Nấm vân chi chữa ung thư: Liệu có hiệu quả?

Nấm vân chi giá bao nhiêu

Ung thư, một căn bệnh đáng sợ, luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành y học và cộng đồng. Trong bài viết này, cùng Dược thảo Mailands khám phá về một lĩnh vực nghiên cứu mới liên quan đến khả năng của nấm đuôi gà tây chữa ung thư. Liệu sản phẩm này có thực sự hiệu quả?

Nấm vân chi chữa ung thư có được không?

Nấm vân chi (hay còn gọi: nấm đuôi gà tây, tên khoa học là Trametes versicolor) là một loại nấm chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Nó thường được tìm thấy trên các cây gỗ và thường có hình dạng và màu sắc giống như đuôi gà tây.

Trong nhiều thế kỷ, người dân ở châu Á đã sử dụng hơn 100 loại nấm khác nhau trong nỗ lực ngăn chặn bệnh ung thư. Và một số bằng chứng cho thấy nấm vân chi có thể có đặc tính chống ung thư.

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tiềm năng của nấm vân chi trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, nhưng không có bằng chứng khoa học nào khẳng định nấm vân chi có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

nấm vân chi chữa ung thư được không
nấm vân chi chữa ung thư được không

Tìm hiểu thêm: Cách Nhận Biết Nấm Vân Chi Chính Xác: Hướng Dẫn Chi Tiết

Nấm vân chi (nấm đuôi gà tây) hỗ trợ điều trị ung thư như thế nào?

Nấm đuôi gà tây sở hữu tiềm năng hỗ trợ điều trị ung thư nhờ các hợp chất quý giá như beta glucans, polysaccharides và proteoglycans. Những hợp chất này mang đến những lợi ích thiết thực cho cơ thể trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư:

Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Nấm kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm đại thực bào, tế bào T và tế bào B. Hệ miễn dịch được củng cố giúp cơ thể nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn. Nhờ vậy, nguy cơ lây lan và phát triển của khối u được hạn chế đáng kể.

Chống Oxy Hóa

Nấm vân chi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương DNA và ung thư. Nấm đuôi gà tây hỗ trợ trung hòa gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Ví dụ, nấm đuôi gà tây có nhiều chất chống oxy hóa như phenol. Chất chống oxy hóa làm giảm hoặc ức chế tổn thương tế bào. Và đuôi gà tây không chỉ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao – chúng dường như có nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nấm đuôi gà có 35 hợp chất phenolic khác nhau.

Ức Chế Sự Phát Triển Của Tế Bào Ung Thư

Nấm kích thích quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở tế bào ung thư. Quá trình này giúp loại bỏ tế bào ung thư một cách tự nhiên, hạn chế sự phát triển và di căn của khối u. Nấm vân chi được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Nấm vân chi có hiệu quả với những loại ung thư nào?

Các nhà nghiên cứu tiếp tục kiểm tra tiềm năng của việc sử dụng chiết xuất hoặc phương pháp điều trị có nguồn gốc từ nấm đuôi gà tây để ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư.
Mặc dù một số kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn nhưng đuôi gà tây không thể thay thế thuốc chống ung thư. Chúng chỉ nên được sử dụng bởi những người mắc bệnh ung thư nếu được bác sĩ ung thư khuyên dùng.

Ung thư vú

Phụ nữ đang điều trị ung thư vú có thể được hưởng lợi từ nấm vân chi.

Trên thực tế, một bài đánh giá năm 2008 đã kêu gọi nghiên cứu thêm về tiềm năng của nấm vân chi và PSK của nó đối với bệnh ung thư vú. Nấm vân chi được đề xuất như một liệu pháp trị liệu miễn dịch bổ sung mà bạn sẽ thực hiện sau khi điều trị ung thư vú giai đoạn đầu, như phẫu thuật hoặc hóa trị.

Một nghiên cứu năm 2012 đã tiếp nối lời kêu gọi nghiên cứu này. Nghiên cứu này rất nhỏ, chỉ có chín người tham gia. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế phẩm uống hàng ngày có chứa bột nhiều màu Trametes đã cải thiện tình trạng miễn dịch sau khi điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, họ nhận thấy rằng chế phẩm này được những người tham gia nghiên cứu dung nạp tốt.

Bệnh bạch cầu

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng một nghiên cứu in vitro năm 2013 được công bố vào năm 2013 đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc sử dụng chiết xuất từ nấm vân chi (nấm đuôi gà tây) trong điều trị bệnh bạch cầu.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của một chiết xuất lấy từ nấm Trametes nhiều màu điều trị tế bào ung thư bạch cầu. Họ so sánh việc sử dụng nó một mình với sự kết hợp của nấm vân chi và nấm linh chi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp này mạnh hơn so với nấm vân chi đơn thuần. Họ cho rằng điều này có thể là do hai loại nấm khác nhau ảnh hưởng đến các quá trình sinh học khác nhau.

Sự kết hợp này có thể giúp ích cho bệnh nhân ung thư ở mức độ rộng hơn. Trong một nghiên cứu năm 2019, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét 23 thử nghiệm lâm sàng với hơn 4.200 bệnh nhân.

Họ phát hiện ra rằng các sản phẩm có chứa hai loại nấm này thực sự có thể cải thiện cả khả năng sống sót và chất lượng cuộc sống cho một số người mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, phổi và đường tiêu hóa.

Tìm hiểu thêm: Nấm vân chi và nấm linh chi khác nhau ở điểm nào?

Ung thư ruột

Một nghiên cứu khác xem xét việc sử dụng các chất chiết xuất từ hai loại nấm, bao gồm cả nấm vân chi, cho thấy có triển vọng trong việc điều trị các tế bào ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét tác động của việc sử dụng nấm vân chi (nấm đuôi gà tây) và nấm maitake.

Cùng với nhau, hai chất chiết xuất từ nấm đã chứng minh khả năng ngăn chặn tế bào ung thư lây lan. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy hai chất chiết xuất này thậm chí có thể nâng cao hiệu quả của một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng là 5-fluorouracil.

Ung thư phổi

Một đánh giá năm 2015 của 11 thử nghiệm lâm sàng và 17 nghiên cứu tiền lâm sàng bổ sung cho thấy việc sử dụng PSK từ nấm vân chi đã giúp bệnh nhân ung thư phổi trải qua điều trị bức xạ sống lâu hơn.

Chiết xuất này dường như cũng cải thiện các khía cạnh khác trong quá trình tiến triển của bệnh nhân, bao gồm trọng lượng cơ thể, chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống.

Các bệnh ung thư khác

Những người mắc các bệnh ung thư khác cũng có thể được hưởng lợi từ nấm đuôi gà tây. Ví dụ, đánh giá của tám nghiên cứu bao gồm hơn 8.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày cho thấy việc bổ sung PSK vào hóa trị liệu đã giúp họ sống lâu hơn.

Cách sử dụng nấm đuôi gà tây hỗ trợ điều trị ung thư

Nấm đuôi gà tây (còn gọi là nấm vân chi) là một loại nấm quý với tiềm năng hỗ trợ điều trị ung thư. Nấm có thể được sử dụng dưới nhiều dạng thức khác nhau, mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Dưới đây là các cách sử dụng nấm đuôi gà tây phổ biến:

1. Nấm Tươi:

Nấm tươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng như:

 • Nấu canh nấm: Nấm đuôi gà tây hầm với gà, heo hoặc rau củ quả.
 • Xào nấm: Xào nấm với các loại rau củ khác như bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông.
 • Sấy khô nấm: Nấm sấy khô có thể bảo quản lâu dài và sử dụng tiện lợi.

2. Bột Nấm:

Bột nấm là một dạng thức dễ sử dụng và có thể được pha vào nước uống hoặc thêm vào thức ăn.

 • Pha bột nấm với nước ấm và uống trực tiếp hoặc thêm vào sinh tố, sữa chua.
 • Rắc bột nấm vào các món ăn như súp, cháo, cơm để tăng hương vị và dinh dưỡng.

3. Thực Phẩm Chức Năng:

 • Nấm đuôi gà tây được bào chế thành các dạng thực phẩm chức năng như viên nang, viên nén.
 • Sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để được tư vấn liều lượng phù hợp.
Cách sử dụng nấm đuôi gà tây hỗ trợ điều trị ung thư
Cách sử dụng nấm đuôi gà tây hỗ trợ điều trị ung thư

Lưu ý khi sử dụng nấm vân chi

Nấm đuôi gà tây không phải là thuốc chữa ung thư và không thể thay thế cho các phương pháp điều trị y tế truyền thống.
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm, đặc biệt là khi đang điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị.
Một số người có thể gặp tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sử dụng nấm.

Để tăng hiệu quả sử dụng nấm đuôi gà tây:

 • Nên sử dụng nấm kết hợp với các phương pháp điều trị y tế conventional.
 • Sử dụng nấm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 • Có thể sử dụng nấm dưới dạng tươi, sấy khô hoặc dạng bột.

Kết luận

Nấm vân chi là một lựa chọn bổ sung an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân ung thư. Bằng cách sử dụng nấm hợp lý, người bệnh có thể nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe và đẩy lùi căn bệnh ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *