Thảo mộc là gì? Những thông tin thú vị về thảo mộc có thể bạn chưa biết

Rosemary (Hương thảo) - Thảo mộc là gì?

Thảo mộc là gì? Hãy cùng Dược thảo Mailands tìm hiểu những thông tin thú vị về thảo mộc có thể bạn chưa biết.

Trong ẩm thực, “thảo mộc” dùng để chỉ lá cây hoặc những phần của cây có màu xanh được sử dụng để nêm nếm và làm dậy hương vị cho món ăn, nhưng không phải là thành phần chính của món đó.

Để dễ hiểu hơn, Mailands lấy rau cải làm ví dụ minh hoạ. Rau cải là phần thân và lá có màu xanh của cây nhưng không được coi là thảo mộc mà là một loại rau. Nguyên nhân là bởi vì rau cải được chế biến thành một món ăn chứ không chỉ đơn thuần là để tăng hương vị cho món ăn khác. Tương tự, xà lách có lá màu xanh và thường được sử dụng làm món salad. Tuy nhiên, trong món salad, xà lách là thành phần chính của món ăn, không phải là một loại thảo mộc.

Vậy chính xác thì thảo mộc là gì?

Thảo mộc là gì?

Thảo mộc là những loại cây có mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Chúng có thể được dùng để tạo hương vị cho các món ăn, thêm vào các sản phẩm mỹ phẩm như nước hoa, và cũng được sử dụng như một phần của các loại thuốc tự nhiên để chữa bệnh.

Húng tây, mùi tây, hương thảo, xạ hương, và thì là là những ví dụ điển hình cho các loại thảo mộc. Thường thì, thảo mộc được định nghĩa là phần có màu xanh hoặc lá của các loại cây này. Ví dụ, lá của cây húng quế có kích thước khá lớn, trong khi lá của cây hương thảo giống như gai của cây thường xanh.

Các loại thảo mộc phổ biến

Basil (Húng tây)

Basil, hay còn gọi là húng tây, là một loại thảo mộc đặc trưng của nền ẩm thực Tây phương, đặc biệt là trong ẩm thực Ý. Húng tây thường được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và làm bánh.

Lá basil có hình bầu, màu xanh và mang hương vị đặc trưng – vừa cay cay, vừa ngọt và thơm mát. Trong ẩm thực, húng tây thường được sử dụng để tăng hương vị cho các món súp, salad, pizza, nước sốt và bánh.

Basil (Húng tây) - Thảo mộc là gì?
Basil (Húng tây) – Thảo mộc là gì?

Marjoram (Kinh giới ngọt)

Marjoram, hay còn được biết đến với tên kinh giới ngọt, là một loại thảo mộc lâu năm thuộc họ bạc hà. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và một phần của Châu Á và Châu Phi. Marjoram có hương vị pha trộn giữa đất và gỗ, với hương thơm của cây thông và cam quýt, giống như mùi nhựa thơm. Với hương vị đậm đà, ngâm đắng khá giống oregano và parsley, kinh giới thường được sử dụng để tạo hương vị và trang trí cho các món súp, hầm, salad, nước sốt, và nhiều món khác. Nó cũng có thể được sử dụng để pha chế trà thảo dược.

Marjoram (Kinh giới ngọt) - Thảo mộc là gì?
Marjoram (Kinh giới ngọt) – Thảo mộc là gì?

Mint (Bạc hà)

Mint, hay còn gọi là bạc hà, là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất được sử dụng trong nhà bếp. Nó có một hương thơm tươi mát, mang lại cảm giác giống như mùi chanh. Bạc hà còn có tác dụng làm mát, do đó, nó cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Có nhiều loại bạc hà khác nhau, những loại phổ biến nhất có thân cứng, lá màu xanh tươi, hình bầu dục và nhọn.

Mint (Bạc hà) - Thảo mộc là gì?
Mint (Bạc hà) – Thảo mộc là gì?

Oregano (Kinh giới cay)

Oregano, hay còn được biết đến với tên lá kinh giới cay, thuộc loại cây có tên khoa học là Origanum vulgare, thường mọc hoang ở những vùng khô ráo, nắng ấm, và cao đến 2000 mét so với mực nước biển. Lá oregano có kích thước khá nhỏ, mềm mại khi chạm vào do phủ một lớp lông tơ.

Trong ẩm thực, lá oregano thường được sử dụng nhiều trong các món ăn Ý như pizza, bánh mì bơ tỏi, phomai que (cheese stick), và spaghetti (mỳ Ý), tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Ý. Oregano cũng rất phổ biến trong các loại pizza và thậm chí trong các món ăn mặn tại các siêu thị ở Ý hay Tây Ban Nha. Đặc biệt, lá gia vị này thường được sử dụng kết hợp với các món có sử dụng sốt cà chua, tạo ra một hương vị đặc trưng nồng ấm và thơm ngon.

Oregano (Kinh giới cay) - Thảo mộc là gì?
Oregano (Kinh giới cay) – Thảo mộc là gì?

Parsley (Mùi tây)

Parsley hay còn được biết với tên gọi mùi tây hay ngò tây, thường được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây như nấu ăn hoặc làm bánh. Đặc biệt, nó phổ biến trong các khu vực như Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ.

Parsley là loại thảo mộc có xanh đậm và có lá phẳng hoặc xoăn. Mùi tây rất phù hợp để chế biến các món cá, hầm, nướng, salad, soup hoặc được dùng trong các loại nước xốt. Lá mùi tây thường được cắt nhỏ và cho vào vào món ăn cuối cùng khi đã tắt bếp. Lý do là bởi vì loại lá này mềm và dễ chín, khi cho vào sớm sẽ làm hương vị của lá bị lấn át.

Parsley (Mùi tây) - Thảo mộc là gì?
Parsley (Mùi tây) – Thảo mộc là gì?

Rosemary (Hương thảo)

Rosemary, hay còn được biết đến với tên là hương thảo, là một loại cây bụi lâu năm xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Hương vị của loại thảo mộc này là sự kết hợp tinh tế của cam quýt, hoa oải hương, cây thông, cây xô thơm, hạt tiêu, bạc hà và cây xô thơm. Hương thảo thường được sử dụng để ướp gia vị cho các loại thịt, đặc biệt là thịt cừu, thịt lợn và thịt gà. Lá hương thảo cắt nhỏ có thể được thêm vào bánh mì hoặc bột bánh quy, và hương vị sẽ lan tỏa trong suốt quá trình nấu.

Rosemary (Hương thảo) - Thảo mộc là gì?
Rosemary (Hương thảo) – Thảo mộc là gì?

Sage (Cây xô thơm)

Sage, hay còn được biết đến với tên cây xô thơm, cũng gọi là cây ngải đắng, là một loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông. Nó có hương vị nồng ấm, cay nhẹ, pha chút đắng, kèm theo hương thơm hoang dã và man mát. Trong tiếng Latin, tên của cây xô thơm có nghĩa là “chữa lành”.

Sage (Cây xô thơm) - Thảo mộc là gì?
Sage (Cây xô thơm) – Thảo mộc là gì?

Thyme (Cỏ Xạ Hương)

Thyme, còn được gọi là cỏ xạ hương trong tiếng Việt, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Nam Âu. Lá thyme thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn khác nhau. Với hương thơm đặc trưng, lá nhỏ, và cảm giác tươi mới, thyme thường được kết hợp với cà rốt, khoai tây, cà chua, thịt gà, thịt cừu, thịt bò, hành tây và đặc biệt là sử dụng để nấu súp.

Thyme (Cỏ Xạ Hương) - Thảo mộc là gì?
Thyme (Cỏ Xạ Hương) – Thảo mộc là gì?

 

Tìm hiểu thêm một loại nguyên liệu được sử dụng trong ẩm thực: Nấm Truffle là gì? Khám phá hương vị đẳng cấp và sang trọng

Sự khác biệt giữa thảo mộc và gia vị

Thông thường, chúng ta thường hay gọi thảo mộc và gia vị thay thế cho nhau. Các loại thảo mộc và gia vị đều có nguồn gốc từ thực vật. Cũng như được sử dụng để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho món ăn. Cả hai đều có thể được sử dụng ở dạng tươi, tuy nhiên, người ta hay sấy khô chúng để bảo quản lâu hơn. Mặc dù thảo mộc và gia vị có những điểm tương đồng nhưng chúng có những điểm khác biệt.

