fbpx

BẢN TIN Y TẾ SỨC KHỎE (4/12): Nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi ở Bình Phước sau tiêm vắc xin Covid-19

Rất vui khi được gặp lại quý vị và các bạn trong bản tin y tế sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo Mailands. Chúc quý vị cuối tuần mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an vượt qua đại dịch. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 1 số tin tức đáng chú ý trong tuần qua:

  • Nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi tại Bình Phước sau tiêm vaccine COVID-19
  • Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine mới gia hạn cho trẻ em
  • Biến thể Omicron: Nhiều đột biến hơn chưa chắc nguy hiểm hơn
  • Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt

Sau đây là thông tin chi tiết:

Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 do sốc phản vệ

Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bình Phước  vừa có kết luận đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine COVID-19 khiến một bé trai tử vong.

Theo Hội đồng tư vấn chuyên môn, cháu bé tử vong do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa bệnh nhân nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến thiếu máu và tổn thương cơ tim, phổi, thần kinh cùng các cơ quan khác.

Hội đồng tư vấn chuyên môn khẳng định, quy trình tiêm chủng, bảo quản và sử dụng vắc xin đúng quy định của Bộ Y tế. Loại vaccine sử dụng tiêm ngừa là Pfizer có hạn dùng đến 2/2022.

Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine mới gia hạn cho trẻ em

Từ sáng 1/12, các quận trên địa bàn TP Hà Nội đã tạm hoãn tiêm 2 lô vaccine được gia hạn cho trẻ em.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vaccine Pfizer tăng hạn sử dụng và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các lô vaccine khác vẫn triển khai tiêm bình thường. Sở Y tế Hà Nội đồng thời rà soát lại tất cả các điểm tiêm, dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực đảm bảo quá trình tiêm chủng luôn đảm bảo quy định.

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến hơn chưa chắc nguy hiểm hơn

Biến thể Omicron với nhiều đột biến, dường như lây lan nhanh chóng ở Nam Phi, đang khiến các nhà khoa học và quan chức chính phủ lo lắng.

Nhưng các bác sĩ Mỹ cảnh báo người dân vẫn đang phải đối mặt với một biến thể khá ghê gớm là Delta. Delta đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 thống trị trong vài tuần vào đầu mùa hè.

Delta hiện chiếm hơn 99% các ca Covid-19 được giải trình tự gen ở Mỹ.

Giới chuyên môn sẽ phải xem liệu Omicron có vượt qua được Delta hay không, nhưng điều đó sẽ rất khó khăn.

Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt

Ngày 1/12, WHO và UNICEF kêu gọi các cơ quan quản lý của Việt Nam tăng cường thực thi các quy định về bổ sung vi chất vào thực phẩm.

Theo báo cáo năm 2021 của Mạng lưới toàn cầu về phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt, Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt.

WHO và UNICEF nhận thấy Nghị định chưa được thực hiện sau hơn 5 năm ra đời. Mặc dù tăng cường vi chất vào thực phẩm vốn là một xu hướng toàn cầu, không gây tác động bất lợi nào lên thành phẩm cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bổ sung vi chất vào thực phẩm góp phần tạo ra một lực lượng dân số khỏe mạnh và thông minh sẽ đóng góp nhiều lợi ích hơn cho xã hội và sự phát triển của quốc gia.

Vừa rồi là một số thông tin nổi bật trong tuần qua, hi vọng sẽ hữu ích với quý vị và các bạn. Xin kính chào và hẹn gặp lại trong những bản tin tiếp theo!

Trả lời