạt chia sữa tươi

Yến chưng hạt chia với sữa tươi là một món ăn phù hợp với mọi đối tượng, đồng thời mang lại nhiều công dụng hữu ích. Món ăn này có thể bảo vệ tim mạch, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện làn da, chống lại quá trình lão hóa,…

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến: 5gram
  • Sữa tươi không đường
  • Đường phèn
  • Hạt chia: 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Đặt tổ yến vào thố, đổ sữa tươi sao cho ngập phần yến trong bát rồi chưng khoảng 30 phút để yến chín mềm.
  • Sau khi yến chín, thêm đường phèn và hạt chia vào, đun nhỏ lửa thêm 5 phút.
  • Thưởng thức món ăn ngon khi nó còn nóng, vì khi nguội, món yến có thể trở nên có vị tanh và khó ăn hơn.

Một số lưu ý và câu hỏi thường gặp về chưng yến hạt chia

#1. Yến chưng hạt chia bảo quản được bao lâu?

Thời gian để bảo quản của tổ yến chưng hạt chia phụ thuộc vào cách lưu trữ. Nếu được đặt trong lọ hoặc chai nhựa kín đáo và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, món ăn có thể bảo quản được khoảng 7 ngày.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng sớm để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng. Việc để lâu có thể dẫn đến biến đổi dưỡng chất và nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh.

#2. Có cần phải chưng yến cùng hạt chia không?

Không, mặc dù tên gọi thường nghe là chưng yến hạt chia, nhưng thực sự không cần phải chưng cả hai cùng nhau. Nếu bạn muốn, chỉ cần chưng tổ yến chín, rồi thêm hạt chia vào yến đã chưng với lượng tùy ý. Hạt chia không yêu cầu sơ chế hay nấu chín, chỉ cần ngâm trong nước khoảng 3-5 phút để chúng nở ra và có thể sử dụng.

Kết luận

Trên đây là một trong số rất nhiều cách chưng yến hạt chia mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có nhiều công thức chế biến món yến chưng hạt chia đơn giản, bổ dưỡng và dễ làm.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *