Các món ngon bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo

món ngon bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là đông dược quý, được sử dụng để tăng cường sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh tật. Chính vì vậy, người ta đã khéo léo kết hợp món ăn với đông trùng hạ thảo, để bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi vào bếp để khám phá nhanh thực đơn bổ dưỡng từ các món ngon với đông trùng hạ thảo.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Cách pha trà đông trùng hạ thảo đúng cách

Cách dùng trà đông trùng hạ thảo

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo

món ngon bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo
món ngon bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo

Canh gà ác hầm đông trùng hạ thảo

Canh gà ác hầm đông trùng hạ thảo

Canh gà ác hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho những người có hệ tiêu hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất cho cơ thể, mong muốn nâng cao thể trạng. Để chế biến món gà ác tiềm đông trùng hạ thảo đảm bảo dưỡng chất, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: vào nước ấm rửa sạch rồi vớt ra, nếu ở dạng nguyên sinh khối thì dùng dao cắt bỏ chân, chỉ lấy phần thân nấm rồi đem đi rửa sạch. Nhân sâm tươi đem rửa sạch bằng bàn chải để đánh cho hết đất cát bám trên củ sâm.
  • Bước 2: Gà làm sạch lông, loại bỏ phần nội tạng và rửa sạch. Để khử mùi tanh của gà, mẹo nhỏ là bạn nên dùng một ít muối trắng xát lên mình gà, sau đó rửa lại với nước cho sạch.
  • Bước 3: Táo đỏ đem rửa sạch, có thể bổ tách đôi bỏ hạt tùy thích. Gừng cạo vỏ, đập dập hoặc thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và để nguyên củ. 
  • Bước 4: Cho 20gr nhân sâm tươi, táo đỏ 5 – 7 quả, hạt dẻ tươi tách vỏ sẵn khoảng 7 – 8 hạt cùng gà vào nồi cùng khoảng 2 lít nước. 
  • Bước 5: Vặn to lửa, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lại. Chờ đến khi gà gần chín thì cho 10g – 15g đông trùng hạ thảo khô hoặc 20g – 25g đông trùng hạ thảo tươi vào nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun khoảng 45 phút nữa. 

Canh gà ác hầm đông trùng hạ thảo có mùi thơm của trùng thảo và nhân sâm, gà chín mềm, không có vị tanh, nước dùng ngọt vị táo đỏ. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn trực tiếp đều được. Và tốt nhất là thưởng thức lúc còn nóng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

Quà biếu tết giá trị cao – Set hộp quà biếu tết

Giá đông trùng hạ thảo khô

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo nấu chay

Với những người đang ăn kiêng, muốn duy trì sự khỏe mạnh, ổn định của cơ thể thì cháo đông trùng hạ thảo là món ăn cực kỳ phù hợp, dễ chế biến mà tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách nấu cháo đông trùng hạ thảo nhưng để không làm giảm đi tác dụng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn thì đây là công thức bạn nên bỏ túi ngay:

  • Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo nước. Sử dụng khoảng 100g gạo cả nếp và tẻ, để giúp cháo thơm hơn.
  • Bước 2: Cho gạo đã vo và 1 thìa cà phê câu kỷ vào nồi ninh nhừ trong vòng 30 phút.
  • Bước 3: Sau khi cháo chín cho nấm đông trùng hạ thảo vào đun thêm 10 phút. Nếm nếm gia vị vừa ăn. 

Cách chế biến trên đây phù hợp với cả người ăn chay trường.

Canh sườn heo hầm đông trùng hạ thảo

Sườn heo có lẽ là nguyên liệu xuất hiện “nhẵn mặt” trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Phải kể đến như: sườn xào chua ngọt, sườn heo nướng sa tế mật ong, sườn heo rim sả ớt… Hôm nay, hãy cùng chúng tôi làm mới thực đơn của bạn với món ăn cực kỳ bổ dưỡng đó là canh sườn heo hầm đông trùng hạ thảo.

  • Bước 1: Rửa sạch sườn heo, luộc qua đổ nước đi đảm bảo sạch sẽ.
  • Bước 2: Cho nước lạnh vào nồi, thêm một muỗng cafe rượu gạo cùng 3 đến 5 lát gừng tươi. Nước sôi thì thả sườn heo vào đun khoảng 15 phút thì cho các nguyên liệu: hành lá, đông trùng hạ thảo khô (8g), kỷ tử (20g), táo tàu (5-7 quả). Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Đun sôi bằng lửa lớn sau đó hầm bằng lửa nhỏ trong vòng một giờ để sườn heo chín nhừ và để nguyên liệu ngấm gia vị.

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến bổ dưỡng

Tổ yến và đông trùng hạ thảo đều là 2 nguyên liệu quý, có giá trị dinh dưỡng cao. Khi kết hợp với nhau không chỉ là món ăn đại bổ mà còn cực kỳ thơm ngon.

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Yến ngâm vào nước để yến nở và mềm ra rồi xé nhỏ hoặc thái thành sợi.
  • Táo đỏ, hạt sen khô ngâm vào nước cho nở mềm và không bị hắc khi sử dụng.

– Bước 2: Chế biến

Cho hạt sen vào nồi đun cho đến khi sen mềm ra. Sau đó, cho yến, đông trùng hạ thảo, táo, gừng và những thành phần nguyên liệu khác vào nồi chưng cách thủy trong khoảng thời gian 25 – 30 phút. 

Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu

Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu được biết đến như một “bài thuốc” bổ để cải thiện chuyện chăn gối ở nam giới.

  • Bước 1: Bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng để ráo nước.
  • Bước 2: Cho khoảng 15g mộc nhĩ trắng ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
  • Bước 3: Cho hạt sen và chim bồ câu cho vào bát tô hấp, cho lên trên vài lát gừng thái sẵn. Tiếp đến cho đông trùng hạ thảo (15g), hoài sơn (15g), long nhãn (10g), mộc nhĩ trắng đã ngâm. Cho 1 ít nước sôi vào khoảng gần đầy bát tô hấp, thêm gia vị vừa ăn. Hấp cách thủy khoảng 3 tiếng. 

Vậy là các bạn vừa có trong tay gợi ý danh sách 5 món ngon bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo rồi. Tất cả đều là các món dễ làm phải không? Ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào bếp ngay hôm nay, để trổ tài trong bữa cơm của gia đình. 

Trả lời