fbpx

Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là gì? 

Theo thống kê, cứ 100 người trưởng thành thì có 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp không chỉ phá hủy làm tổn thương đến hệ xương khớp mà có thể làm tổn thương đến cả hệ thống cơ thể bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu, có thể giúp người bệnh hạn chế được đáng kể ảnh hưởng tiêu cực của bệnh đến sức khỏe. Và một trong những phương pháp được khuyến khích áp dụng hiện nay là kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Quà biếu tết giá trị cao – Set hộp quà biếu tết

Giá đông trùng hạ thảo khô

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Viêm khớp dạng thấp là gì? 

Viêm khớp dạng thấp là gì? 
Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp. Đây là một bệnh lý xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô chính trong cơ thể, gây nên tình trạng viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp. Chủ yêu là ở khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. 

Các biến chứng của viêm thấp khớp

Phác đồ điều trị hiện nay?

Điều trị triệu chứng

Để cải thiện triệu chứng viêm, giảm đau, duy trì khả năng vận động, người ta sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (KVKS- NSAIDs).

  • Các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX 2: Celecoxib: 200mg, uống 1 đến 2 lần mỗi ngày; Meloxicam: 15 mg tiêm (chích) bắp hoặc uống ngày một lần; Etoricoxib: 60 – 90 mg, ngày uống một lần.
  • Các thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc:  Diclofenac: uống hoặc tiêm bắp: 75mg x 2 lần/ngày trong 3 – 7 ngày. Sau đó uống: 50 mg x 2 – 3 lần/ ngày trong 4 – 6 tuần. Brexin (piroxicam + cyclodextrin) 20mg uống hàng ngày. 

Điều trị cơ bản bằng các thuốc chống thấp

Điều trị cơ bản bằng các thuốc chống thấp để làm chậm hoặc làm ngừng tiến triển của bệnh.

  • Thể mới mắc và thể thông thường: Sử dụng các thuốc DMARDs kinh điển methotrexat khởi đầu 10 mg một lần mỗi tuần. Kết hợp: methotrexat với sulfasalazin hoặc hydroxychloroquine nếu đơn trị liệu không hiệu quả.
  • Thể nặng: Kháng trị với các DMARDs kinh điển (không có đáp ứng sau 6 tháng) cần kết hợp với các thuốc sinh học (các DMARDs sinh học). 

Các điều trị phối hợp khác

Tập luyện, hướng dẫn vận động chống co rút gân, dính khớp, teo cơ. Khuyến khích tập ngay khi triệu chứng viêm thuyên giảm, tăng dần, tập nhiều lần trong ngày. Kết hợp với đó là phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, tắm suối khoáng, phẫu thuật chỉnh hình (cắt xương sửa trục, thay khớp nhân tạo khi có chỉ định).

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Cách pha trà đông trùng hạ thảo đúng cách

Cách dùng trà đông trùng hạ thảo

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Ưu điểm của phương pháp Đông Tây y kết hợp

Ưu và nhược điểm của Tây y và Đông y

Ưu và nhược điểm khi dùng phương pháp Tây y

Sử dụng thuốc tây thường kéo dài, liên tục trong thời gian dài. Vì thế, bệnh nhân ngày nào cũng phải dùng thuốc với chi phí điều trị không hề nhỏ. 

Bên cạnh đó, các thuốc Tây này có rất nhiều tác dụng phụ, có thể gây hại cho dạ dày, tác dụng phụ lên gan, gây độc cho gan, gây loãng xương và lệ thuộc vào thuốc khi dùng lâu dài. 

Ưu điểm khi dùng phương pháp Đông y

Thuốc Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị phong tê thấp. Ưu điểm của thuốc Đông y là thuốc ít bị nhờn, ít tác dụng phụ. Một số bài thuốc bí truyền kỳ diệu còn có thể điều trị cả nguyên nhân gây bệnh.

Nhờ đó có tác dụng lâu dài, hạn chế hiệu quả bệnh tái phát, tiết kiệm chi phí trị bệnh.

Vậy tại sao không kết hợp thế mạnh của thuốc Đông y với thuốc tân dược trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Ưu điểm khi kết hợp cả phương pháp Đông y và Tây y

Thay vì sử dụng thuốc Tây, giờ đây chúng ta có thể thay bằng các bài thuốc Đông y, để có hiệu quả cao, giảm được chi phí điều trị và các tác dụng phụ. Phác đồ điều trị như sau: 

  • Trong giai đoạn đầu, dùng kết hợp thuốc Đông y và các thuốc chống viêm, giảm đau, để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. 
  • Khi đau đã giảm rõ rệt, ta ngưng dùng thuốc chống viêm giảm đau mà chỉ dùng thuốc Đông Y cho đến hết đợt điều trị.

Viên đông trùng hạ thảo Cordyceps xương khớp là dòng sản phẩm đầu tiên về Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, có tác dụng:

  • Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, giúp khớp vận động linh hoạt.
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau khớp, khô khớp do viêm khớp gây ra.
  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết, giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng.

Cordyceps xương khớp

Đặc biệt, đây cũng là sản phẩm duy nhất về Đông Trùng Hạ Thảo đạt chứng chỉ FDA của Mỹ và xuất khẩu ra quốc tế. 

Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại các showroom của Dược thảo Mailands hoặc hệ thống điểm bán – quầy thuốc trên toàn quốc: https://duocthaomailands.vn/he-thong-showroom/

 

Trả lời