Sự khác biệt cơ bản giữa thảo mộc và gia vị nằm ở chỗ chúng có nguồn gốc từ bộ phận nào của cây. Thảo mộc là lá hoặc phần khác có màu xanh của cây, thường là cây thân thảo. Các loại thảo mộc thường có nguồn gốc từ vùng khí hậu ôn đới như Ý, Pháp và Anh. Các thảo mộc phổ biến là xạ hương, kinh giới cay, mùi tây, kinh giới, húng tây, bạc hà, hương thảo, xô thơm, v.v.

Trong khi đó, gia vị có thể bắt nguồn từ bất kỳ thành phần nào khác của cây, bao gồm vỏ cây khô, rễ, quả, hạt, cành hoặc các chất khác từ cây. Một số ví dụ của gia vị như là quế là vỏ cây, bạch đậu khấu là một loại hạt, allspice là một loại quả mọng khô, đinh hương là nụ hoa khô.

Gia vị thường có nguồn gốc từ vùng khí hậu nhiệt đới ấm áp và có thể là cây thân gỗ hoặc cây thân thảo. Các loại gia vị thường có hương vị đậm đà hơn các loại thảo mộc; vì vậy chúng thường được sử dụng với số lượng ít hơn. Một số loại gia vị không chỉ được sử dụng để tăng thêm hương vị mà còn dùng làm chất bảo quản.

Một số loại cây có thể vừa là thảo mộc vừa là gia vị. Ví dụ như cây rau mùi (Coriandrum sativum) có lá là thảo mộc (cilantro) và hạt là gia vị (coriander). Tương tự, thì là có hạt là gia vị trong khi thân và lá lại là thảo mộc.

Cách nấu ăn với thảo mộc

Nhiều công thức nấu ăn sẽ cần đến các loại thảo mộc làm nguyên liệu. Bạn hãy lưu ý xem bạn cần chúng ở dạng khô hay tươi.

Các loại thảo mộc khô thường được thêm vào trong khi đang nấu để tạo hương vị. Các loại thảo mộc khô phổ biến bao gồm lá oregano, hương thảo, cây xô thơm và húng tây.

Mặt khác, các loại thảo mộc tươi thường được thêm vào ở bước cuối cùng sau khi nấu xong. Các loại thảo mộc tươi mang lại sự tươi sáng và hương vị tươi mới cho các món ăn. Các loại thảo mộc tươi phổ biến là bạc hà, ngò và rau mùi tây.

Đôi khi, một số loại thảo mộc tươi sẽ là một trong các nguyên liệu của món ăn. Ví dụ, một công thức pesto cổ điển dùng húng tây tươi làm nguyên liệu chính. Tuy nhiên, hầu hết các công thức nấu ăn khác chỉ cần đơn giản rắc rau mùi tây hoặc ngò cắt nhỏ vào cuối quá trình nấu để mang lại hương vị tươi mát.

Cách bảo quản thảo mộc

Các loại thảo mộc khô nên được bảo quản trong lọ kín và để ở nơi khô, tối và mát.

Các loại thảo mộc tươi sẽ để được lâu nhất nếu được rửa sạch, phơi khô cẩn thận. Sau đó, gói nhẹ trong khăn giấy, buộc kín cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh.

Có thể bạn quan tâm: Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì? Sự khác biệt với trùng thảo tự nhiên

Kết luận

Hy vọng bài viết này của Dược thảo Mailands đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về thảo mộc là gì và các loại thảo mộc phổ biến trên thế giới.

Bạn có thường xuyên sử dụng thảo mộc trong căn bếp của mình? Nếu câu trả lời là không thì bạn nên thử dùng chúng ngay nhé. Hương vị bùng nổ chắc chắn đang đợi bạn khám phá đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *