Top 10+ công thức nước ép tốt cho thận

top 10+ công thức nước ép tốt cho thận

Thận là một cơ quan nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Hãy tưởng tượng, mỗi ngày chúng ta cần xử lý khoảng 200 lít máu để loại bỏ các chất cặn, độc tố và duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên uống 2-3 ly nước ép trái cây mỗi ngày để cung cấp nước, chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của thận.

Trong bài viết này, hãy cùng Dược thảo Mailands khám phá những công thức nước ép tốt cho thận và một số thông tin dinh dưỡng các loại nước uống này nhé.

1. Giới thiệu chung về thận và những bệnh lý liên quan đến nó

Trước khi tìm hiểu những công thức nước ép tốt cho thận, chúng ta cùng tìm hiểu khái quát về thận và những bệnh lý liên quan đến nó nhé.

Thận là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu, sản xuất nước tiểu để loại bỏ chất cặn, bã từ cơ thể, đồng thời điều chỉnh việc tái hấp thụ các chất, duy trì chức năng nội tiết, kiểm soát huyết áp, cân bằng chất điện giải. Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể là một biện pháp an toàn và hiệu quả để duy trì sức khỏe của thận.

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến thận

Khi thận không thể loại bỏ độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể, chúng có thể tích tụ,  gây cản trở cho chức năng bình thường của thận, gan và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức, đau dạ dày, đau đầu, giữ nước,…. Đây là những biểu hiện phổ biến ở những người mắc các vấn đề như suy thận.

Sự tích tụ chất độc, chất thải cũng có thể gây ra sỏi thận, mà các triệu chứng thường bao gồm đau ở vùng lưng dưới, đau bụng hoặc vùng tiểu niệu, cảm giác muốn nôn mửa dữ dội, thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu, cảm giác ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi liên tục…

Bên cạnh đó còn có một số bệnh lý khác thường gặp liên quan đến thận:

  • Ung thư thận
  • Viêm thận
  • Sỏi thận
  • Tăng huyết áp

Ngoài ra, còn có một số bệnh khác ít gặp hơn: bệnh thận đa nang, bệnh thận đái tháo đường, nhiễm trùng thận, bệnh thận do thuốc, các bệnh thận di truyền,…

Những bệnh lý liên quan đến thận - Sỏi thận
Những bệnh lý liên quan đến thận – Sỏi thận

Những lợi ích khi làm sạch thận

Để cải thiện chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi, giảm cảm giác đầy hơi,…v..v, làm sạch thận là một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Ngoài ra, việc loại bỏ chất thải, độc tố ra khỏi cơ thể cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiềm ẩn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về bàng quang.

Làm sạch thận cũng giảm nguy cơ mắc sỏi thận, điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố và ngăn ngừa sự xuất hiện của các vấn đề da như mụn trứng cá, chàm, phát ban và nhiều bệnh lý khác.

2. Top 10+ công thức nước ép tốt cho thận

Dựa trên hướng dẫn từ NephCure Kidney International, để hỗ trợ sức khỏe thận, việc chọn lựa thực phẩm ít natri, phốt pho và protein là rất quan trọng. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng cần hạn chế kali và canxi.

Dưới đây là những công thức nước ép tốt cho thận, giúp thanh lọccải thiện tình trạng các bệnh lý liên quan đến thận, cùng tham khảo nhé.

Nước ép nho, chanh, lê – Nước ép tốt cho thận

Nho không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, chất chống oxi hóa, giúp giảm huyết áp, cholesterol, đường huyết, bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe mắt, giảm viêm.

Nước ép nho chanh lê là sự kết hợp của chanh, hoa oải hương với lê và nho, tạo ra một loại nước uống có trải nghiệm tươi mới và nhẹ nhàng.

Nước nho thường là một món đồ yêu thích từ nhỏ của rất nhiều người, tuy nhiên nước nho từ chai thường không tốt bằng cách tự làm, vì chúng thường chứa nhiều chất bảo quản, đường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Hướng dẫn làm nước ép nho chanh lê

  • Mua các nguyên liệu: nho. Chanh, lê về và đem rửa sạch
  • Cắt đôi quả chanh (giữ lại vỏ) và đặt vào máy ép trái cây. Nếu không có máy ép, có thể gọt vỏ chanh và ép lấy nước cùng với các nguyên liệu khác.
  • Nghiền các thành phần còn lại và ép.
  • Thêm hoa oải hương khô đã nghiền nhỏ vào nước ép.
  • Đổ ra cốc và thưởng thức
Nước ép tốt cho thận - Nho, chanh, lê
Nước ép tốt cho thận – Nho, chanh, lê

Một chút mẹo nhỏ:

  • Vị ngọt của nước ép phụ thuộc vào độ chín của nho.
  • Nếu bạn muốn có thêm chút hương vị độc đáo, mới lạ, có thể thêm một ít nước có ga để biến nước trái cây này thành nước nho có ga.

Lê ngọt với táo xanh và cà rốt – Nước ép tốt cho thận

Công thức nước ép lê này được cân bằng hoàn hảo với sự kết hợp giữa vị ngọt của lê với cả rốt, vị chua của táo xanh và thêm một chút nước chanh (giữ cho nước ép tươi lâu hơn), tạo ra một thức uống hỗn hợp lý tưởng, tuyệt vời.

Đối với sức khỏe, nước ép này cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể, bao gồm: vitamin A, C, K và kali. Nước chanh cũng là một loại kháng sinh tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.

Công thức này cũng thích hợp cho những người có bệnh thận mãn tính, vì nó có hàm lượng phốt pho thấp. Ngoài ra, nó cũng là một lựa chọn thuần chay, không chứa các chất gây dị ứng phổ biến như gluten, hạt và sữa.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Táo xanh: 1 quả
  • Quả lê chín: 2 quả
  • Cà rốt: 3 củ
  • Chanh: 1 quả (chỉ cần dùng một lát nhỏ)

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch các nguyên liệu, loại bỏ phần đầu của cà rốt.
  • Cắt đôi quả chanh (giữ lại vỏ) và đặt vào máy ép trái cây. Nếu không có máy ép, bạn có thể gọt vỏ chanh và ép lấy nước cùng với các nguyên liệu khác.
  • Xay, ép các nguyên liệu còn lại với nhau.
  • Cho ra cốc và thưởng thức món nước ép lê ngọt, táo xanh với cà rốt.
Nước ép lê, táo và cà rốt
Nước ép lê, táo và cà rốt

Mẹo nhỏ:

  • Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít gừng tươi (khoảng 1 – 2 lát nhỏ).
  • Đảm bảo gọt vỏ chanh nếu sử dụng máy ép trái cây thông thường, vì vỏ chanh có vị đắng.
  • Loại bỏ phần đầu của cà rốt vì rất khó để loại bỏ hết chất bẩn của nó.

Nước ép chanh với cần tây và gừng

Nước ép chanh, cần tây và gừng là một lựa chọn hoàn hảo với hương vị tuyệt vời và các lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Vậy tại sao nên uống nước ép cần tây? Nước ép cần tây được biết đến với hàng loạt lợi ích sức khỏe, được ca ngợi như một loại siêu thực phẩm. Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được từ việc uống nước ép cần tây:

  • Giảm độ axit, chống viêm
  • Cung cấp chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn và một số bệnh ung thư
  • Giảm huyết áp, cholesterol
  • Cải thiện chức năng thận và hệ thần kinh
  • Ngăn ngừa viêm xương khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp
  • Ngăn chặn sự phát triển của khối u, ngăn ngừa sỏi tiết niệu
  • Thúc đẩy quá trình giảm cân
  • Ngoài ra, nước ép cần tây cũng có thể giúp chữa lành các vấn đề về da và kiềm hóa cơ thể.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Mua đủ các nguyên liệu cần dùng và rửa sạch chúng.
  • Cắt đôi quả chanh (giữ lại vỏ) và đặt vào máy ép trái cây. Nếu không có máy ép, bạn có thể gọt vỏ chanh và ép lấy nước cùng với các nguyên liệu khác.
  • Cho vào máy ép tất cả nguyên liệu.
  • Cho nước ép ra ly và thưởng thức thành quả.
Nước ép tốt cho thận - Chanh, cần tây và gừng
Nước ép tốt cho thận – Chanh, cần tây và gừng

Một số gợi ý kết hợp cần tây với các loại quả khác như:

  • Cần tây + nho + táo + chanh
  • Cần tây + cải xoăn + dưa chuột + táo xanh + chanh + gừng
  • Cần tây + cà chua + dưa chuột + tỏi + rau chân vịt + chanh + ớt jalapeno + muối

Dứa xanh, táo, gừng và cải xoăn – Nước ép tốt cho thận

Đây là một công thức tuyệt vời nếu bạn muốn bắt đầu thói quen uống nước ép từ rau xanh. Nó có hương vị trái cây khá hấp dẫn, một số người đã mô tả nó giống như một phiên bản lành mạnh của soda Mountain Dew!

Hướng dẫn thực hiện:

  • Cắt bỏ phần gốc của cây cải xoăn, rửa sạch các nguyên liệu.
  • Loại bỏ phần cuống xanh của quả dứa và cắt thành từng miếng.
  • Nếu có máy ép nước trái cây, hãy để lại vỏ trên cả quả dứa và quả chanh. Nếu không có máy ép trái cây, hãy gọt vỏ dứa, chanh và ép lấy nước cùng với các sản phẩm còn lại.
  • Cho nước ép ra cốc và thưởng thức.

Mẹo nhỏ:

  • Dứa là loại trái cây mềm nên cần chú ý không đổ quá đầy vào máy ép, tránh bị tràn.
  • Loại bỏ phần cuống xanh nhưng để lại vỏ trên quả dứa (nếu sử dụng máy ép nước ép). Bởi vỏ dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị.
  • Khi đặt sản phẩm vào phễu của máy xay, tốt nhất là sử dụng hỗn hợp rau xanh và các loại trái cây mềm như dứa trước. Điều này giúp máy xay xử lý rau xanh tốt hơn và sẽ thu được nhiều nước hơn. Để lại 2 – 3 miếng táo ở cuối cùng, vì táo giúp làm sạch máy xay và đẩy những mẩu rau xanh hoặc gừng bị kẹt lại trong máy ép ra ngoài.
Nước ép dứa, táo, gừng và cải xoăn
Nước ép dứa, táo, gừng và cải xoăn

Nước ép Cherry – Nước ép tốt cho thận

Đây là một công thức hoàn hảo nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tươi sáng của chanh và táo xanh kết hợp với vị chua dịu của Cherry.

Tại sao nhiều người yêu thích công thức Cherry Limeade này?

Hương vị: Nước trái cây này thực sự là một trong những loại nước ép ngon, mang lại hương vị tươi mới và sảng khoái, gợi nhớ đến kỷ niệm của một chiếc bánh Cran-Apple Crazy Good mà nhiều từng thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi thưởng thức công thức này. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình.

Lợi ích sức khỏe: Nước ép Cherry được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như quả cherry, chanh tươi, táo xanh, táo đỏ, dưa chuột và một ít củ cải đường để tạo màu. Công thức này không chứa bất kỳ loại đường hoặc hương vị nhân tạo, giống như soda chanh thông thường. Các thành phần này cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.
  • Xây dựng, duy trì xương chắc khỏe, sức khỏe của tim, cơ và thần kinh nhờ lượng canxi từ nước táo, nước cốt chanh, nước ép anh đào.
  • Chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương từ các gốc tự do.
  • Hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol.
  • Có đặc tính chống viêm mạnh mẽ từ cherry và táo.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch các nguyên liệu
  • Cắt đôi quả chanh (giữ lại vỏ) và đặt vào máy ép. Nếu không có máy ép trái cây, có thể gọt vỏ chanh và ép lấy nước cùng với các nguyên liệu khác.
  • Xay và ép các nguyên liệu còn lại với nhau.
  • Đặt ống hút vào ly, thêm đá viên vào nước ép.
  • Trang trí bằng 1 quả Cherry và 2 lát chanh (tuỳ chọn).
Nước ép tốt cho thận - Cherry
Nước ép tốt cho thận – Cherry

Mẹo nhỏ:

  • Có thể sử dụng quả Cherry tươi hoặc đã đông lạnh. Nếu sử dụng quả đông lạnh nên để chúng rã đông trước khi ép lấy nước.
  • Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm một vài giọt nước có ga.

Việt quất – Nước ép tốt cho thận

Nước ép việt quất cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nó chứa anthocyanins, một loại chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa một số vấn đề về thận. Nước ép việt quất cũng cung cấp một lượng phốt pho, kali và natri không đáng kể, rất lợi cho sức khỏe của thận.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Việt quất: 200gram
  • Vài nhánh lá bạc hà
  • Chanh: ¼ quả (lấy nước cốt)

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chọn mua việt quất loại hữu cơ, rửa sạch và để ráo nước.
  • Ép quả việt quất cùng với lá bạc hà. Sau đó, thêm nước cốt chanh, khuấy đều và thưởng thức.
Nước ép việt quất
Nước ép việt quất

Dứa, táo và dưa chuột – Nước ép tốt cho thận

Nước ép dứa táo mang vị chua nhẹ, ngọt tự nhiên từ dứa và táo, kết hợp với hương thanh mát của dưa chuột.

Dứa là một loại trái cây có hàm lượng kali thấp, không gây hại cho sức khỏe của thận. Loại quả này là một sự bổ sung thú vị cho các món ngọt và mặn, thậm chí khi bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng tốt cho thận.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dưa chuột: 2 quả
  • Dứa (quả thơm): ¼ quả
  • Táo: 1 quả

Hướng dẫn thực hiện:

  • Gọt sạch vỏ và bỏ mắt quả dứa, sau đó rửa sạch với nước và cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch táo, dưa chuột và cắt thành các miếng vừa.
  • Ép lần lượt các nguyên liệu, sau đó rót thành phẩm ra cốc và thưởng thức.
Dứa, táo và dưa chuột - Nước ép tốt cho thận
Dứa, táo và dưa chuột – Nước ép tốt cho thận

Nước ép củ cải đường – Nước ép tốt cho thận

Nước ép từ củ cải đường không chỉ là một chất lợi tiểu, chất tẩy rửa và khử trùng tuyệt vời mà còn có thể hỗ trợ trong việc điều trị một số chứng rối loạn về thận. Chất lợi tiểu trong củ cải đường giúp rửa sạch các chất độc tích tụ trong thận và máu. Đặc tính kháng khuẩn của củ cải cũng đóng vai trò bảo vệ thận khỏi các bệnh nhiễm trùng khác.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Củ cải đường: 6 củ
  • Chanh: ¼ quả (lấy nước cốt)

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch củ cải, có thể gọt vỏ hoặc sử dụng bàn chải chuyên dụng để làm sạch các kẽ và ép cả vỏ. Sau đó, để củ cải ráo.
  • Sử dụng dao để thái củ cải thành từng miếng nhỏ và cho vào máy ép.
  • Rót nước ép ra cốc thủy tinh, sau đó thêm nước cốt chanh, khuấy đều và thưởng thức.
Nước ép củ cải đường
Nước ép củ cải đường

Lưu ý: Nếu muốn thưởng thức nước ép lạnh, cách tốt nhất là làm lạnh nguyên liệu trước khi ép thay vì thêm đá hoặc sau khi ép mới bỏ vào tủ lạnh vì điều này giúp hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi.

Rau cải arugula – Nước ép tốt cho thận

Nghiên cứu về các tính chất chống viêm của rau cải arugula vì nó chứa nhiều vitamin K, giúp duy trì sức khỏe xương, giảm viêm nhiễm ở các khớp và bộ phận khác của cơ thể. Điều này giúp phòng tránh loãng xương, viêm khớp.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau cải arugula: 1 nắm nhỏ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Lá bạc hà: vài nhánh
  • Mật ong nguyên chất: 2 thìa
  • Chanh: ½ quả, lấy nước cốt

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch và có thể không cần gọt vỏ dưa chuột nếu sử dụng nguyên liệu hữu cơ. Rửa sạch rau và nhặt kỹ. Sau đó, để ráo nước và cắt thành miếng vừa phải trước khi ép.
  • Ép xen kẽ rau và dưa chuột để đẩy bã ra tốt hơn và làm cho việc vệ sinh máy ép sau này dễ dàng hơn.
  • Thêm nước cốt chanh và mật ong vào nước ép. Uống ngay để thưởng thức hương vị tươi mới.
Nước ép rau cải arugula
Nước ép rau cải arugula

Nước ép tốt cho thận – Ớt chuông

Với hàm lượng kali thấp và giàu vitamin A, Vitamin B6, Vitamin C, chất xơ và axit folic, ớt chuông đỏ, cam… thực sự là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nó có thể giúp duy trì sức khỏe của thận với khả năng phá vỡ các chất thải độc hại trong máu, giúp cải thiện chức năng thận.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Ớt chuông: 1 quả (Nên chọn màu vàng, cam và đỏ)
  • Cà rốt: 2 củ
  • Gừng tươi nạo vỏ
  • Chanh: ¼ quả chanh lấy nước cốt

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch ớt chuông và cà rốt, cắt bỏ vỏ cuống và hạt của ớt chuông.
  • Đối với cà rốt, nếu đã được làm sạch vỏ bằng bàn chải chuyên dụng, bạn có thể giữ lại lớp vỏ ngoài giàu dinh dưỡng này và chỉ cần cắt khúc vừa ép là được.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu: ớt chuông, cà rốt và gừng vào máy ép để tiến hành ép nước.
  • Khi đã ép xong các nguyên liệu, cho nước ép ra cốc, đổ nước cốt chanh vào rồi khuấy đều và thưởng thức.
Ớt chuông - Nước ép tốt cho thận
Ớt chuông – Nước ép tốt cho thận

Nước ép bắp cải – Nước ép tốt cho thận

Bởi tỷ lệ rau và quả gần như bằng nhau, nên nó khá dễ uống, có hương vị ngọt ngào từ lê và dưa chuột đã làm cho công thức này trở nên ngày càng được ưa chuộng.

Bắp cải có chứa nhiều chất phytochemical giúp phá vỡ các gốc tự do, là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe thận. Ngoài ra, bắp cải cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp bổ sung và nuôi dưỡng thận. Với hàm lượng kali thấp, bắp cải còn được coi là một siêu thực phẩm lọc máu tuyệt vời.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bắp cải tím: ½ quả
  • Lê: 2 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Gừng tươi
  • Chanh: ½ quả lấy nước cốt

Cách thực hiện

  • Các nguyên liệu được sơ chế sạch sẽ và để ráo nước.
  • Đối với lê và dưa chuột, lựa chọn loại có nguồn gốc hữu cơ để có thể ép cả vỏ và hạt mà không cần loại bỏ vỏ, bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng.
  • Sử dụng máy ép, ép xen kẽ bắp cải tím, lê, dưa chuột và gừng tươi (đã được cắt miếng vừa ép) để dễ dàng đẩy phần bã ra ngoài.
  • Sau khi ép xong cho nước ra cốc, kết hợp với nước cốt chanh và thưởng thức.

Việt quất, dâu tây – Nước ép tốt cho thận

Cùng với việt quất, các loại quả mọng khác như dâu tây và mâm xôi… đều chứa chất chống oxy hóa, có tính chất chống viêm. Ngoài ra, chúng cũng giàu mangan, vitamin C, chất xơ, folate,… tất cả đều hỗ trợ hoạt động của thận.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Việt quất: 150 gram
  • Dâu tây: 150 gram
  • Chanh: ½ quả lấy nước cốt

Hướng dẫn thực hiện:

  • Đem các nguyên liệu rửa sạch, cắt bỏ phần cuống thừa (nếu có), để chúng ráo nước.
  • Sử dụng máy ép, ép xen kẽ việt quất và dâu tây để đẩy ra phần bã tốt hơn và làm sạch máy hơn.
  • Cho phần nước ép vào ly, rồi đổ nước cốt chanh vào khuấy đều và thưởng thức thành phẩm.
Nước ép việt quất với dâu tây
Nước ép việt quất với dâu tây

Nước ép táo, ổi, dưa chuột

Táo được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe thận. Đặc tính chống viêm của táo đã làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để bảo vệ sức khỏe thận. Ngoài ra, táo còn được biết đến với khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và giảm nguy cơ sỏi thận.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Táo: 1 quả
  • Ổi: 2 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Có thể thêm 1 ít cải bó xôi

Sử dụng các nguyên liệu ít ngọt như ổi, dưa chuột, công thức này cho phép bạn thưởng thức vị ngon của nước ép táo mà không cần phải lo lắng về lượng đường. Ngoài ra, cũng có thể thêm vài lá cải bó xôi hoặc cải cầu vồng, để tạo thêm màu xanh đẹp mắt cho ly nước ép và trải nghiệm hương vị của rau xanh trong loại nước ép này.

Táo, ổi và dưa chuột - Nước ép tốt cho thận
Táo, ổi và dưa chuột – Nước ép tốt cho thận

Nước ép tốt cho thận – Dưa hấu

Dưa hấu thúc đẩy quá trình tạo nước tiểu và giảm việc lưu trữ nước trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa có trong dưa hấu cũng giúp giảm viêm. Loại quả này cũng được biết đến với khả năng giảm hàm lượng axit uric trong máu, giúp hạn chế nguy cơ tổn thương cho thận.

Tuy nhiên, nếu đang mắc bệnh thận, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về lượng dưa hấu bạn có thể tiêu thụ, vì dưa hấu chứa một lượng lớn kali, có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dưa hấu
  • Táo: 1 quả
  • Chanh: 1-2 lát mỏng
  • Vài lá bạc hà

Hướng dẫn thực hiện:

  • Dưa hấu rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, lọc bỏ hết hạt.
  • Táo rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho dưa hấu và táo vào máy ép trái cây và ép lấy nước cốt.
  • Tiếp theo, cho phần nước ép đó vào cốc, bỏ vào một ít đá bào, lắc đều và thưởng thức (có thể trang trí một ít lá bạc hà, lát chanh cho đẹp mắt).
Dưa hấu - Nước ép tốt cho thận
Dưa hấu – Nước ép tốt cho thận

Ngoài những công thức chúng tôi nêu trên, còn có rất nhiều loại nước ép khác tốt cho sức khỏe của thận như: nước ép dứa, rau củ quả,…. Tuy nhiên để chắc chắc nó có tốt cho thận không, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

Tìm hiểu thêm: Uống gì tốt cho thận?

3. Một số thực phẩm tốt cho người bị bệnh thận

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu những loại nước ép tốt cho thận và tiếp theo dưới đây là các thực phẩm mà những người có vấn đề về thận hoặc muốn tăng cường sức khỏe của cơ quan này nên bổ sung vào chế độ ăn uống:

  • Rau, củ quả hữu cơ: là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe thận. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thận của bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liệu bạn nên hạn chế các loại rau nhiều kali như: cải xoăn, cà chua, bông cải xanh nấu chín và khoai tây hay không.
  • Trái cây, đặc biệt là những loại quả mọng, sẫm màu giàu chất dinh dưỡng: không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp chống lại nhiễm trùng thận. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng của một số loại quả như: chuối, cam, dưa hấu để tránh lượng kali quá nhiều.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: giàu chất xơ và dinh dưỡng, giúp hỗ trợ sức khỏe thận.
  • Sữa hữu cơ và sản phẩm từ sữa: Bao gồm sữa chua, kefir và pho mát lâu năm, cung cấp canxi và protein cho cơ thể.
  • Thực phẩm giàu protein từ thịt, gia cầm và cá
  • Trứng: một nguồn protein chất lượng và dễ tiêu hóa.
  • Chất béo và dầu lành mạnh: Bao gồm dầu dừa, dầu ô liu, bơ, giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Thực phẩm giúp giảm huyết áp: Bao gồm nước ép lựu, rau mùi, nước củ dền, sô cô la đen, hạt lanh, dầu mè, giúp duy trì sức khỏe của hệ tuần hoàn.
  • Thảo mộc, gia vị tươi: Bao gồm oregano, nghệ, gừng, quế, mùi tây, hương thảo, giúp cung cấp hương vị và lợi ích sức khỏe.
Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thận
Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thận

Nhớ rằng, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo rằng chế độ ăn uống phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

4. Các loại nước ép hạn chế sử dụng nếu có vấn đề về thận

Bên cạnh những loại nước ép tốt cho thận, sẽ có những loại nước ép hay trái cây có hàm lượng kali cao như: chuối, cam, bơ, dưa lưới, kiwi, xoài, đu đủ, mận,… Bởi những người gặp phải vấn đề về thận hoặc bệnh thận mãn tính nên chú ý giảm lượng kali tiêu thụ dưới mức 2.500 hoặc thậm chí 2.000 mg/ ngày.

Nên hạn chế lượng tiêu thụ để tránh nạp quá nhiều kali vào cơ thể, chứ không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn những loại trái cây này.

Ngoài ra, cần lưu ý hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có…

  • Muối: Nồng độ muối cao có thể tăng huyết áp, gây áp lực lên tim và thận. Tránh thức ăn nhanh, thực phẩm đóng gói, vì chúng thường chứa nhiều muối. Hãy tự nấu ăn tại nhà và thay thế muối bằng các loại gia vị và thảo mộc khác để kiểm soát lượng muối.
  • Thực phẩm giàu kali: Mặc dù kali cần thiết cho sức khỏe, nhưng lượng quá mức có thể gây ra vấn đề về thận và tim. Kiểm tra hàm lượng kali trong các loại rau củ quả trước khi tiêu thụ.
  • Phốt pho và canxi: Mặc dù phốt pho và canxi quan trọng cho sức khỏe xương, nhưng lượng cao có thể gây hại đến thận. Tránh các thực phẩm giàu phốt pho như thịt đỏ, sản phẩm từ hạt và đồ đóng gói. Thay vào đó, hãy chọn các thực phẩm như trái cây, rau củ, ngô và cá có hàm lượng phốt pho thấp hơn.

Tìm hiểu thêm: Top 15+ loại trà thanh lọc cơ thể, giúp loại bỏ độc tố tốt nhất

Kết luận

Qua đây chúng ta cũng thấy được việc tiêu thụ những thực phẩm tốt cho sức khỏe của thận không chỉ giúp cải thiện thể chất mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, việc thực hiện làm nước ép tốt cho thận cũng rất đơn giản và hấp dẫn.

Chúng tôi hi vọng rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ mang lại giá trị, kiến thức hữu ích cho bạn và có thể thực hiện chúng tại nhà để thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *