Nấm dược liệu – thực phẩm tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa

Nấm dược liệu - thực phẩm tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hãy tìm đến nấm dược liệu. Vì sao nấm dược liệu được xem là loại thực phẩm tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa? Những loại nấm nào tốt nhất cho sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa? Cùng tìm hiểu với Dược thảo Mailands qua bài viết sau đây.

Đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe, việc duy trì đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng. Đường ruột khỏe mạnh góp phần mang lại tâm trạng tốt, tăng năng lượng, trái tim khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Hệ vi sinh vật đường ruột cũng ảnh hưởng đến việc quản lý cân nặng, tiêu hóa và sức khỏe não bộ.

Nấm dược liệu đã được tiêu thụ hàng ngàn năm vì nhiều lợi ích của chúng, bao gồm cả những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng nấm có phải là thực phẩm tốt cho đường ruột không?

Các loại nấm dược liệu như nấm bờm sư tử, nấm chaga, nấm đuôi gà tây, nấm linh chi, nấm maitake và đông trùng hạ thảo có đặc tính hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Từ việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch đến chống nhiễm trùng, những loại nấm này đều nằm trong danh sách những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe đường ruột của chúng tôi.

Nấm dược liệu - thực phẩm tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa

Vì vậy, hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe đường ruột của nấm dược liệu nhé!

Những Loại Nấm Dược Liệu Tốt Cho Đường Ruột

Tiêu thụ nấm thường xuyên có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe đường ruột. Hệ thống tiêu hóa được hưởng lợi từ lượng chất xơ cao có trong nấm. Việc quản lý lượng đường và cholesterol trong máu, kiểm soát sự thèm ăn và sức khỏe đường ruột đều được hỗ trợ bởi chất xơ của nấm.

Một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa nấm và sức khỏe đường ruột. Dưới đây là danh sách sáu loại nấm tốt nhất cho tiêu hóa và bằng chứng đằng sau nó.

Nấm bờm sư tử tốt cho sức khỏe đường ruột

Nấm dược thảo hầu thủ

Nấm bờm sư tử hay Hericium erinaceus là một trong những loại thuốc bổ não tốt nhất. Nhưng bạn có biết nó cũng là một trong những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe đường ruột?

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của khả năng miễn dịch niêm mạc ruột đối với các polysaccharide phân lập từ Hericium erinaceus trong một nghiên cứu năm 2017. Họ cũng nghiên cứu những con vịt Muscovy bị nhiễm vi rút reovirus ở vịt Muscovy (MDRV).

Sau khi bị nhiễm trùng, các mẫu từ tá tràng (ruột non) và các thông số đường ruột khác nhau đã được kiểm tra trong sinh thiết. Kết quả cho thấy polysaccharides của nấm bờm sư tử cải thiện đáng kể cấu trúc đường ruột và các dấu hiệu liên quan.

Ngoài ra, polysaccharides của nấm làm tăng đáng kể sự tiết ra kháng thể và các hóa chất khác giúp tăng cường chức năng miễn dịch của niêm mạc ruột.

Vì vậy, theo nghiên cứu, Hericium erinaceus có thể hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch của niêm mạc ruột ở vịt con Muscovy bị bệnh.

Nấm linh chi tốt cho đường ruột

Nấm linh chi.

Tiếp theo trong danh sách các loại nấm tốt nhất cho sức khỏe đường ruột là nấm linh chi, hay còn gọi là Ganoderma lucidum.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các phân đoạn polysaccharide từ nấm linh chi có thể tăng tốc độ chữa lành vết loét dạ dày ở chuột. Trong 14 ngày liên tục, các con vật được tiêm nấm linh chi hàng ngày trực tiếp vào dạ dày của chúng.

Các phát hiện cho thấy hai tuần điều trị bằng Ganoderma lucidum đã tăng tốc đáng kể quá trình lành vết loét lần lượt là 40,1% và 55,9%.

Những phát hiện này cho thấy polysaccharide từ nấm linh chi có tác dụng chữa bệnh loét dạ dày ở chuột, đây là gợi ý cho một phương thuốc thảo dược tiềm năng để ngăn ngừa và điều trị vết loét ở dạ dày và đường tiêu hóa.

Nấm chaga cho sức khỏe đường ruột

Nấm chaga

Một loại nấm tốt cho tiêu hóa là nấm Inonotus obliquus hoặc nấm Chaga. Theo nghiên cứu, Chaga có thể giúp điều trị một số bệnh về hệ tiêu hóa.

Theo một nghiên cứu, chiết xuất Chaga làm giảm tình trạng viêm cấp tính ở chuột bị viêm đại tràng. Các nhóm chuột cái được phân ngẫu nhiên để nhận liều chiết xuất Inonotus obliquus.

Sinh thiết các mô đại tràng sau đó được thực hiện và kết quả chứng minh rằng chiết xuất từ nấm ngăn ngừa sưng tế bào liên quan đến viêm đại tràng, tổn thương niêm mạc và thay đổi cấu trúc. Ngoài ra, chiết xuất từ Chaga cũng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự xâm nhập của tế bào miễn dịch.

Các phát hiện này chỉ ra tác dụng chống viêm của nấm Chaga trên các mô đại trực tràng và gợi ý rằng nó có thể là một chất bổ sung hữu ích trong trường hợp mắc bệnh viêm ruột.

Đông trùng hạ thảo – thực phẩm tốt cho đường ruột

Nấm đông trùng hạ thảo

Một loại nấm được xem là thực phẩm tốt cho đường ruột là Đông trùng hạ thảo.

Theo một nghiên cứu thí điểm từ năm 2015, hàng rào niêm mạc ruột được bảo tồn bởi Cordycepts sinensis. Nghiên cứu đã điều tra xem liệu loại nấm này có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung ở chuột bị nhiễm trùng huyết hay không.

Kết quả cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng đáng kể sự tăng sinh của tế bào niêm mạc và giảm tỷ lệ tế bào chết tự nhiên (apoptosis). Điều trị bằng Đông Trùng Hạ Thảo cũng phục hồi các mối nối chặt chẽ, là thành phần quan trọng của hàng rào ruột và đã bị phá vỡ ở chuột nhiễm trùng.

Theo những kết quả này, trùng thảo sinensis bảo vệ hàng rào ruột chống lại nhiễm trùng huyết bằng cách khuyến khích sự phát triển và ngăn ngừa sự thoái hóa của tế bào niêm mạc ruột.

Nấm vân chi tốt cho sức khỏe đường ruột

Nấm Vân chi (nấm đuôi gà tây)

Trametes versicolor, hay còn gọi là nấm vân chi (nấm đuôi gà tây), là một trong những loại nấm tốt nhất cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Và điều này đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu.

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy nấm đuôi gà tây có thể có tác dụng chống viêm đại tràng và có thể ức chế một số con đường gây viêm. Những con chuột được cho nấm trong bốn ngày và các mô sau đó được lấy ra để kiểm tra.

Giảm cân và thay đổi ở ruột ít được chú ý hơn sau khi điều trị bằng Trametes nhiều màu. Nấm cũng tăng cường cấu trúc của ruột kết và làm giảm việc sản xuất các cytokine gây viêm. Những phát hiện của nghiên cứu này chứng minh rằng chất tự nhiên này có thể được sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống để điều trị viêm đại tràng.

Nấm Maitake tốt cho sức khỏe đường ruột

Nấm Maitake chữa bệnh tiểu đường

Maitake hoặc Grifola frindosa chứa một số thành phần, chẳng hạn như glucans và chất xơ, có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và điều chỉnh hệ vi sinh vật của đường tiêu hóa. Đó là lý do tại sao nó nằm trong danh sách 6 loại nấm hàng đầu tốt cho sức khỏe đường ruột của chúng tôi.

Tiềm năng prebiotic của chiết xuất nấm Maitake đã được đánh giá trong nghiên cứu năm 2021 này. Prebiotic giúp cơ thể duy trì một cộng đồng vi sinh vật khỏe mạnh và tạo ra các chất có tác dụng mong muốn. Ngoài ra, prebiotic Maitake còn ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Kết luận

Nếu bạn đang nghĩ đến việc kết hợp thực phẩm tốt cho đường ruột vào cuộc sống của mình, một số loại nấm dược liệu cho sức khỏe đường ruột là nấm hầu thủ, nấm vân chi, đông trùng hạ thảo, chaga và nấm linh chi. Những loại nấm này có nhiều beta glucan, chất chống oxy hóa, chất xơ và có đặc tính chống viêm, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi: Vì sao nấm dược liệu được xem là loại thực phẩm tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa? Những loại nấm nào tốt nhất cho sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa? Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến sức khỏe đường ruột nói riêng và sức khỏe nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *