Hen suyễn là gì, có chữa được không? – Tác dụng của nấm đối với hen suyễn

Hen suyễn là gì, có chữa được không

Theo ước tính, có khoảng 300 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh hen suyễn. Vậy bệnh hen suyễn là gì? Bệnh hen suyễn có chữa được không? Hãy cùng tìm lời giải qua bài viết sau đây.

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản, tiếng anh là asthma, là một căn bệnh mãn tính liên quan đến đường hô hấp. Hen suyễn xảy ra khi đường thở của bạn sưng lên và hẹp lại, khiến nhiều chất nhầy hình thành. Các cơ bao quanh đường thở của phổi và chứa các tuyến chất nhầy. Thông thường, các cơ này ở dạng tĩnh, nhưng chúng trở nên nhạy cảm và bị kích thích nếu bạn bị hen suyễn. Điều này có thể gây khó thở, gây ra tiếng huýt sáo (thở khò khè) và ho.

Bệnh hen suyễn là sự phiền toái nhỏ đối với một số người. Đối với những người khác, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày và có thể dẫn đến một cơn hen suyễn đe dọa đến tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn khác nhau từ người này sang người khác. Bạn có thể hiếm khi lên cơn hen suyễn hoặc các triệu chứng chỉ có thể xuất hiện vào những thời điểm nhất định (ví dụ: khi tập thể dục) hoặc bất kỳ lúc nào.

Các triệu chứng và dấu hiệu hen suyễn bao gồm:

  • Căng tức hoặc đau ở ngực
  • Thở khó khăn
  • Khó ngủ do khó thở, ho hoặc thở khò khè
  • Thở khò khè là triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn ở trẻ em.
  • Những cơn ho hoặc thở khò khè trở nên trầm trọng hơn do bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Hen suyễn có chữa được không? 

Bệnh hen suyễn có thể chữa để thuyên giảm nhưng không thể chữa khỏi dứt điểm. Một số trẻ mắc bệnh hen suyễn sẽ khỏi khi trưởng thành. Tuy nhiên, đối với nhiều người, bệnh hen suyễn là tình trạng suốt đời. Họ có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh mặc dù mắc bệnh hen suyễn.

Hen suyễn là gì, có chữa được không
Hen suyễn là gì, có chữa được không

Các triệu chứng của hen suyễn có thể quay trở lại sau khi thuyên giảm không?

Ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng trong khoảng thời gian thuyên giảm, vẫn có thể xuất hiện tình trạng viêm mô phổi.

Bất kỳ loại tác nhân nào cũng có thể khiến bệnh hen suyễn quay trở lại. Vì vậy, chúng ta phải luôn có sẵn thuốc cấp cứu hen suyễn và cập nhật ngay cả trong thời gian thuyên giảm kéo dài.

Các cách ngăn ngừa triệu chứng hen suyễn

Mặc dù bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi và không bao giờ thực sự biến mất, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Nhận thức được các dấu hiệu ban đầu của các triệu chứng hen suyễn và có kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn là chìa khóa để sống một cuộc sống đầy đủ và năng động.

Từ bỏ hút thuốc

Nếu bạn là người lớn mắc bệnh hen suyễn và hút thuốc, bạn có khả năng gây ra nhiều cơn hen suyễn.

Hút thuốc gây thêm căng thẳng cho phổi và hệ hô hấp của bạn.

Bỏ thuốc lá có thể cho phép phổi của bạn bắt đầu hồi phục khỏi những tổn thương liên quan đến khói thuốc và có thể giúp ngăn ngừa ho, thở khò khè, khó thở và tức ngực.

Nếu bạn có con mắc bệnh hen suyễn, việc tạo cho chúng một môi trường không khói thuốc và làm gương không hút thuốc cũng có thể giúp chúng có lá phổi khỏe mạnh hơn.

Nếu họ không tiếp xúc với khói, nguy cơ kích hoạt một cuộc tấn công cũng có thể giảm.

Tránh các yếu tố kích thích

Cũng nên tránh các tác nhân khác thường gây ra cơn hen suyễn.

Chúng bao gồm những địa điểm thường xuyên mà mọi người được phép hút thuốc, môi trường có nhiều bụi và các chất gây dị ứng như vẩy da thú cưng hoặc phấn hoa.

Bằng cách biết những gì cụ thể gây ra các cơn hen suyễn của bạn hoặc con bạn, bạn có thể lập kế hoạch để tránh những tác nhân đó.

Quản lý đúng cách bệnh hen suyễn đòi hỏi phải lập kế hoạch cho những thời điểm mà bạn hoặc con bạn có thể bị phơi nhiễm để bạn sẵn sàng chống lại cơn hen suyễn càng nhanh càng tốt.

Cân nhắc dùng thuốc

Bệnh hen suyễn có thể được điều trị bằng hai loại thuốc khác nhau: tác dụng ngắn và tác dụng dài.

Thuốc ngắn hạn thường chứa một số loại thành phần giúp thư giãn cơ bắp và mở đường thở, và được phân phối dưới dạng sương mù qua ống hít.

Bạn phải luôn luôn có sẵn ống hít, gia hạn đơn thuốc kịp thời và thay ống hít khi hết hạn sử dụng.

Ngay cả khi bạn đã thuyên giảm, một yếu tố kích hoạt có thể gây ra các triệu chứng bùng phát đột ngột và bạn sẽ cần ống hít để tránh khó thở.

Thuốc dài hạn cho bệnh hen suyễn, được gọi là thuốc kiểm soát, hoạt động theo nhiều cách khác nhau.

Một số hành động làm giảm phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân gây hen suyễn, làm giảm khả năng bị tấn công.

Những loại khác giúp ngăn ngừa viêm đường thở, giảm các triệu chứng hen suyễn nói chung.

Tác dụng của nấm dược liệu đối với bệnh hen suyễn

Khi chất lượng không khí tiếp tục xấu đi, hàng triệu người khác dự kiến sẽ mắc phải bệnh hen suyễn trong thập kỷ tới.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị hen suyễn thông thường thành công, nhưng chúng chỉ che giấu các triệu chứng và làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn. Họ không cố gắng giải quyết hoặc xử lý vấn đề cơ bản. Nấm dược liệu đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị tình trạng này.

Do giá trị dinh dưỡng và dược liệu của chúng, nấm dược liệu đã được sử dụng rộng rãi trong hàng ngàn năm. Theo nghiên cứu năm 2018, chất chiết xuất từ ​​nấm ăn được mang lại lợi ích điều trị tích cực và tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong trường hợp các bệnh viêm nhiễm.

Các thành phần chống viêm có nhiều trong nấm là các hợp chất phenolic và indolic, caroten, polysaccharide, mycosteroid, vitamin, axit béo và kim loại sinh học.

Top 3 loại nấm dược liệu tốt cho hen suyễn

Dưới đây là 3 loại nấm dược liệu có tác dụng hàng đầu đối với bệnh hen suyễn:

Nấm linh chi

Linh chi là một loại nấm dược liệu hiệu quả cao với tác dụng chống viêm và chống dị ứng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nấm linh chi có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

Ở những người bị hen suyễn, một công thức thảo dược  chứa 62,5% nấm linh chi là an toàn và dung nạp tốt. Nấm cải thiện việc sử dụng oxy, do đó thúc đẩy quá trình hô hấp ở bệnh nhân hen. Nấm linh chi cũng đã được chứng minh là có lợi như steroid toàn thân trong điều trị bệnh hen suyễn.

Theo một nghiên cứu trên động vật, nấm linh chi đóng vai trò là chất điều hòa miễn dịch (kích thích hệ thống miễn dịch) và chất chống viêm chống lại các dấu hiệu của bệnh hen suyễn.

Tìm hiểu chi tiết: Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Nấm linh chi.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy rằng việc cho các tế bào của con người tiếp xúc với các hóa chất cụ thể trong Đông trùng hạ thảo làm giảm các protein gây viêm.

Đặc biệt, nấm đông trùng có thể ức chế phản ứng miễn dịch bằng cách giảm hoạt động của histamine. Histamine là một chất hóa học làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Đông trùng hạ thảo cũng đã được chứng minh là giúp chuyển oxy đến cơ bắp. Ngoài ra, tăng hiệu suất thể chất có thể làm giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn, vì vậy nhiều người ủng hộ bệnh hen suyễn khuyên dùng Đông trùng hạ thảo như một chất bổ sung hiệu quả trước khi tập luyện .

Tác dụng của Cordyceps militaris nuôi cấy đối với chứng viêm đường hô hấp ở chuột mắc bệnh hen suyễn đã được nghiên cứu. Chuột được chia thành các nhóm và cho uống Đông trùng hạ thảo Cordyceps, thuốc trị hen suyễn hoặc giả dược. Các phản ứng đường thở và viêm đã được đánh giá.

Cordyceps militaris là một loại nấm có đặc tính điều hòa miễn dịch đã được chứng minh rõ ràng. Kết quả cho thấy nấm Cordyceps militaris có thể điều chỉnh tình trạng viêm đường hô hấp ở bệnh nhân hen suyễn.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có quả thể mọc ra từ sinh khối

Nấm chaga

Nhiều học viên coi Chaga là một trong những loại nấm mạnh nhất trong Đông y. Nó hoạt động như một chất thích nghi mạnh mẽ, hỗ trợ cơ thể trở lại trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, nấm chaga hoạt động như một chất điều hòa miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật và điều trị chứng viêm mãn tính, khiến nó trở thành một trong những loại nấm hàng đầu cho bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng nó làm giảm viêm đồng thời hỗ trợ hệ vi sinh vật bằng cách ức chế các cytokine. Một nghiên cứu khác trên động vật = đã phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm chứng viêm ở bệnh nhân.

Nấm chaga

Kết hợp nấm vào chế độ ăn uống của người bệnh hen suyễn

Dưới đây là 5 phương pháp hàng đầu của chúng tôi để kết hợp siêu thực phẩm nấm vào chế độ ăn uống thân thiện với bệnh hen suyễn.

  • Nấu và dùng trực tiếp nấm.
  • Nấu với các loại nấm dạng bột.
  • Trộn bột nấm vào sinh tố, sữa, trà và các loại đồ uống khác.
  • Cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung có chiết xuất từ nấm (viên uống đông trùng hạ thảo 950,…)
  • Kết hợp nấm thích nghi vào cà phê buổi sáng của bạn để làm nên cốc cà phê nấm tuyệt vời.

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm có chứa đông trùng hạ thảo và nấm linh chi của Dược thảo Mailands bao gồm: trà đông trùng hạ thảo nấm linh chi, nước đông trùng hạ thảo cordyceps 24h,…

Đông trùng hạ thảo khô và nước đông trùng hạ thảo có giá khác nhau

Những câu hỏi thường gặp về nấm trị bệnh hen suyễn

Các chất bổ sung hoặc chiết xuất từ ​​nấm có thể có lợi cho việc kiểm soát bệnh hen suyễn không?

Các chất bổ sung hoặc chất chiết xuất từ nấm dược liệu đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của động vật, khiến chúng trở thành một liệu pháp điều trị hen suyễn tiềm năng. Đông trùng hạ thảo, Reishi và Chaga là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Nấm có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập cho bệnh hen suyễn không?

Nhiều loại thuốc chống viêm thường được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn. Ngoài ra, nấm có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường.

Có bất kỳ rủi ro tiềm ẩn hoặc tác dụng phụ nào liên quan đến nấm đối với bệnh hen suyễn không?

Sử dụng nấm cho bệnh hen suyễn nói chung là an toàn và được hầu hết mọi người dung nạp tốt. Tuy nhiên, nó có thể gây dị ứng cho một số người, trong khi nó có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc như thuốc làm loãng máu và thuốc chống tiểu đường cho những người khác.

Kết luận

Hầu hết các phương pháp điều trị hen suyễn hiện tại đều dựa vào việc sử dụng steroid, điều mà nhiều bệnh nhân không thích do các tác dụng phụ tiềm ẩn lâu dài. Hiện nay ngày càng có nhu cầu về một phương pháp tự nhiên để điều trị bệnh hen suyễn mà không có tác dụng phụ, và nghiên cứu đã làm sáng tỏ nấm chữa bệnh hen suyễn, đặc biệt là nấm chaga, đông trùng hạ thảo và linh chi.

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn thử những thứ này cho chính mình hoặc người thân của bạn!

Như vậy, bài viết đã giải đáp câu hỏi hen suyễn là gì, hen suyễn có chưa được không, tác dụng của nấm dược liệu đối với bệnh hen suyễn. Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến bệnh hen suyễn nói riêng và quan tâm đến sức khỏe nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *