Chiết xuất nấm linh chi là gì? Chiết xuất nấm linh chi có tốt không?

chiết xuất nấm linh chi

Nấm linh chi từ lâu được biết đến là siêu thực phẩm với một loạt các công dung tuyệt vời đối với sức khỏe. Nấm linh chi được sử dụng dưới dạng nấm tươi, nấm khô thái lát, bột nấm linh chi và chiết xuất nấm linh chi. Vậy chiết xuất nấm linh chi là gì? Chiết xuất nấm linh chi có tốt không? 

Chiết xuất nấm linh chi là gì?

chiết xuất nấm linh chi
chiết xuất nấm linh chi

Chiết xuất nấm linh chi là một quá trình chuyển đặc tính của nấm linh chi sang chất lỏng. Khi nhắc đến chiết xuất nấm linh chi, cũng có thể coi đây là sản phẩm dạng lỏng của nấm linh chi.

Có 2 dạng chiết xuất nấm linh chi: chiết xuất cồn (cồn thuốc – tincture) và chiết xuất nước (extract). Thông thường, chiết xuất cồn (tincture) được chiết thành rượu có thể uống được, còn chiết xuất (extraxt) được pha vào nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau.

Quá trình chiết xuất nấm linh chi diễn ra như thế nào?

Quá trình chiết xuất nấm linh chi diễn ra như thế nào

Sau khi thu hoạch, nấm linh chi được sấy khô, nghiền và đặt trong dung môi. Dung môi là nước nóng được sử dụng nếu muốn chiết xuất các hợp chất hòa tan trong nước; dung môi rượu được sử dụng để chiết xuất các hợp chất hòa tan trong rượu.

Nấm linh chi có 2 loại hoạt chất quý nhất, đó là beta glucan và triterpen. Beta-glucans trong nấm linh chi tan trong nước trong khi triterpenes tan trong rượu.

Sau một thời gian ngâm trong dung môi lỏng, nấm ráo nước và dung môi giữ lại các hợp chất của nấm linh chi. Quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần và cùng một loại nấm có thể được chiết xuất trong cả nước và rượu.

Sau đó, phần cái của nấm được loại bỏ. Nếu sử dụng dung môi rượu để chiết xuất, phần hợp chất có thể bay hơi.

Chất lỏng chứa các hợp chất chiết xuất được nấu chín để cô đặc chúng đến nồng độ tiêu chuẩn. Chất chiết xuất có thể được bán ở dạng lỏng này hoặc nó có thể được xử lý thêm để sản xuất ra nhiều dạng khác, ví dụ sấy thành dạng bột, mỹ phẩm,…

Tuy nhiên, thông thường, loại bột chiết xuất này sẽ không chứa tất cả hoặc hầu hết các thành phần của nấm vì chất rắn đã bị loại bỏ trước đó trong quy trình, và nhiều hợp chất chức năng có lợi cho sức khỏe bị mất hoặc bị biến tính trong quá trình chiết xuất và thu hồi dung môi. Nó chỉ chứa các thành phần được trích xuất.

Có 3 nguồn chiết xuất nấm linh chi: chiết xuất hợp chất từ quả thể (phần của nấm mọc trên mặt đất), từ sợi nấm (mycelium) hoặc từ cả hai.

Mặc dù chất chiết xuất có thể có một số hợp chất hoạt tính nồng độ cao như beta-glucans nhưng các lợi ích khác thường bị mất đi. Thành phần cuối cùng cũng sẽ phụ thuộc vào việc chiết xuất được chuẩn bị từ thể quả, sợi nấm hay cả hai.

Một sản phẩm nấm nếu bao gồm tất cả các hợp chất từ 2 phần của vòng đời nấm (quả thể và mycelium) sẽ mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện về mặt khoa học.

Xem thêm:  Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Hoạt chất nào có trong chiết xuất nấm linh chi?

Các hoạt chất được chiết xuất bao gồm:

  • Beta-glucans polysaccharides được chuẩn hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch
  • Các polysaccharide, glycoprotein
  • Ergosterol
  • Triterpene
  • Các chất dinh dưỡng nấm khác tùy thuộc vào loài và quy trình chiết xuất cụ thể

Chiết xuất nấm linh chi có tốt không?

Chiết xuất nấm linh chi có tốt không

Chiết xuất nấm linh chi khác nhau về cường độ, chất lượng và số lượng thành phần hoạt tính sinh học. Lợi ích sức khỏe của chiết xuất nấm linh chi hay chiết xuất nấm linh chi có tốt hay không phụ thuộc vào quy trình sản xuất cụ thể của mỗi nhà sản xuất và mục đích sử dụng của bạn.

  • Phần lớn các sản phẩm nấm linh chi có trên thị trường đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, một quốc gia đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm môi trường.

Mặc dù nông dân Trung Quốc có trình độ chuyên môn cao trong trồng nấm nhưng vẫn còn những lo ngại về ô nhiễm không khí, nước và đất do các chất độc hại. Nấm có thể hấp thụ sinh học kim loại nặng và các chất độc khác. Vì vậy việc sử dụng nguồn cung ứng nấm linh chi từ các vùng bị ô nhiễm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên sản phẩm chiết xuất.

  • Những người ủng hộ nấm linh chi dạng chiết xuất tin rằng do quá trình chế biến rộng rãi nên sản phẩm có tính khả dụng sinh học cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một liều beta glucan tiêu chuẩn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình thì sản phẩm chiết xuất có thể đáp ứng mục đích của bạn.

Kết luận

Tóm lại, bạn hãy đọc kỹ nhãn trước khi mua sản phẩm nấm linh chi. Cách này sẽ cung cấp thông tin về những thành phần nào của vòng đời nấm cũng như một số gợi ý về quá trình chế biến nấm đã trải qua. Nó cũng sẽ cho bạn biết về các chứng nhận đảm bảo chất lượng và thử nghiệm của bên thứ ba mà sản phẩm đã trải qua.

Hiểu cách chiết xuất nấm linh chi và những gì có trong sản phẩm cuối cùng sẽ giúp bạn nhận được giá trị tốt nhất và kết quả tối ưu khi mua sản phẩm nấm.

Vừa rồi, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi: Chiết xuất nấm linh chi là gì? Chiết xuất nấm linh chi có tốt không? Hi vọng thông tin Dược thảo Mailands cung cấp hữu ích với các bạn đọc – những người quan tâm đến đến nấm nói riêng và sức khỏe nói chung.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *