Có thuốc chữa bệnh tự kỷ hay không? Phát hiện lợi ích của nấm dược liệu đối với tự kỷ

Có thuốc chữa bệnh tự kỷ hay không

Theo NICHD (2021) chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hoặc tất cả các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 3 năm 2023, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc chữa bệnh tự kỷ và đang trong quá trình thử nghiệm. Ngoài ra, trên thị trường vẫn có một số loại thuốc có thể giúp điều trị một số triệu chứng nhất định liên quan đến ASD. Cùng Dược thảo Mailands phân tích rõ hơn về câu hỏi: “Có thuốc chữa bệnh tự kỷ hay không?” và tìm hiểu thêm về “thuốc chữa bệnh tự kỷ tự nhiên” – nấm dược liệu và các lợi ích liên quan. 

Hiểu về bệnh tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển do sự khác biệt trong não gây ra. Bệnh nhân ASD có thể có sự khác biệt, chẳng hạn như bệnh di truyền.

Rối loạn phổ tự kỷ, hay ASD, là một rối loạn liên quan đến sự phát triển của hệ thần kinh dẫn đến ảnh hưởng đến giao tiếp và hành vi.

Bị tự kỷ không có nghĩa là con bạn mắc bệnh tật. Nó có nghĩa là não của chúng hoạt động khác với những người khác. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, bệnh tự kỷ ảnh hưởng đến khoảng 1/36 trẻ em ở Hoa Kỳ.

Vì tự kỷ là một dạng rối loạn theo phổ nên mỗi cá nhân tự kỷ đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Ví dụ, một số người mắc ASD có thể có kỹ năng nói vượt trội, trong khi những người khác có thể ít nói.

Những người mắc chứng tự kỷ học hỏi, suy luận và giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau, từ có kỹ năng cao đến khiếm khuyết nghiêm trọng.

Những người khác mắc ASD có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, trong khi những người khác có thể cần ít sự trợ giúp hơn và trong một số trường hợp, họ sống hoàn toàn độc lập.

Các phương pháp chữa bệnh tự kỷ hiện tại nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hoạt động hàng ngày. Tự kỷ ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau nên những người mắc tự kỷ có những điểm mạnh và vấn đề riêng cũng như nhu cầu điều trị khác nhau.

Có thuốc chữa bệnh tự kỷ hay không?

Có thuốc chữa bệnh tự kỷ hay không

Theo NICHD – Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Hoa Kỳ (2021) chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi chứng rối loạn phổ tự kỷ hoặc tất cả các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 3/2023, các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu dịch não Hector (HITBR) đang tích cực tìm kiếm những phân tử bất thường trong não góp phần gây ra chứng rối loạn phức tạp này để phát triển thuốc chữa khỏi bệnh tự kỷ. Ngoài ra, trên thị trường vẫn có một số loại thuốc có thể giúp điều trị một số triệu chứng nhất định liên quan đến ASD.

Các bác sĩ thường sử dụng thuốc để điều trị một hành vi cụ thể, chẳng hạn như để giảm khả năng tự gây thương tích.

Giảm thiểu triệu chứng cho phép người mắc chứng tự kỷ tập trung vào những thứ khác, bao gồm cả học tập và giao tiếp. Nghiên cứu cho thấy thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp hành vi.

Tất cả các loại thuốc đều có rủi ro, một số trong đó nghiêm trọng. Các gia đình nên hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ cho con mình để đảm bảo sử dụng bất kỳ loại thuốc nào một cách an toàn.

Tiềm năng của nấm dược liệu – phương thuốc tự nhiên hỗ trợ chứng tự kỷ

Tiềm năng của nấm dược liệu - phương thuốc tự nhiên hỗ trợ chứng tự kỷ

Nấm dược liệu rất giàu chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học, bao gồm polysacarit, chất xơ (β-Glucans), protein (protein bất hoạt ribosome), enzyme (ví dụ: ribonuclease, superoxide effutase, laccase) và nhiều phân tử sinh học khác (lectin, chất chuyển hóa thứ cấp, protein chống nấm), chất ức chế protease và protein giống ubiquitin).

Các hoạt chất này đã được chứng minh là thành công trong việc phòng ngừa và điều trị một số tình trạng sức khỏe con người. Trong mối liên hệ giữa các biến đổi trong chế độ ăn uống và thành phần hệ vi sinh vật ở bệnh tự kỷ, thành phần dinh dưỡng của nấm có thể đóng một vai trò nhất định nào đó.

Một số ưu điểm của nấm dược liệu là:

2 loại nấm dược liệu tốt nhất hỗ trợ chữa bệnh tự kỷ

Nấm linh chi và nấm bờm sư tử được biết là phương thuốc thiên nhiên có tiềm năng mang lại lợi ích cho bệnh tự kỷ.

Nấm Bờm Sư Tử (Nấm Hầu Thủ) Chữa Bệnh Tự Kỷ

Nấm hầu thủ

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh tự kỷ nhưng bệnh bờm sư tử dường như làm giảm nhiều triệu chứng của bệnh. Không thể đánh giá thấp lợi ích của loại nấm này đối với ADHD, vì nhiều người sử dụng nó cùng với hoặc thay thế cho Adderall và các loại thuốc ADHD theo toa khác.

Nhiều bậc cha mẹ có con mắc chứng ADHD hoặc chứng tự kỷ sử dụng các chất thích ứng như nấm bờm sư tử để kiểm soát các triệu chứng của con họ.

Nấm hầu thủ hay nấm bờm sư tử (tên khóa học: Hericium erinaceus) làm giảm sương mù não, tăng cường chức năng nhận thức và cực kỳ hữu ích cho não. Loại nấm này cũng khá hiệu quả trong việc điều trị chứng lo âu, một triệu chứng phổ biến của bệnh tự kỷ.

Thúc đẩy tăng trưởng thần kinh

Bờm sư tử kích thích sự phát triển tế bào thần kinh não (sự hình thành thần kinh). Theo nghiên cứu lâm sàng, một trong những phẩm chất của nấm bờm sư tử là khả năng tăng protein yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF). Những protein này hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng bình thường của các tế bào thần kinh.

Tác dụng của loại thuốc chủ yếu thay thế này của Trung Quốc đối với sự phát triển của tế bào thần kinh qua trung gian NGF đã được kiểm tra trong ống nghiệm. Các nhà nghiên cứu tập trung vào hericenone K và quan sát thấy rằng nó thúc đẩy sự phát triển của protein NGF.

Sự phát triển quá mức của tế bào thần kinh—cơ chế chính trong sự biệt hóa tế bào thần kinh—tăng lên. Dựa trên những quan sát này, có vẻ như những loại nấm dược liệu này giúp tăng cường sự phát triển thần kinh, ít nhất là ở chuột.

Cải thiện nhận thức

Nấm bờm sư tử làm tăng các quá trình nhận thức như trí nhớ, sự tập trung và học tập đồng thời giảm bớt các triệu chứng sương mù não.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nấm dược liệu, Hericium erinaceus làm tăng chức năng nhận thức và trí nhớ ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trí nhớ không gian ở chuột hoang dã được bổ sung nấm hầu thủ trong nghiên cứu này.

Những con chuột được thực hiện các hoạt động như bài kiểm tra nhận dạng vật phẩm mới và bài kiểm tra mê cung Y trước khi chúng bắt đầu ăn nấm bờm sư tử. Sau hai tháng sử dụng, những con chuột thực hiện các hoạt động này tốt hơn đáng kể, rất có thể là do sự hình thành thần kinh hồi hải mã được kích hoạt bởi việc sử dụng nấm bờm sư tử.

Trong khi nghiên cứu về tác động của nấm bờm sư tử đối với kỹ năng nhận thức ở con người còn hạn chế, một số nghiên cứu nhất định, chẳng hạn như nghiên cứu của Nhật Bản về tác động của bờm sư tử đối với trí nhớ, rất đáng khích lệ.

Nấm Linh Chi Chữa Bệnh Tự Kỷ

Nấm linh chi

Trong nhiều thập kỷ, nấm linh chi đã được sử dụng để chữa nhiều bệnh và rối loạn khác nhau. Trong văn hóa Trung Quốc, nấm linh chi nổi tiếng là Nữ hoàng chữa bệnh và là loại nấm trường sinh.

Vì tác dụng làm dịu, linh chi đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các bệnh tâm thần như tự kỷ và ADHD. Nấm cũng cải thiện trí nhớ.

Loại nấm độc đáo này đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm lo lắng đồng thời thúc đẩy chức năng não và nhận thức, hỗ trợ khả năng tập trung và học tập. Trên thực tế, y học Trung Quốc mô tả nấm linh chi là một loại thảo dược thư giãn, tăng cường năng lượng và không làm bạn buồn ngủ.

Đọc thêm: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Câu hỏi thường gặp về nấm dược liệu chữa bệnh tự kỷ

Những loại nấm nào đang được nghiên cứu về tác dụng tiềm tàng của chúng đối với bệnh tự kỷ?

Nấm linh chi và nấm bờm sư tử là hai loại nấm hàng đầu được nghiên cứu vì lợi ích của chúng đối với bệnh tự kỷ. Ngoài ra, các loại nấm như Shiitake, Maitake và Trùng Thảo cũng cho thấy tiềm năng.

Làm thế nào nấm có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và hành vi ở bệnh tự kỷ?

Trẻ tự kỷ bị suy giảm nhận thức, đặc biệt là các kỹ năng tâm thần liên quan đến lập kế hoạch, trí nhớ ngắn hạn, tự chủ và ra quyết định. Nấm bờm sư tử tăng cường nhận thức, trí nhớ, tinh thần minh mẫn và tâm trạng.

Thuốc bổ sung nấm dược liệu có thể tương tác với các loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh tự kỷ không?

Thuốc bổ sung nấm dược liệu thường an toàn khi sử dụng cùng với thuốc điều trị bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.

Kết luận

Mặc dù không có thuốc chữa bệnh tự kỷ hoàn toàn ở thời điểm hiện tại, thuốc vẫn được sử dụng để điều trị một số triệu chứng của tự kỷ. Tuy nhiên, sử dụng thuốc luôn đi kèm rủi ro. Phương pháp kết hợp và thay thế một phần có thể cân nhắc đó là nấm dược liệu – phương thuốc đến từ tự nhiên. Kết hợp sử dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày sẽ có ích cho người tự kỷ.

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi: Có thuốc chữa bệnh tự kỷ hay không? đồng thời cung cấp 1 giải pháp thiên nhiên cho chứng rối loạn này. Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến sức khỏe đường ruột nói riêng và sức khỏe nói chung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *