Cách sử dụng nấm Chaga đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng nấm chaga

Nấm chaga là một loại dược liệu quý hiếm, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nấm chaga để đạt được hiệu quả tối ưu. Việc sử dụng nấm chaga đúng cách là quan trọng nhằm giữ được những giá trị dinh dưỡng quý báu trong nấm. Hãy cùng Dược thảo Mailands khám phá cách sử dụng đơn giản và hiệu quả nấm chaga trong bài viết dưới đây.

1. Công dụng của Nấm chaga Nga

Trước khi tìm hiểu các cách sử dụng nấm chaga, chúng ta cùng điểm qua một vài công dụng của nó nhé:

  • Nấm chaga Nga có tác dụng hỗ trợ và tiêu diệt tế bào xấu, gây tổn thương đến tế bào khỏe mạnh khác.
  • Chống lão hóa, bảo vệ tế bào, loại bỏ tế bào lạ, thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ và trì hoãn sự lão hóa cơ thể, giúp nâng cao tuổi thọ.
  • Tiêu diệt vi khuẩn có hại, ức chế virus, bệnh truyền nhiễm, tăng cường sức đề kháng chống lại cảm cúm và bệnh đậu mùa.
  • Thanh lọc máu, giảm đau nhức và là bài thuốc hiệu quả cho người cao huyết áp.
  • Phòng ngừa dị ứng vỏ não, hỗ trợ, điều trị các bệnh về gan, viêm dạ dày, viêm thận.
  • Tăng cường năng lượng, chống stress, điều trị viêm da, vẩy nếneczema. Nấm chaga cũng được sử dụng ở Đông Âu để điều trị viêm phế quản và bệnh phổi.
  • Điều trị bệnh tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, nấm Chaga còn được biết đến với khả năng kháng nấm, kháng virus, giảm glucose trong máu, bảo vệ gan, với các hợp chất như polyphenolic, triterpenoid, steroid, lanosterol, inotodiol, acid trametenolic. Tất cả những thành phần này giúp tạo nên một nguồn dưỡng chất quý hiếm và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người.

Tìm hiểu thêm: Những tác dụng của Nấm Chaga đối với sức khỏe

2. Nấm chaga để được bao lâu

Bên cạnh những thắc mặc về đối tượng nên dùng và cách sử dụng nấm chaga thì có rất nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề bảo quản nấm Chaga. Thời hạn sử dụng nấm có thể kéo dài hoặc ngắn tùy thuộc vào phương pháp chế biến. Cụ thể như sau:

Nấm Chaga tươi

Nấm Chaga tươi thường chỉ giữ được trong khoảng 3 đến 4 tháng. Đặc biệt, nếu bạn để nấm Chaga mới thu hái ở điều kiện không phù hợp về nhiệt độ và độ ẩm, chúng có thể mất đi các đặc tính có lợi. Sơ chế nấm ngay sau thu hoạch là lựa chọn tốt, vì theo thời gian, lớp vỏ trên bề mặt của nấm Chaga sẽ ngày càng cứng, làm cho quá trình xử lý trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn.

Nấm chaga bảo quản trong bao lâu
Nấm Chaga bảo quản trong bao lâu

Nấm chaga khô

Đối với nấm Chaga khô, sau khi được chế biến và sấy khô, nếu được bảo quản đúng cách, nó có thể giữ được trong khoảng 2 đến 3 năm. Để đảm bảo thời gian lưu trữ lâu nhất và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, người dùng cần theo dõi đều đặn các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình bảo quản.

3. Hướng dẫn cách sử dụng nấm chaga đơn giản, hiệu quả

Ngày nay, nấm Chaga đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Dưới đây là một số cách sử dụng nấm chaga, giúp bạn tận dụng tối đa các lợi ích của nó.

Sử dụng nấm chaga để sắc nước uống

Nấm Chaga khi mới thu hái thường ở dạng khối to và cứng. Sau khi mua, bạn có thể cắt nấm thành những khối nhỏ hoặc thái lát mỏng để thuận tiện cho việc sử dụng.

Cách làm:

  • Cho khoảng 8 – 9 lát nấm mỏng (khoảng 2mm) vào trong 2 lít nước rồi đun sôi trong vòng 60 phút để có nước lần đầu.
  • Sau đó, chắt lấy nước để dùng và tiếp tục thêm 1 lít nước vào và đun 30 phút để có nước lần thứ hai dùng tiếp
  • Lặp lại quy trình này từ 3 đến 4 lần, cho đến khi nước trở nên nhạt màu rồi bỏ bã.

Sau khi nấu vài lần, sẽ có nước chưa sử dụng tới, hãy trữ nó trong ngăn mát tủ lạnh, hãy bảo quản cẩn thận để sử dụng như nước uống hàng ngày. Mỗi lần dùng, có thể pha loãng nước nấm với nước sôi để làm ấm trước khi uống. Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn cũng có thể uống lần nào đun lần đó, đem cất bã để sử dụng cho những lần tiếp theo.

Dùng nấm chaga sắc nước uống
Dùng nấm chaga sắc nước uống

Nên sử dụng nước nấm chaga vào buổi sáng, buổi chiều và trước khi đi ngủ, khoảng 30 phút trước bữa ăn để đạt hiệu quả tối đa.

Phương pháp này giúp các thành phần tự nhiên như polyphenol, betaglucans hoàn toàn tan trong nước, giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ nấm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do đun sôi, một số dưỡng chất quan trọng trong nấm có thể bị mất đi, đây là một hạn chế của phương pháp này.

Dùng nấm chaga Hãm trà

Ngoài việc nấu nước nấm Chaga như sắc thuốc, bạn cũng có thể pha trà từ nấm Chaga đã được nghiền thành bột hoặc thái lát.

Cách làm:

  • Cho 30g nấm Chaga vào ấm hoặc bình giữ nhiệt, thêm 2 lít nước, đậy nắp kín và để hãm qua đêm, sáng hôm sau là có thể sử dụng.
  • Sau khi uống hết, có thể thêm nước mới vào hãm trà và sử dụng cho đến khi nước trở nên nhạt màu, sau đó bỏ bã. Việc sử dụng trà nấm Chaga khi còn nóng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Đối với nấm Chaga dạng bột: mỗi lần sử dụng, bạn có thể pha 1 muỗng cà phê bột nấm Chaga với 200ml nước sôi. Sau đó, đậy kín và đợi 30 phút là có thể sử dụng.

Liều dùng:

Khi sử dụng nước nấm Chaga, nên uống nhiều nước lọc để tăng cường hiệu quả. Khuyến khích uống nước nấm Chaga từ 3 – 6 lần/ngày, mỗi lần khoảng 100-200 ml. Trong khoảng một ngày, tốt nhất là khoảng 600 ml nước hãm nấm Chaga trở lên và nên uống trong khoảng 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn.

Trà nấm Chaga
Trà nấm Chaga

Sử dụng nấm chaga làm rượu thuốc

Một số chất dinh dưỡng trong nấm Chaga không thể hoà tan trong nước. Nhưng việc ngâm nấm Chaga trong rượu và để nó ở đó trong một khoảng thời gian dài có thể giúp chiết xuất toàn bộ các chất dinh dưỡng có sẵn bên trong nấm.

Nguyên liệu: Nấm chaga và rượu nếp nguyên chất

Cách làm:

Chaga được thái lát mỏng, rửa sạch và để ráo, sau đó đặt toàn bộ nấm vào bình chứa rượu, đổ rượu đến mức ngập nấm, với tỉ lệ trung bình 1 kg nấm tương đương với 15 lít rượu. Sau đó, bạn đậy kín nắp, đặt nơi khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Sau khoảng 2 – 3 tháng ủ là có thể sử dụng. Lúc này, các dưỡng chất đã hòa tan trong rượu, nên khi uống, bạn sẽ cảm nhận hương vị chát, đắng và hăng nơi đầu lưỡi, nhưng sẽ biến mất ngay sau đó. Tuy có hơi khó uống, nhưng loại rượu này lại cực kỳ tốt đối với sức khỏe.

Liều dùng: Sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần từ 1-2 ly bé, không quá 10ml rượu.

Tìm hiểu thêm: Bật mí tác dụng của nấm Chaga ngâm rượu

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về cách sử dụng nấm Chaga một cách đơn giản và hiệu quả, cũng như về thời gian bảo quản nấm Chaga, mà Dược thảo Mailands muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm công thức sử dụng nấm Chaga phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *