Hướng dẫn cách làm sạch nấm chaga đơn giản

Làm sạch nấm chaga

Sau khi biết được lợi ích của nấm Chaga Nga, rất nhiều người đã quyết định tìm mua và sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, quá trình làm sạch nấm Chaga và sơ chế để sử dụng lại không phải lúc nào cũng dễ dàng và đơn giản. Điều này đặc biệt quan trọng, không chỉ để đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng mà còn để tối ưu hóa những lợi ích mà nấm Chaga mang lại.

Trong bài viết này, Dược thảo Mailands sẽ chia sẻ với bạn một số cách làm sạch nấm Chaga Nga đơn giản và hiệu quả.

1. Nấm chaga là gì?

Nấm Chaga có khá nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, 2 cái tên phổ biến nhất là ChagaPilat. Theo các nhà khoa học, tên khoa học của nấm Chaga là Inonotus obliquus và nó thuộc họ Polyporaceae. Nấm Chaga có hình dạng giống một khối than đen, cứng, thường mọc trên thân các loại cây như Bạch dương, Du,…

So với nấm thông thường, có phần chất xơ thực vật mềm mại với hình dạng ô và mang cá ở phía dưới, nấm Chaga lại trông giống một khúc gỗ hơn. Gần đây, nó đã được phân loại lại như một thành viên của họ Hymenochaetaceae, bao gồm nhiều thực vật thân gỗ khác, mọc trên vỏ cây và gỗ mục nát. Nấm Chaga thường có đường kính rộng khoảng 20-30 cm và có thể nặng từ 13-16 kg. Mỗi cây nấm Chaga mang một hình dạng độc đáo riêng biệt.

Nấm Chaga
Nấm Chaga

Nấm Chaga mất khoảng 20 năm để trưởng thành trước khi có thể thu hoạch. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó chứa nhiều chất hóa học tiềm năng có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nấm Chaga thực sự hấp thụ các chất từ thân cây và vỏ cây bạch dương mà nó mọc trên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng số mầm bệnh chứa trong rừng cây bạch dương ở Siberia ít hơn nhiều so với một phòng phẫu thuật hiện đại. Do đó, chất chống vi khuẩn trong thân cây và vỏ cây bạch dương rất mạnh mẽ, và thậm chí khi cây hoàn toàn thối, màu sắc của cây vẫn còn trắng nguyên. Nấm Chaga hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng của cây, và sau khi thu hoạch nấm, cây chủ bạch dương thường chết đi vì tất cả các chất dinh dưỡng đã bị nấm Chaga hấp thụ hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Nấm Chaga là gì?

2. Hướng dẫn cách làm sạch nấm chaga đơn giản

Hãy loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó có thể giữ nguyên hoặc chia thành các phần nhỏ hơn để lưu trữ. Tiếp theo, sử dụng nước sạch để rửa sạch và đem sấy khô để tránh nấm mốc. Hãy nhớ không sấy nấm Chaga ở nhiệt độ cao, vì điều này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nấm Chaga.

Cách làm sạch nấm Chaga
Cách làm sạch nấm Chaga

Có nhiều cách khác nhau để làm sạch nấm Chaga trước khi sử dụng, nhưng có hai cách sơ chế đơn giản nhất như sau:

Cách 1: Cắt thành từng miếng nhỏ và đem đi sấy khô

Nấm Chaga thường có bề ngoại cứng và màu đen như than cháy. Nếu bạn có khối nấm nguyên bản, bạn có thể thấy rõ lớp vỏ ngoài sần sùi. Cho dù đó là loại nấm Chaga nào, quy trình sơ chế trước khi sử dụng đều giống nhau: loại bỏ lớp nấm màu đen bên ngoài, sau đó cắt nấm thành từng miếng nhỏ, và cuối cùng là sấy khô chúng. Ngoài ra, bạn có thể nghiền nấm thành bột tùy theo mục đích sử dụng của bạn.

Đây là cách làm sạch nấm Chaga khi bạn bắt đầu với khối nấm thô. Tuy nhiên, nếu bạn mua nấm Chaga đã được sơ chế trước, nhà sản xuất đã hoàn tất các bước chuẩn bị. Bạn chỉ cần sử dụng nó theo các mục đích cụ thể mà bạn mong muốn.

Cách 2: Pha chế thêm một vài hương vị khác với nấm Chaga

Trà nấm Chaga thường rất dễ uống, có một hương vị thanh mát, nhẹ nhàng tương tự như nhiều loại trà khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo thêm hương vị đặc biệt bằng cách kết hợp nấm Chaga với một vài loại gia vị khác. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng sau khi bạn đã chuẩn bị nước nấm đã sắc hoặc nấm Chaga dưới dạng bột. Đối với trà nấm Chaga, bạn có thể thêm một vài bông hoa nhài vào chén trà. Điều này không chỉ làm cho trà nấm Chaga thêm hấp dẫn mà còn làm tăng thêm hương thơm khi bạn thưởng thức trà nấm Chaga kiểu Nga.

3. Công dụng của nấm chaga

Trong lĩnh vực y học truyền thống, nấm Chaga thường được ứng dụng như một phương pháp hỗ trợ và điều trị cho một loạt các bệnh liên quan đến ung thư, hệ tiêu hóa, tiểu đường, … để nâng cao tình trạng sức khỏe của con người. Nấm Chaga đặc biệt phổ biến tại Nga và được xem như quê hương của loại nấm này.

Ngày nay, tác dụng của nấm Chaga đang được nghiên cứu một cách rộng rãi và chúng được sử dụng phổ biến như một nguồn dược liệu để giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, cung cấp năng lượng cho các binh sĩ, phi hành gia, nhà khoa học, các nhà lãnh đạo quân sự – những người thường phải đối mặt với áp lực công việc cao.

Tìm hiểu thêm: Những tác dụng của Nấm Chaga đối với sức khỏe

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn cách làm sạch nấm Chaga một cách đơn giản và hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *