Các loại nấm tốt và bổ nhất cho sức khỏe não bộ

Các loại nấm tốt cho não

Nấm là một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới vì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Tất nhiên, không phải loại nấm nào cũng thế. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn những loại nấm tốt và bổ nhất cho sức khỏe của não bộ. 

4 Loại nấm tốt nhất cho sức khỏe não bộ

Các loại nấm tốt cho não

Khoa học chứng minh rằng, có 4 loại nấm sau đây rất tốt cho não bộ, bao gồm: nấm hầu thủ, nấm đông trùng hạ thảo, nấm chaga và nấm linh chi.

1. Ăn nấm hầu thủ giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Nấm hầu thủ
Nấm hầu thủ là một loại nấm mọc trên thân cây gỗ cứng, thường mọc ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nấm hầu thủ hay còn được gọi với tên khác là Nấm bờm sư tử đứng đầu danh sách những loại nấm mang lại lợi ích tuyệt vời của bộ não của bạn.

Loại nấm này giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe tế bào thần kinh, ngăn ngừa rối loạn do thoái hóa thần kinh, giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, thậm chí ngăn ngừa mất trí nhớ.

Nấm Hầu Thủ  thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh

Nấm hầu thủ có chứa hericenone và erinacines – 2 hợp chất sinh học giúp kích thích các yếu tố tăng trưởng thần kinh và thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh. 

Đây chính là lý do nấm bờm sư tử rất có lợi cho sự hình thành các phôi thần kinh và góp phần ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Nấm bờm sư tử giúp phục hồi các neuron thần kinh

Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét tác động của 4 hợp chất có trong nấm hầu thủ đối với sức khỏe não bộ. 

Kết quả cho thấy loại nấm này đã thúc đẩy sự hình thành các tế bào não mới và làm giảm sự suy giảm thần kinh do các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nấm Bờm sư tử cải thiện trí nhớ

Nhiều giả thiết cho thấy, nấm bờm sư tử dường như có thể tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm học tập và trí nhớ. 

Công dụng này tuy không được nghiên cứu rộng rãi, nhưng một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí The Journal of Medicinal Food Hoa Kỳ đã đưa ra một số kết quả thuyết phục.

Theo nghiên cứu này, nấm hầu thủ đã giúp thúc đẩy quá trình hình thành thần kinh trong vùng hồi hải mã – một phần của não nằm ở thùy thái dương, từ đó giúp cải thiện trí nhớ.

Hồi hải mã đóng vai trò chính trong học tập và trí nhớ, và nghiên cứu cho thấy sự hình thành các dây thần kinh mới trong vùng não này có thể mang lại lợi ích to lớn đối với chức năng nhận thức, bao gồm cả việc hình thành và duy trì trí nhớ.

Hiệu quả tốt trong điều trị bệnh nhân Alzheimer

Bờm sư tử cũng được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh Alzheimer và chứng suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của nấm bờm sư tử đối với các bệnh nhân Nhật Bản (độ tuổi từ 50 đến 80) bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu được cho dùng thực phẩm bổ sung làm từ xác quả hầu thủ trong 16 tuần, trong khi nửa còn lại được cho dùng giả dược.

Kết quả là điểm số trong chức năng nhận thức của những người được dùng chiết xuất nấm tăng lên đáng kể. 

Điều này chứng minh rằng chất bổ sung nấm hầu thủ có khả năng cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ liên quan đến các bệnh như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

2. Nấm đông trùng hạ thảo cung cấp sự tỉnh táo và năng lượng cho não bộ

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có quả thể mọc ra từ sinh khối
Nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có quả thể mọc ra từ sinh khối

Trong nấm đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều hợp chất sinh học giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, lợi ích ấn tượng nhất của nấm đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe não bộ nằm ở khả năng cung cấp năng lượng và làm giảm chứng sương mù não.

Đông trùng hạ thảo nhộng tằm mailands
Đông trùng hạ thảo nhộng tằm mailands

Các đặc tính tăng cường năng lượng của đông trùng hạ thảo mang lại tương tự như tác dụng của cafein, sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. 

Tuy nhiên, không giống như caffeine, tiêu thụ loại nấm này sẽ không khiến bạn bồn chồn, lo lắng hoặc gây suy giảm năng lượng vào giữa ngày làm việc.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo

3. Nấm Chaga bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

Nấm chaga

Nấm chaga có nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng hấp thụ gốc oxy cao.Những cơ chế này tạo nên nhiều lợi ích, bao gồm cả những đặc tính có lợi cho sức khỏe não bộ.

Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét tác dụng bảo vệ của nấm Chaga đối với não bộ. Nghiên cứu này cho thấy rằng, nấm chaga có khả năng bảo vệ não bộ, giúp chống lại bệnh Alzheimer bằng cách thực hiện các hoạt động chống oxy hóa và chống oxy hóa.

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe não bộ, nấm chaga còn mang đến nhiều lợi ích cho làn da, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư. 

Vì vậy, thêm loại nấm này vào thói quen hàng ngày của bạn có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, từ trong ra ngoài.

4. Nấm linh chi giúp bảo vệ thần kinh

Nấm linh chi
Nấm linh chi được xếp vào “Thượng dược”, trên cả nhân sâm. Dù là dạng nấm tươi thì thân nấm đã hóa gỗ rất cứng, vị đắng.

Nấm linh chi đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ và giúp làm giảm căng thẳng. Lợi ích của nấm linh chi bắt nguồn từ tác dụng bảo vệ thần kinh của loại nấm này.

Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét tác dụng bảo vệ thần kinh của loại nấm nói trên. Kết quả cho thấy, các polysaccharides được tìm thấy trong Nấm linh chi có đặc tính bảo vệ thần kinh bằng cách điều chỉnh phản ứng căng thẳng oxy hóa của cơ thể. 

Từ đó ức chế quá trình chết theo chương trình của tế bào thần kinh do stress oxy hóa gây ra.

Nấm linh chi là một trong những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe, và dường như có đặc tính tăng cường miễn dịch bên cạnh việc duy trì sức khỏe thần kinh.

Thêm loại nấm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể đặc biệt có lợi trong việc duy trì một bộ não khỏe mạnh nếu bạn kết hợp nó với các loại nấm thích nghi khác (chẳng hạn như nấm hầu thủ, đông trùng hạ thảo và nấm chaga).

Loại nấm nào tốt cho sức khỏe tâm trí (Mental health)

Nấm tốt cho sức khỏe tâm trí mental health

Có thể nói nấm bờm sư tử là loại nấm tốt nhất cho sức khỏe tinh thần vì những tác dụng không thể phủ nhận của chúng.

Loại nấm này có thể làm giảm các triệu chứng tâm thần, bao gồm hiện tượng rối loạn tăng động và giảm chú ý, trầm cảm và lo lắng.

Nấm bờm sư tử làm giảm triệu chứng sự lo lắng

Nấm hầu thủ có khả năng làm giảm các triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã xem xét tác động của nấm hầu thủ đối với mức độ lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh. 

Những người tham gia đã uống chiết xuất từ nấm bờm sư tử trong 4 tuần và được kiểm tra mức độ cáu kỉnh và lo lắng cơ bản.

Kết quả là, những phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung từ nấm bờm sư tử đạt điểm thấp hơn nhiều so với những người trong nhóm đối chứng, nghĩa là họ có ít triệu chứng căng thẳng và lo lắng hơn.

Nấm bờm sư tử và trầm cảm

Tác dụng của nấm bờm sư từ với bệnh trầm cảm là khả năng ổn định mức độ dopamine trong bộ não.

Dopamine là một hóa chất hữu cơ được tạo ra từ chất tyrosine, có chức năng vừa là hormon vừa là chất dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong não và cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2018 đã kiểm tra tác dụng chống trầm cảm của nấm bờm sư tử trên chuột. Kết quả cho thấy khi những con chuột bị căng thẳng, mức độ dopamine của chúng giảm xuống.

Tuy nhiên, khi uống nấm bờm sư tử, mức độ dopamine của chúng ổn định, mặc dù không có thay đổi về mức độ căng thẳng.

Nấm cho sương mù não

Giảm sương mù não là một lợi ích điển hình của nấm bờm sư tử. Nấm đuôi gà tây, nấm linh chi và đông trùng hạ thảo cũng là những loại nấm tốt cho tình trạng này.

Những loại nấm này có đặc tính cung cấp năng lượng, đặc biệt có lợi cho những người bị mệt mỏi, sương mù não hoặc bất kỳ bệnh nào khác dẫn đến khả năng tập trung và trí nhớ kém.

Kết luận

Có thể thấy rằng nấm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Trong đó, nấm hầu thủ, nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi và nấm chaga là những loại nấm đặc biệt tốt cho não bộ, giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh. 

Do đó hãy thường xuyên bổ sung những loại nấm này để có một bộ não khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *