Tổng hợp công thức Gà hầm đông trùng hạ thảo bổ dưỡng

món gà hầm đông trùng hạ thảo

Món gà hầm đông trùng hạ thảo là một phần của ẩm thực, nó có khả năng bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp những công thức đơn giản giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng, bổ dưỡng cho cả gia đình bạn.

1. Công dụng của món gà hầm đông trùng hạ thảo

Gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Với hàm lượng cao vitamin A, B, E, K cùng các chất vi lượng như sắt, canxi, photpho,…

Công dụng của Gà hầm đông trùng hạ thảo
Công dụng của Gà hầm đông trùng hạ thảo

Bên cạnh đó, nó còn có nhiều tác dụng quý trong việc cải thiện sức khỏe và điều trị một số bệnh. Dưới đây là một số công dụng của món ăn này:

  • Làm đẹp da: Trong thời tiết hanh khô, ẩm thấp, món gà hầm đông trùng hạ thảo sẽ cung cấp các dưỡng chất quan trọng giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và giữ độ ẩm.
  • Cải thiện vấn đề sinh lý: Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới và hỗ trợ điều trị các vấn đề về yếu sinh lý, giúp tăng cường hạnh phúc trong gia đình.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Sử dụng đông trùng hạ thảo một cách điều độ và hợp lý có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglycerid trong máu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và máu đông.
  • Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể, đặc biệt phù hợp cho những người đang điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như bệnh dạ dày.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp người mới ốm dậy nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh hơn.
  • Đối với những người thường xuyên mất ngủ, sử dụng gà hầm đông trùng hạ thảo có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp đầu óc sảng khoái và minh mẫn sau khi thức dậy.
  • Ngăn chặn khối u phát triển: Hoạt chất axit cordycepic và polysaccharides trong đông trùng hạ thảo có khả năng ngăn chặn sự di căn và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống lại sự phát triển của khối u và các bệnh lý ung thư.

Xem thêm: Tìm hiểu 5 công dụng giúp đông trùng hạ thảo bổ phổi

2. Tổng hợp công thức gà hầm đông trùng hạ thảo ngon, bổ dưỡng

Việc chế biến đông trùng hạ thảo với gà không quá phức tạp, nhưng cần đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng của đông trùng trong quá trình chế biến.

Dưới đây là tổng hợp một số công thức giúp bạn có được món gà hầm đông trùng hạ thảo bổ dưỡng kết hợp với một số nguyên liệu đi kèm.

Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt gà (cánh hoặc đùi): 500 gram
  • Đông trùng hạ thảo khô (nếu có điều kiện thì dùng tươi): 25 gram
  • Táo đỏ: 7 – 10 quả
  • Hạt sen: 50 gram
  • Gừng, hành tím, nấm hương
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước hết, rửa thật sạch các nguyên liệu, cắt thịt gà thành các miếng vừa ăn, ướp 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, gừng cắt nhuyễn, hành tím cắt nhuyễn vào đảo đều, để thịt ngấm gia vị trong 5 phút.
  • Tiếp đó, lấy Đông trùng hạ thảo đem ngâm khoảng 5 phút cho mềm.

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên, đổ 1 bát nước vào nồi, cho gà vào đun trong khoảng 30 phút để loại bỏ tạp chất, bọt sẽ nổi lên và nhớ vớt ra.
  • Sau 40 phút, cho đông trùng hạ thảo, táo tàu đỏ, nấm và gừng vào nồi hầm sau đó vặn lửa nhỏ hầm trong 10 phút, nêm nếm cho vừa ăn là xong.
  • Sau đó dọn ra bát, trang trí phía trên là vài cọng đông trùng hạ thảo hoặc táo đỏ là xong.
Gà hầm đông trùng hạ thảo với táo đỏ và hạt sen
Gà hầm đông trùng hạ thảo với táo đỏ và hạt sen

Canh hầm có vị ngọt thanh của nấm hương và táo đỏ, thơm mùi của Đông trùng hạ thảo và gừng, nhấm nháp miếng thịt gà rất mềm, ngọt và dai, vị bùi của hạt sen. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo sự lâng lâng và thanh mát.

Tìm hiểu thêm: 5 cách yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà trong 30 phút

Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo sấy khô
  • Táo đỏ
  • Kỷ tử
  • Đường phèn
  • Tỏi băm
  • Hành, cà rốt, khoai tây
  • Hạt nêm, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Đem gà rửa sạch, để ráo nước
  • Rửa sạch cà rốt, khoai tây và đem cắt khúc vừa ăn
  • Phi dầu tỏi cho vàng thơm, tắt bếp khoảng 15 phút cho nguội
  • Tiếp đến bỏ gà, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn, cho một ít hạt nêm
  • Sau đó đổ nước vào nồi vừa đủ, nấu khoảng 30-45 phút cho gà chín
  • Cho khoai tây, cà rốt vào nấu để sôi khoảng 5-10 phút
  • Cho ra bát và thưởng thức
Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ kỷ tử
Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ kỷ tử

Gà hầm đông trùng hạ thảo với long nhãn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đùi gà hoặc gà cánh
  • Long nhãn
  • Đông trùng hạ thảo
  • Gừng
  • Chà là
  • Gia vị nêm

Cách thực hiện:

  • Tiến hành sơ chế đùi gà/cánh gà, ướp gia vị trong khoảng 15 phút
  • Làm sạch vỏ gừng và thái lát.
  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo, long nhãn và chà là.
  • Cho đùi gà đã ướp vào cùng long nhãn, chà là và gừng.
  • Cho nước sôi vào nồi, đun với lửa lớn, hớt bọt và cho lửa nhỏ để hầm trong 45 phút.
  • Thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và tiếp tục hầm trong 10 phút, đậy nắp để dưỡng chất không bị mất đi.
  • Sau đó, đổ canh ra bát và ăn ngay khi còn nóng. Lưu ý không nên để canh quá 2 tiếng sau khi chế biến.

Cách làm gà ác hầm tiềm đông trùng hạ thảo

Món gà ác tiềm đông trùng hạ thảo không chỉ là một món ăn bổ sung mà còn là một phương pháp hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tỳ và phế. Cách chế biến gà ác tiềm đông trùng hạ thảo như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ác: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
  • Đông trùng hạ thảo: 3-4 con
  • Gừng
  • Gia vị

Cách thực hiện

  • Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu hoặc nước ấm, sau đó rửa sạch chất bẩn.
  • Làm sạch lông gà ác, loại bỏ nội tạng, xát muối, gừng để khử mùi tanh.
  • Ướp gà ác với gia vị và gừng thái lát. Để khoảng 15 phút, rồi cho vào nồi hầm trong khoảng 45 phút.
  • Cho đông trùng thảo hạ vào nồi, giảm lửa và đun từ 10 – 15 phút, nêm gia vị vừa ăn.
Gà ác hầm đông trùng hạ thảo với táo đỏ
Gà ác hầm đông trùng hạ thảo

Gà hầm đông trùng hạ thảo với nhân sâm táo đỏ

Khi kết hợp trong công thức nấu gà hầm, 2 loại dược liệu nhân sâm và đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích cho những người gặp vấn đề về hô hấp và phổi. Dưới đây là cách nấu gà hầm đông trùng hạ thảo và nhân sâm táo đỏ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà trống ta: 1 con
  • Đông trùng hạ thảo
  • Nhân sâm (có thể dùng bạch sâm hoặc hồng sâm)
  • Táo đỏ
  • Gừng
  • Hạt dẻ
  • Gia vị

Cách thực hiện

  • Gà làm sạch, loại bỏ nội tạng, chà muối để khử mùi tanh.
  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo và nhân sâm, ngâm qua nước ấm khoảng 1 phút.
  • Tách vỏ hạt dẻ, gừng cạo vỏ và thái lát nhỏ.
  • Táo đỏ rửa sạch, cắt đôi và loại bỏ hạt hoặc có thể để nguyên quả.
  • Cho nửa táo đỏ, nửa hạt dẻ và nhân sâm vào bụng gà rồi khâu kín và cho gà vào nồi hầm cùng với nước.
  • Tiếp đến thêm táo đỏ, hạt dẻ và nhân sâm còn lại vào nồi.
  • Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi, hớt bọt, để lửa nhỏ và nấu trong khoảng 45 phút.
  • Sau đó, thêm đông trùng hạ thảo và đun thêm 10 phút.
  • Cuối cùng, tắt bếp và cho gà ra để thưởng thức.

Canh chân gà hầm đông trùng hạ thảo cực ngon miệng

Nếu bạn đang chuẩn bị một món ăn bổ sung cho người mắc bệnh về xương khớp, thì một món không thể thiếu đó là chân gà hầm đông trùng. Chân gà không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho xương khớp mà còn kết hợp với đông trùng hạ thảo để giúp người bệnh có thể ăn và ngủ ngon hơn. Dưới đây là cách chế biến chân gà hầm kết hợp với đông trùng hạ thảo.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà: 3-5 chiếc
  • Sườn heo
  • Vỏ cam khô
  • Kỷ tử
  • Các gia vị nêm

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo và kỷ tử, sau đó để ráo nước.
  • Rửa sạch chân gà, bỏ móng, chà muối để khử mùi tanh.
  • Chặt sườn heo thành khúc vừa ăn và trần qua nước sôi.
  • Cho sườn heo, chân gà vào nồi, thêm vỏ cam khô, kỷ tử và gia vị. Tiếp tục hầm trong 90 phút.
  • Sau đó, thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và hầm 10 phút.
  • Tắt bếp và cho canh chân gà ra bát để thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: Nấm linh chi kết hợp với đông trùng hạ thảo

Gà hầm đông trùng hạ thảo và nấm đông cô

Nấm đông cô là một loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và vitamin C, cung cấp giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Khi kết hợp với gà và đông trùng hạ thảo, món ăn này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng.

Gà hầm đông trùng hạ thảo với táo đỏ và nấm
Gà hầm đông trùng hạ thảo với táo đỏ và nấm

Dưới đây là cách chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo và nấm đông cô.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ức gà
  • Nấm đông cô
  • Kỷ tử
  • Đông trùng hạ thảo
  • Các loại gia vị.

Cách thực hiện

  • Rửa sạch ức gà, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Rửa sạch kỷ tử và đông trùng thảo để loại bỏ bụi bẩn.
  • Cho ức gà, kỳ tử, nấm đông cô vào hầm.
  • Sau đó cho thêm đủ nước, nêm gia vị và ninh trong khoảng 40 – 45 phút.
  • Khi gà mềm, cho đông trùng hạ thảo và tiếp tục ninh thêm 10 phút nữa.
  • Tắt bếp và cho ra bát để thưởng thức.

Tìm hiểu thêm cách chế biến một số loại nấm:

Tổng hợp cách chế biến nấm tùng nhung đơn giản, thơm ngon

Nấm Truffle làm món gì ngon

3. Khi chế biến và sử dụng gà hầm đông trùng hạ thảo cần lưu ý gì?

Mỗi món ăn đều cần được chế biến và sử dụng đúng cách, để đảm bảo an toàn và tối ưu giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi chế biến và sử dụng gà hầm đông trùng hạ thảo:

  • Thay vì nồi kim loại thì nên dùng nồi sứ hoặc nồi đất để hầm canh gà đông trùng hạ thảo. Những loại nồi này giúp món ăn nấu chín nhừ hơn và không làm mất đi các dưỡng chất quý giá trong quá trình nấu.
  • Cho đông trùng hạ thảo vào nồi vào giai đoạn cuối cùng, sau khi gà đã chín nhừ. Việc nấu lâu hơn có thể làm mất đi một số dưỡng chất quan trọng.
  • Tránh sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người có các rối loạn về đông máu và miễn dịch.
  • Hạn chế ăn canh gà hầm đông trùng hạ thảo quá nhiều, khuyên dùng 1-2 lần/tuần để tránh lãng phí và đảm bảo cơ thể hấp thụ hết dưỡng chất của món ăn này.
  • Lưu ý quan trọng nhất khi chuẩn bị nấu món canh gà hầm đông trùng hạ thảo là: mua loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng, giàu dinh dưỡng. Điều này không chỉ làm tăng hương vị mà còn đảm bảo mang lại những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.

Xem thêm: Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Mailands

Kết luận

Trên đây, Dược thảo Mailands đã hướng dẫn chi tiết về cách nấu món gà hầm đông trùng hạ thảo cho bạn đọc tham khảo, chúng ta thấy đây không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy nếu có thể, hãy chế biến món này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *