Cách làm nấm linh chi thành bột

Cách làm nấm linh chi thành bột

Nấm linh chi đã trở nên quen thuộc với nhiều người quan tâm đến sức khỏe. Nó được cung cấp cho người dùng trong nhiều hình thức khác nhau, bao gồm nguyên nấm, lát, bột, nước, viên và nhiều loại khác. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu cá nhân mà người dùng có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với mình. Bài viết dưới đây là Cách làm nấm linh chi thành bột và sử dụng nó mà bạn đọc có thể tham khảo.

1. Bột Nấm Linh Chi là gì?

Bột nấm linh chi là sản phẩm được tạo ra bằng cách làm nấm nguyên tai thành dạng bột, sau đó đóng gói trong bao bì chân không để bảo quản, tránh ẩm và đặt trong hộp gọn gàng. Chính vì được làm từ nguyên liệu chính là nấm nguyên tai 100%, nên về cơ bản, không có sự khác biệt đáng kể về hiệu quả.

Bột nấm linh chi là gì ?
Bột nấm linh chi

Tuy nhiên, quá trình làm nấm kim chi thành bột mang lại nhiều lợi ích cho một số trường hợp cụ thể như: dễ dàng hơn khi hãm trà, việc bảo quản bột nấm trong túi hút chân không thuận tiện và giữ được độ tươi mát lâu hơn, thời hạn sử dụng cũng kéo dài hơn so với nấm nguyên tai,…Bên cạnh đó, nó cũng thích hợp dùng để đắp mặt nạ làm đẹp,…

2. Có nên làm nấm linh chi thành bột hay để nguyên?

Khi quyết định làm nấm linh chi thành bột, nhiều người dùng có thể phân vân về việc liệu quá trình này có ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất trong nấm hay không?. Một số người có thể chọn mua nấm nguyên tai, thái lát hoặc tự nghiền để đảm bảo tính nguyên chất của sản phẩm.

Tuy nhiên, việc làm nấm linh chi thành bột hoàn toàn có thể thực hiện mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và thành phần dưỡng chất của nấm. Thậm chí, quá trình này có thể mang lại một số lợi ích. Khi nấm được nghiền nhuyễn, cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất hơn so với nấm nguyên tai, vì cơ thể có thể tiếp cận chúng dễ dàng hơn. Điều này có thể giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ dưỡng chất từ nấm linh chi.

Hơn nữa, nấm linh chi dạng bột có thể được sử dụng đa dạng trong việc chế biến thực phẩm, làm thuốc, đắp mặt nạ, tạo ra nhiều cách sử dụng khác nhau.

Vì vậy, nấm linh chi bột không chỉ không làm mất đi giá trị dưỡng chất mà còn tạo ra nhiều lợi ích cũng như công dụng của sản phẩm này.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng của bột nấm linh chi

3. Làm nấm linh chi thành bột ở đâu?

Chúng ta có thể dễ dàng làm nấm linh chi thành bột tại các địa điểm thông thường như cửa hàng thuốc Đông y, tiệm thuốc Bắc hay cửa hàng thuốc nam, cũng như tại các cơ sở xay bột chuyên nghiệp khác. Nếu có đủ thời gian và điều kiện, bạn cũng có thể tự làm nấm linh chi thành bột tại nhà và sử dụng nó trong một lần.

4. Cách làm nấm linh chi thành bột

Để đảm bảo không làm mất đi các thành phần dưỡng chất và hiệu quả của nấm linh chi, bạn cũng cần nắm vững kỹ thuật và biết cách nghiền nhuyễn nấm.

Lưu ý nhỏ: Khi bạn mua nấm linh chi nguyên tai mang về, hãy thái lát nấm thành các lớp mỏng trước khi tiến hành nghiền nó thành bột. Việc này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình nghiền, bởi làm nấm linh chi thành bột tại nhà khá khó, nó sẽ bông lên, khó nghiền nhỏ mịn.

Vật dụng chuẩn bị

  • Thớt gỗ
  • Dao to, sắc bản mỏng có thể chặt
  • Máy xay sinh tố loại có cối để xay hạt
Cách làm bột nấm linh chi
Cách làm nấm linh chi thành bột

Cách làm

  • Ngâm nấm trong nước khoảng 10 – 20 phút cho nó nềm ra
  • Lấy nấm linh chi đặt dọc lên thớt, dùng dao chặt thành từng lát mỏng, càng mỏng và nhỏ càng tốt
  • Cho các lát nấm linh chi đã thái nhỏ và mỏng vào cối xay
  • Bật chế độ xay để nghiền nấm linh chi thành bột
  • Có thể xay đi xay lại cho tới khi nấm linh chi nhuyễn, mịn hoàn toàn
  • Khi bột nấm đã nghiền xong, bạn lấy một hũ thủy tinh sạch để chứa bột nấm, rồi đậy nắp thật kín dùng dần. Sau mỗi lần sử dụng nên đậy kín và bảo quản nơi khô thoáng, không dùng bình nhựa, inox hay sắt để đựng bột nấm, vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới các dưỡng chất.

5. Cách sử dụng nấm linh chi bột

Sau khi biết cách làm nấm linh chi thành bột, dưới đây là một số phương pháp sử dụng bột nấm bạn có thể tham khảo:

  • Ăn trực tiếp bột nấm: Mỗi lần chỉ lấy ½ thìa cafe nhỏ bột nấm và uống nhiều nước sau khi dùng để dưỡng chất hấp thụ tốt.
  • Pha trà nấm linh chi: Sử dụng 1 thìa café bột nấm linh chi cho vào tách trà, sau đó đổ nước sôi vào và đậy kín trong 5 phút là bạn có thể dùng.
  • Chế biến các món ăn: Nếu muốn thay đổi cách dùng, bạn có thể dùng bột nấm để chế biến các món ăn như: cháo, món hầm, súp, canh,… Sau khi món ăn đã chín, bạn cho bột nấm vào, để sôi trong 5 phút thì tắt bếp và sử dụng.
Cháo có bột nấm linh chi
Cháo có bột nấm linh chi

Ngoài các cách nêu trên, còn rất nhiều cách khác mà bạn có thể khám phá. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải lựa chọn nấm linh chi chất lượng, 100% tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Tìm hiểu chi tiết: Cách sử dụng bột nấm linh chi

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Dược thảo Mailands về Cách làm nấm linh chi thành bột. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc tham khảo được những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *