Hướng dẫn cách làm sâm bố chính ngâm rượu

Hướng dẫn cách làm sâm bố chính ngâm rượu

Sâm bố chính là vị thuốc vàng cho sức khoẻ người Việt, được phát hiện lần đầu tiên tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Sâm bố chính là loại dược liệu quý và là một vị thuốc nam được dùng để điều trị nhiều loại bệnh, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe và chữa suy nhược cơ thể từ xa xưa. Một trong những cách người Việt hay dùng loại sâm này là sâm bố chính ngâm rượu.

Dược thảo Mailands sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ các bước ngâm rượu sâm bố chính tươi để bạn dễ dàng làm được tại nhà.

Tổng quan về Sâm bố chính

Tên Tiếng Việt: Sâm thổ hào, Sâm báo, Nhân sâm Phú Yên.

Tên khoa học: Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.

Tên khác: Hibiscus sagittifolius Kurz, Hibiscus abelmoschus L.

Họ: Bông (Malvaceae).

Sâm bố chính ngâm rượu - Tổng quan sâm bố chính
Sâm bố chính ngâm rượu – Tổng quan sâm bố chính

Đặc điểm

Cây sâm bố chính là cây thảo sống dai, cao khoảng 1 mét. Cây mọc đứng yếu ớt và đôi khi dựa vào các cây xung quanh để phát triển.

Rễ cây có màu trắng hoặc vàng nhạt, đường kính rễ khoảng từ 1,5 đến 2 cm. Rễ sâm bố chính có hình người trông rất giống nhân sâm. Có lẽ đây chính là nguyên nhân loại thảo dược này được đặt tên là “sâm”.

Sâm bố chính ra hoa màu hồng hay đỏ, phớt vàng. Hoa thường mọc đơn độc ở kẽ lá. Đường kính của hoa có thể lên tới 8 cm, cuống hoa có lông cứng và hơi phồng đầu, dài từ 5 đến 8 cm.

Quả sâm bố chính hình trứng nhọn và nứt thành 5 mảnh vỏ khi chính. Mặt trong và mặt ngoài của quả đều có lông.

Bên trong quả có nhiều hạt màu nâu, hình thận. Hạt có những đường vân rất sít nhau thành những gợn hay ụ màu vàng trên mặt.

Phân bố

Sâm bố chính mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi ở Việt Nam. Sâm thường được tìm thấy ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hoà Bình Tây Bắc và ở các tỉnh Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, như Phú Yên, Gia Lai hay Bình Định.

Thành phần

Rễ là bộ phận của cây sâm bố chính được sử dụng làm thuốc. Theo các nhà khoa học, rễ cây sâm bố chính chứa tinh bột và chất nhầy, chiếm tới 35-40%.

Sau đó, vào năm 2001, PGS TS Trần Công Luận và các cộng sự đã công bố các thành phần hoá học cụ thể có trong rễ cây sâm bố chính trồng ở Bạc Liêu.

Thành phần hoá học của cây sâm bố chính bao gồm:

 • Phytosterol.
 • Coumarin.
 • Acid béo.
 • Acid hữu cơ.
 • Đường.
 • Hợp chất uronic.
 • Lipid có hàm lượng là 3,96% (bao gồm myristic, acid palmitic, acid stearic, acid oleic, acid linoleic, acid linolenic).
 • Protein toàn phần có hàm lượng là 0,23 g.
 • Các acid amin gồm 11 chất trong đó có histidine, argusin, threonine, alanine, prolin, tyrosin, valin.
 • Tinh bột có hàm lượng là 15,14%.
 • Chất nhầy có hàm lượng là 18,92%.
 • Ngoài ra, rễ sâm bố chính còn chứa nhiều loại khoáng chất như canxi, magie, natri, sắt, mangan, đồng, photpho, nhôm, zirconi, v.v.

Công dụng

Theo y học cổ truyền, sâm bố chính có vị ngọt, hơi nhớt, tính bình, vào kinh Phế, Tỳ.

Các tác dụng của sâm bố chính bao gồm bổ khí, ích huyết, chỉ khát và sinh tân dịch. Nếu sâm được sao với gạo hoặc sao với nước gừng thì có tính ấm, bổ tỳ vị và kích thích tiêu hóa.

Do đó, sâm thường được sử dụng để chữa cơ thể suy nhược, ăn kém, ngủ kém, đau lưng, đau mình mẩy, các chứng ho sốt nóng, táo bón, hoá khát, thông tiểu tiện, điều kinh, chữa các bệnh phổi, bạch đới và các bệnh khác.

Tìm hiểu thêm: Sâm bố chính – Vị thuốc vàng cho sức khoẻ con người

Cách dùng và liều lượng

Liều lượng: 16 – 20 gram mỗi ngày.

Bạn có thể sử dụng sâm bố chính những dưới dạng sau:

 • Sắc nước uống.
 • Sâm bố chính Ngâm rượu.
 • Tán thành bột mịn hoặc làm thành viên thuốc.

Hướng dẫn cách làm sâm bố chính ngâm rượu

Một trong những cách dùng sâm bố chính là ngâm rượu uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sâm bố chính ngâm rượu để đạt được dược tính cao nhất.

Dưới đây, Dược thảo Mailands sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu sâm bố chính tươi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn bộ quá trình, từ lựa chọn nguyên liệu đến cách sử dụng thành quả cuối cùng.

Lựa chọn sâm bố chính ngâm rượu

Sâm bố chính ngâm rượu - Lựa chọn sâm bố chính
Sâm bố chính ngâm rượu – Lựa chọn sâm bố chính

Đầu tiên, khi lựa chọn sâm bố chính ngâm rượu, bạn nên lựa chọn những củ sâm vừa mới khai thác. Củ sâm phải đảm bảo còn tươi và không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho thấy chúng đã bị bệnh hoặc sử dụng thuốc độc hại.

Bạn nên chọn củ có nhiều rễ con nếu bạn muốn bình rượu đẹp. Ngoài ra, sâm bố chính không có các vết cắt hoặc bị gãy ngang trong quá trình khai thác. Để sâm đảm bảo chất lượng với dược tính cao nhất, bạn lựa chọn những củ sâm già và có ít nhất 10 củ trên 1 kg.

Lựa chọn rượu sâm bố chính

Thông thường, rượu trắng thường được sử dụng để ngâm sâm bố chính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng những loại rượu đắt tiền hơn thì bạn cứ thoải mái sử dụng. Độ rượu phù hợp là khoảng 40 – 45 độ. Bạn không nên ngâm rượu có nồng độ cao vì nó sẽ nặng và rất khó uống.

Lựa chọn bình ngâm rượu sâm bố chính

Bạn chỉ nên lựa chọn hai loại bình sau để làm sâm bố chính ngâm rượu: bình thuỷ tinh hoặc bình sứ (sành). Bạn tuyệt đối không được sử dụng bình nhựa để ngâm rượu. Do rượu để lâu ngày trong bình nhựa có thể sinh các chất độc gây hại cho sức khoẻ.

Tuỳ thuộc vào số lượng sâm bố chính và bao nhiêu lít rượu, bạn lựa chọn bình với dung tích phù hợp. Tỷ lệ sâm bố chính ngâm rượu phổ biến là: 1 kg sâm bố chính ngâm với 8 lít rượu hoặc 1 kg sâm ngâm với 24 lít rượu.

Sơ chế sâm bố chính

Sau khi mua sâm bố chính và lựa chọn bình ngâm phù hợp, bước tiếp theo bạn cần làm là sơ chế sâm.

Rửa củ sâm bố chính qua nước nhiều lần cho đến khi nào không còn bẩn nữa, để ráo nước. Sau đó, ngâm củ sâm vào nước vo gạo (nước ngập củ sâm) và để qua đêm. Ngày hôm sau, vớt sâm bố chính ra ngoài và để ráo nước. Mục đích của việc này là giúp loại bỏ một số chất không có lợi.

Sau khi sâm đã ráo nước lần hai, bạn phơi sâm ở nơi có ánh nắng dịu nhẹ trong thời gian ngắn. Mục đích của quá trình này là để làm cho sâm thơm hơn, khi ngâm rượu sẽ không còn mùi hăng của đất. Sau khi phơi xong, sâm bố chính tươi sẽ trở thành sâm khô.

Cách ngâm rượu sâm bố chính tươi

Nguyên liệu:

 • Sâm bố chính: 0,5 kg.
 • Rượu: 4 lít.
 • Bình thủy tinh (hoặc bình sứ, sành).

(Hoặc sâm bố chính: 1 kg, rượu: 8 lít. Bạn có thể nhân lên theo tỉ lệ).

Cho sâm bố chính và rượu vào bình theo tỉ lệ bên trên. Đậy nắp bình lại thật chặt. Một bình rượu ngon phải được ngâm trong thời gian ít nhất sáu tháng trước khi sử dụng.

Thời gian ngâm rượu sâm bố chính

Rượu sâm bố chính tươi phải ngâm trong khoảng 180 ngày (6 tháng). Bạn nên sử dụng rượu sau khoảng thời gian trên để rượu ngon và có tác dụng cao nhất.

Rượu sâm bố chính khô phải ngâm trong khoảng 50 – 60 ngày (khoảng 3 tháng). Bạn nên sử dụng rượu sau khoảng thời gian.

Hướng dẫn cách làm sâm bố chính ngâm rượu
Hướng dẫn cách làm sâm bố chính ngâm rượu

Điều kiện bảo quản

Để bảo quản rượu tốt nhất, bạn nên để sâm bố chính ngâm rượu ở những nơi sau:

 • Tránh những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc ánh nắng chiếu trực tiếp vào bình rượu.
 • Để nơi khô thoáng, nhiệt độ phù hợp là khoảng 25 độ C.
 • Tránh những nơi ẩm mốc và bụi bặm.

Cách sử dụng rượu sâm bố chính

 • Bạn nên uống rượu sâm bố chính hằng ngày.
 • Uống hai lần mỗi ngày, mỗi lần bạn nên uống một ly rượu nhỏ khoảng 25 – 30 ml trước bữa ăn. (Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn không nên dùng vượt quá 100 ml mỗi ngày)
 • Bạn nên dùng vào buổi tối. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều vì rượu có thể gây mất ngủ.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Dược thảo Mailands sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về sâm bố chính ngâm rượu, và cách ngâm rượu sâm bố chính tươi đơn giản, nhanh chóng tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *