Bật mí cách làm yến chưng nhân sâm bổ dưỡng

cách làm yến chưng nhân sâm

Yến chưng nhân sâm không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn tăng cường sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp từ bên trong rất hiệu quả. Hãy cùng Dược thảo Mailands khám phá cách làm yến chưng nhân sâm bổ dưỡng và tìm hiểu thêm một số lợi ích của món ăn này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến, nhân sâm

Nhân sâm chứa axit amin, khoáng chất và các vitamin B, C, E với hàm lượng lớn. Được coi là “thần dược”, nhân sâm hỗ trợ phục hồi sức khỏe, giảm rụng tóc, trị rối loạn cương dương nam giới, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư.

Tổ yến nhân sâm cung cấp 18 axit amin như isoleucine, leucine, lysine, methionine và 31 vi chất khác. Những dưỡng chất này đặc biệt quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người.

Bổ sung tổ yến hàng ngày giúp duy trì sức khỏe, tăng cường năng lượng, tinh thần lạc quan. Mặc dù ngày càng phổ biến, nhưng món ăn này vẫn là một trong những dòng sản phẩm cao cấp.

Tổ yến và Nhân sâm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Tổ yến và Nhân sâm chứa nhiều chất dinh dưỡng

2. Công dụng của yến chưng nhân sâm

Trước khi tìm hiểu cách làm yến chưng nhân sâm, chúng ta cùng điểm qua một số công dụng của món ăn này nhé.

Yến chưng nhân sâm có những công dụng như sau:

  • Cải thiện làn da hồng hào, tăng cường sức khỏe cho tóc và móng chắc khỏe.
  • Nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm suy nhược và mệt mỏi.
  • Giảm cholesterol, cải thiện vấn đề về tim mạch.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại virus và vi khuẩn.
  • Kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn.
  • Chậm quá trình lão hóa cơ thể, đặc biệt là làn da.
Yến chưng nhâm sâm có nhiều công dụng tuyệt vời
Yến chưng nhâm sâm có nhiều công dụng tuyệt vời

Bên cạnh đó, yến chưng nhân sâm là sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp với những lợi ích như:

  • Hàm lượng đạm cao, vượt trội so với thịt cá thông thường và chứa nhiều khoáng chất.
  • Cung cấp 18 loại axit amin quan trọng cho sức khỏe.
  • Nhân sâm chứa Saponin hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, có lợi cho tim mạch, giảm nồng độ hormone stress như Adrenaline, Noradrenaline và Cortisol…

Tìm hiểu thêm: Tổ yến có tác dụng gì cho da?

3. Cách làm yến chưng nhân sâm

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món yến chưng nhân sâm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau (dành cho 1 người ăn)

  • Tổ yến khô: 2-3gram
  • Nhân sâm khô 3gram hoặc nhân sâm tươi 20gram.
  • Đường phèn vàng hữu cơ: 1-2 muỗng cà phê
  • Gừng: vài lát mỏng.

Ngoài ra, bạn có thể thêm một số nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, … để làm cho món yến chưng sâm thêm thơm ngon và giàu dưỡng chất. Chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Hạt sen khô: 10-15gram – Nấu mềm trước khi cho vào chưng.
  • Kỷ tử: 2gram – Cho vào chưng trực tiếp.
  • Táo đỏ: 2-3 quả – Nấu trước hoặc cắt lát mỏng trước khi cho vào chưng.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món yến chưng nhân sâm
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món yến chưng nhân sâm

Các bước làm yến chưng nhân sâm

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, thực hiện các bước để làm yến chưng nhân sâm như sau:

Bước 1: Ngâm tổ yến và sơ chế

  • Ngâm tổ yến trong nước sôi để nguội khoảng 45 phút – 60 phút để yến mềm.
  • Đối với yến tinh chế, xé sợi sau khi mềm
  • Còn với yến thô nguyên lông, ngâm khoảng 2-3 giờ cho mềm, sau đó làm sạch lông, rửa qua nhiều lần nước, rồi sử dụng ray lọc để loại bỏ nước.

Bước 2: Sơ chế nhân sâm và nấu

  • Với nhân sâm khô, chỉ cần rửa sơ và chưng ngay.
  • Nhân sâm tươi cần rửa sạch, cắt khúc vừa và nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Nếu muốn sử dụng thêm táo đỏ, hạt sen, kỷ tử,… thì thực hiện các bước sau:

  • Nấu hạt sen cho đến khi mềm rồi bỏ nước.
  • Táo đỏ để nguyên quả vào nấu cùng nhân sâm trong khoảng 5-10 phút trước khi tắt bếp hoặc cắt lát để chưng trực tiếp.
  • Kỷ tử thêm vào thố chưng trực tiếp.
Yến chưng nhân sâm thêm táo đỏ, kỷ tử,...
Yến chưng nhân sâm thêm táo đỏ, kỷ tử,…

Bước 3: Đặt các nguyên liệu vào thố chưng

  • Sắp xếp các nguyên liệu vào thố chưng theo thứ tự: nhân sâm, (táo đỏ, hạt sen, kỷ tử – nếu có), tổ yến sào và một ít lát gừng mỏng.
  • Đổ nước nấu nhân sâm vào nồi chưng. Chú ý, thêm đường phèn vào trước khi tắt bếp khoảng 10 phút.

Bước 4: Chưng yến

  • Chuẩn bị một nồi hoặc khay chưng yến cách thủy. Nếu không có khay, có thể sử dụng một chiếc khăn mỏng để đặt ở đáy nồi, sau đó đặt thố chưng lên trên và không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, để giảm nhiệt độ.
  • Châm lửa lớn ban đầu để nước bên ngoài sôi trùng tim (khoảng 85 độ C), sau đó chuyển sang lửa nhỏ và chưng trong khoảng 20-30 phút cho đến khi tắt bếp và thưởng thức
Yến chưng nhân sâm
Yến chưng nhân sâm

Lưu ý: Sau khi chưng xong, nếu bạn không sử dụng ngay, bạn có thể đậy nắp và ủ cho đến khi yến nguội. Điều này giúp đảm bảo chất dinh dưỡng trong yến được bảo quản nguyên vẹn, không bị bay hơi khi còn nóng.

Dược thảo Mailands đã hướng dẫn làm yến chưng nhân sâm cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chưng yến thơm ngon, bổ dưỡng qua một số bài viết sau.

  1. Tổng hợp cách chưng yến táo đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng
  2. Tổng hợp các cách chưng yến hạt chia đơn giản, dễ làm tại nhà
  3. Hướng dẫn cách chưng yến táo đỏ kỷ tử đơn giản, bổ dưỡng
  4. Top 6 cách chưng yến cho người tiểu đường mà bạn cần biết
  5. Cách chưng yến không đường thơm ngon, bổ dưỡng

4. Hướng dẫn sử dụng yến chưng nhân sâm đúng cách

Đối tượng sử dụng

  • Yến chưng nhân sâm được khuyến khích cho người lớn tuổi, vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất giúp bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ. Với hương vị thơm ngon, tính bình, yến chưng nhân sâm đặc biệt có khả năng dưỡng âm, bổ phế, vì vậy nó là lựa chọn tốt cho những người đang bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ…
  • Với rất nhiều loại axit amin và các nguyên tố quan trọng, yến chưng nhân sâm giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, đặc biệt tốt cho những người mới hồi phục sau bệnh, sau phẫu thuật, những người cần hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phụ nữ muốn làm đẹp…

Tìm hiểu thêm: Những ai không nên ăn yến sào? 6 nhóm cần phải lưu ý!

Liều lượng sử dụng yến chưng nhân sâm

  • Mặc dù tổ yến chưng nhân sâm mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc không tuân thủ liều lượng sẽ có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nên dùng từ 1-2 hũ mỗi ngày, đặc biệt là sau bữa ăn, khoảng 60 phút là thời điểm tốt nhất. Để đạt được hiệu quả tối ưu, cần duy trì sử dụng thường xuyên.

Bảo quản yến chưng nhân sâm như thế nào?

Khi không sử dụng hết yến chưng nhân sâm, có thể bảo quản như sau:

  • Để nguội và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3-5 ngày.
  • Liều lượng ăn yến mỗi ngày cho người lớn nên giữ trong khoảng tối đa 3gram.
  • Có thể ăn cách 3 ngày/lần hoặc 1 tuần 1 lần. Tuy nhiên, không nên để quá nhiều ngày, vì điều này cũng sẽ làm giảm công dụng của sản phẩm.
Bảo quản yến chưng nhân sâm ra sao
Bảo quản yến chưng nhân sâm ra sao?

Tìm hiểu thêm: Cách bảo quản yến thô đúng cách và giữ chất lượng

Những lưu ý khi sử dụng yến chưng nhân sâm

  • Người thường xuyên bị đầy hơi, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hay tiêu chảy,… hoặc những người bị dạ dày, thì không nên sử dụng yến chưng nhân sâm.
  • Theo dõi hạn sử dụng của sản phẩm và tuyệt đối không sử dụng khi sản phẩm đã hết hạn hay đã để sản phẩm quá lâu trong tủ lạnh
  • Bảo quản yến chưng nhân sâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để tránh biến đổi các thành phần có trong sản phẩm.
  • Thận trọng khi sử dụng cho người bệnh đái tháo đường, vì có thể làm tăng đường trong chế độ ăn hàng ngày của họ.
  • Kiểm tra xem sản phẩm có biến đổi màu sắc, mùi vị khác lạ hay dấu hiệu ẩm mốc không. Nếu có, hãy bỏ sản phẩm và không sử dụng nữa.

Kết luận

Qua bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách làm yến chưng nhân sâm bổ dưỡng và hấp dẫn. Sự kết hợp giữa tổ yến và nhân sâm không chỉ tăng cường dưỡng chất mà còn mang đến hương vị độc đáo và thơm ngon.

Với quy trình chi tiết và lưu ý mà Mailands đã chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn. Chúc bạn có những trải nghiệm chế biến món ăn thú vị và hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *